Nên mua hàng trên Lazada hay Shopee?

Nên mua hàng Lazada hay Shopee vẫn còn là sự phân vân của một số khách hàng. Hai trang Thương mại điện tử này đã trở thành kênh mua sắm phổ biến tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Cả hai một chín một mười. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược để có lựa chọn riêng nhé. Quyết định vẫn là ở chính bạn!

1. Tìm hiểu chi tiết sàn TMĐT Lazada và Shopee

Về sàn thương mại điện tử ( TMĐT) Lazada :

Lazada là sàn thương mại điện tử quốc tế được thành lập vào năm 2012. Đây là sàn cung cấp, trao đổi mua bán rất nhiều ngành hàng với độ phủ sóng rộng khắp 6 quốc gia Malaysia, Indonesia, Philipin, Singapore, Việt Nam, Thái Lan.

Cách thức hoạt động của Lazada là market place – trung gian trong quy trình bán online. Lazada giống như một cửa hàng và cho các đối tác (là doanh nghiệp, cá nhân, công ty) thuê gian hàng đăng bán. Lazada sẽ thu phần trăm hoa hồng từ họ.

Về sàn thương mại điện tử ( TMĐT) Shopee

Shopee là sàn giao dịch thương mại điện tử thuộc tập đoàn SEA – singapore. Nền tảng này nổi tiếng và phát triển mạnh tại Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Philipin, Indonesia… Shopee giúp người mua dễ dàng lựa chọn, so sánh chất lượng, giá cả sản phẩm cũng như được tận hưởng các chương trình ưu đãi chỉ với vài cú click rất tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

1.1. Tìm hiểu chi tiết sàn TMĐT Lazada

Ưu điểm:

 • Các mặt hàng tại Lazada cực kì đa dạng từ mặt hàng caoo cấp đến trung và bình dân, từ mặt hàng quý hiếm đến phổ biến, phục vụ đan dạng nhu cầu mua bán của khách hàng

 • Giá cả của các sản phẩm tại Lazada hầu như thấp hoặc bằng thị trường dù cùng thương hiệu, cùng chất lượng vì tại Lazada phía bán không mất nhiều loại phí nên giá cả sản phẩm được điều chỉnh mức lợi cho khách hàng nhất. điều này cũng chính là chính sách thu hút khách hàng.

 • Khi đối tác đăng kí bán hàng trên Lazada bắt buộc phải tuân thủ một số điều kiện về chất lượng hàng hóa, giá cả sản phẩm và cách bảo hành… do đó người mua có thể an tâm phần nào.

 • Lazada tạo ra môi trường cạnh tranh giữa các nhà cung cấp sản phẩm. Do đó các đơn vị luôn tìm cách phục vụ khách hàng tốt nhất để thu hút khách hàng. Điều này mang lại lợi ích cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, giá cả và quy trình phục vụ sau khi mua hàng.

Nhược điểm

 • Ngoại trừ một số trường hợp nhất định, chẳng hạn khi Lazada nhận được khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm và chính sách giao hàng, bảo hành sản phẩm… Lazada sẽ không trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng hóa của các đơn vị cung cấp.

 • Người mua hàng muốn tìm hiểu thông tin sản phẩm sẽ được chát trực tuyến với đơn vị cung cấp chứ không phải Lazada . Do đó khi có phản hồi không hài lòng hay thắc mắc chất lượng sản phẩm, người mua phải đợi bên bán giải quyết.

1.2. Tìm hiểu chi tiết sàn TMĐT Shopee

Shopee là nền tảng mua sắm trực tuyến rất hiện đại, nhanh tiết kiệm thời gian – vốn quý trong cuộc sống hiện đại. Hình thức này nổi tiếng và được dùng rộng rãi, đặc biệt tại Đông Nam Á . Khách hàng được chát trực tuyến với đơn vị bán hàng, được tư vấn và tìm hiểu các nhận xét của người mua trước đó.

Ưu điểm:

 • Có các shop riêng biệt – ShopMall giúp khách hàng phân loại thương hiệu và dòng sản phẩm rõ ràng.

 • Đặc biệt điều thu hút khách hàng nhất đó là giá cả luôn có sự ưu đãi trực tiếp trên sản phẩm nên sẽ tiết kiệm hơn khi mua sắm tại Shopee.

 • Hàng hóa rất đa dạng, bạn có thể chọn mua được rất nhiều mặt hàng từ hàng tiêu dùng đến hàng “độc” theo mùa, theo dịp.

 • Nhiều chương trình giảm giá, quà tặng kèm theo nhưng chất lượng sản phẩm không thay đổi. Khách hàng còn có được những mã giảm giá để mua hàng ưu đãi, tiết kiệm hơn rất nhiều khi khách hàng mua trên thị trường.

 • Tại đây rất nhiều chương trình khuyến mại, nếu người mua để ý theo dõi thì sẽ “săn” được rất nhiều đơn hàng giá rất rẻ, cực kì tiết kiệm đến không ngờ. Đây cũng chính là các chính sách thu hút khách hàng. Nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

 • Hình thức thanh toán đa dạng: Nếu khách hàng có các ví điện tử, thẻ hay tài khoản điện tử nào thì rất tiện lợi vì Shopee cho phép người mua thanh toán bằng nhiều hình thức.

Nhược điểm

 • Giao hàng thì có những đơn giao rất nhanh nhưng có nhưng đơn giao khá chậm hơn so với mong đợi khách hàng.

 • Để nhận được các chương trình ưu đãi hay các Deal hot khách hàng phải theo dõi shop ( nhấn nút follow)

 • Shopee không phải là đơn vị trực tiếp bảo hành sản phẩm mà là các shop nên quá trình bảo hành khách hàng phải làm việc trực tiếp với đơn vị cung cấp là các cửa hàng, các shop.

 • Shopee có chương trình đăng bán hàng phổ biến và rộng, lượng hàng hóa và mặt hàng rất đa dạng nên khâu kiểm duyệt có phần chưa được chu đáo, khách hàng muốn mua hàng sản phẩm chất lượng phải xem xét, tham khảo các thông tin cẩn thận. Lựa chọn shop quen hay đơn vị uy tín để mua là tốt nhât.

 • Shopee là một hình thức “chợ online bách khoa” nên không thể khẳng định chắc chắn 100 hàng trên Shopee là tốt. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bản chất của sản phẩm, nhà cung cấp, thương hiệu…

2. Nên mua hàng trên Lazada hay Shopee?

Lazada hay Shopee đều là hình thức mua hàng trực tuyến qua sàn thương mại điện tử. Người mua và người bán đều có lợi ích nhất định.

Về phía người mua ( là khách hàng), sự tiện ích mà hai trang TMĐT này mang lại là không thê rphur nhận. Đặc biết trong thời đại phát triển công nghệ, người mua tiếp cận với nhiều hình thức mua hàng dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng. Nó giúp tiết kiệm lớn nguồn thời gian. Ngoài ra cả hai sàn Lazada và Shopee đều thường xuyên có các chương trình ưu đãi giá, mã giảm giá, quà tặng… thu hút khách hàng rất tiết kiệm.

Mua hàng tại Lazada hay Shopee đều là lựa chọn riêng của từng khách hàng với những shop quen hay những đơn vị cung cấp uy tín mà bạn tin cậy.

3. Nếu là chủ Shop nên mở gian hàng trên Lazada hay Shopee?

Đứng trên cương vị người bán, bạn có thể kihn doanh trên cả 2 sàn TMĐT Lazada và Shopee đều thuận lợi và tiết kiệm chi phí. Đơn vị cung cấp được:

Mở rộng mô hình kinh doanh với chi phí nhỏ hơn nhiều so với kinh doanh truyền thống

 • Thông tin sản phẩm được cập nhật liên tục: Đây là hình thức bán hàng online nên hình ảnh, thông tin, dịch vụ và giá cả sản phẩm được cập nhật liên tục, nhanh chóng, kịp thời để người mua tham khảo và người bán quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

 • Giảm thiểu chi phí kinh doanh đáng kể: Đơn vị cung cấp đăng kí gian hàng là có thể đăng bán sản phẩm hạn chế chi phí mở cửa hàng, thuê nhân viên, chi phí quảng cáo, mặt bằng…

 • Cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng: Khách hàng sẽ có phản hồi ngay dưới sản phẩm hoặc sau khi mua nên đơn vị bán nhận được góp ý thẳng thắn để điều chỉnh.

 • Hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp: Sản phẩm được trau chuốt hình ảnh nên chuyên nghiệp, chỉnh chu.

Dù bạn là khách hàng hay đơn vị cung cấp của Lazada hay Shopee thì bạn đã được hưởng những tiện ích nhất định. Hai sàn thương mại điện tử này đã chinh phục hàng triệu người tham gia tại một số quốc gia khác nhau. Nếu yêu thích và quan tâm sản phẩm nào đó bạn hãy tìm hiểu kĩ thông tin sản phẩm, giá cả, bảo hành và quan trọng nhất là chọn nhà cung cấp uy tín.