Có nhất thiết mua vàng ngày Thần Tài 2021?

Hẳn trong tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có một năm mới may mắn, bình an cho cả bản thân và người thân xung quanh. Bên cạnh đó là sự nghiệp, tiền tài được thuận lợi và phát đạt. Dựa trên truyền thuyết về Thần Tài từ xa xưa, chúng ta lại càng thêm ước vọng gửi gắm lời cầu nguyện, tâm tình vào trong dịp Vía Thần Tài bằng các hành động tưởng nhớ Thần Tài. Chẳng hạn như cúng kiếng, mua vàng….

Vậy ngày nào là ngày vía Thần Tài 2021? Ngày Thần Tài nên mua gì? Nên cũng vật phẩm gì?.. là các câu hỏi đặt ra của rất nhiều người. Chúng ta hãy cùng https://thuvienmuasam.com/ tìm hiểu thông tin trên một cách đầy đủ để không bỏ lỡ ngày Vía Thần Tài 2021 sắp tới đây nhé!

1. Nguồn gốc của ngày Thần tài

Theo truyền thống của người dân Việt, nếu ngày vía Thần Tài chính là ngày mà mọi người mọi nhà rước Thần Tài về trong gia đình để hy vọng một năm mới làm ăn may mắn, thuận lợi. Thần tài chính là vị thần cai quản tiền tài, quan lộc.
Theo truyền thuyết xưa lưu truyền lại, Thần Tài là vị thần có danh tiếng lừng lẫy. Xưa kia trong một lần vui chơi bên bàn tiệc, Thần Tài say rượu nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó sẽ có được một mùa làm ăn bội thu, giàu có, phát đạt. Tương truyền hễ cứ ngày 10 tháng giêng âm lịch thì Thần Tài sẽ bay về trời.

Để tưởng nhớ Ngài mọi người chọn ngày 10 tháng giêng là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm tạ ơn. Ngoài ra dân gian còn sự xuất hiện tục lễ mua vàng để cầu phúc lộc, một năm tràn đầy may mắn. Những người làm kinh doanh hy vọng có một năm đầy lộc, mua may bán đắt.

Xem thêm:

2. Ngày Thần tài 2021 vào ngày nào?

Vào ngày 10 tháng giêng hằng năm được chọn là ngày Vía Thần Tài theo quan niệm dân gian lưu truyền lại. Ngày này cũng trùng với ngày kết thúc “mùng” ăn tết âm lịch. Mọi người có khởi đầu mới về công việc làm ăn sau một kì nghỉ lễ dài. Người ta hy vọng bước ngoặt này được đánh dấu cho một sự khởi đầu làm ăn, buôn bán. Dịp đầu năm này cũng chính là để cầu cho một năm mới hưng thịnh.

3. Ngày vía Thần Tài 2021 nên mua gì ?

Theo quan niệm dân gian, Ngày Vía Thần Tài người ta thường đổ xô đi mua vàng. Đó chính là lí do mà các tiệm vàng đông đặc vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Một số tiệm vàng còn hết sạch vàng để bán vì nhu cầu mua tăng nhanh.

4. Có nhất thiết phải mua vàng trong ngày Thần Tài 2021

Theo quan niệm dân gian thì nên mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu may mắn, phúc lộc cho cả năm làm ăn khấm khá.
Tuy nhiên đó cũng chỉ là một phong tục, một quan niệm tượng trưng chưa có cơ sở khoa học kiểm chứng. Ngoài ra không phải ai cũng có điều kiện về tiền bạc để mua sắm vàng vào những dịp sau tết. Do đó nên mua vàng vào ngày vía Thần Tài hay không còn tùy thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi người. Ngày đó bạn và gia đình có thể làm một mâm lễ vật dâng cúng Thần Tài cũng được xem như là cách thể hiện tín ngưỡng, tạ ơn Thần Tài và cầu may mắn phát tài thay cho việc mua vàng.

5. Những lưu ý khi mua Vàng trong ngày vía Thần tài

vàng

  • Lưu ý đến tuổi vàng: tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9 . Nếu chưa đúng chuẩn sẽ có số 999.0 ( Vàng 999.0 có giá trị thấp hơn vàng 999.9)

  • Mua theo nhu cầu: Người mua nên mua vàng theo nhu cầu của mình. Chẳng hạn như vàng trơn, vàng thiết kế dạng trang sức, vàng miếng hay vàng thỏi… Nếu chỉ để cầu may, không có nhu cầu sử dụng ( đeo làm trang sức) thì người mua nên chọn sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh, nên chọn dạng vàng miếng, vàng thỏi, hay nhẫn trơn trò. Bạn có thể cất làm tài lộc trong tủ. Nếu quyết định mua cầu tài lộc kết hợp với việc đeo làm trang sức bạn có thể chọn các loại vàng nữ trang để dùng tô điểm cho bản thân.

  • Sử dụng, lưu giữ lâu: :Sau khi mua, tốt nhất các sản phẩm nên được giữ lại sử dụng cho bản thân hoặc cất kín vào trong tủ của gia đình. Tuyệt đối không nên “mua trước bán sau”. Điều này sẽ gây lỗ vốn rất nặng cho người mua và đồng thời cũng đánh mất đi ý nghĩa của việc mua vàng. Theo quan niệm dân gian còn làm giảm phúc lộc của người đã mua.

6. Vật phẩm trong mâm cúng Thần tài gồm những gì?

3bcaeab68c0b9179b3630780869118a22df3cd5d_2_547x500

Hoa tươi: Hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa cẩm chướng, hoa lay ơn…

Mâm ngũ quả: Thông thường mâm ngũ quả thường các loại trái cây như: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra bạn có thể chọn mâm ngũ quả có cam, quýt vàng ươm, bưởi…có màu sắc nổi bật, ấm cúng cho bàn thờ.

Nước, rượu, tiền vàng mã, muối hạt sạch, thuốc lá, tiền lẻ, bánh kẹo, trầu cau, xôi đỗ.

Ngoài ra có thể thêm “tam sên”: 1 đĩa thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm luộc và 1 con cá lóc nướng.

Tất cả vật phẩm bày ra cúng Thần Tài đều được đảm bảo sự sạch sẽ, tươi mới tượng trưng cho sự cung kính và sự linh thiêng.

7. Mua vật phẩm cho ngày Thần tài ở đâu?

Bạn có thể mua tại một số nơi làm sẵn hoặc tự tay chọn để bày biện cúng sao cho có một mâm cúng tròn trịa ấm áp tỏ lòng thành kính.
Ngày nay một số cửa hàng có dịch vụ cung cấp mâm cúng toàn vẹn cho ngày vía Thần Tài. Bạn có thể đặt mua gần nơi mình sống đảm bảo sự tiện lợi cho quá trình di chuyển. Ngoài ra nếu bạn có thời gian có thể tự tay đi mua hoa quả, thực phẩm và hoa tươi về bày biện sao cho đẹp mắt và vẹn tròn, đảm bảo cho một mâm cúng tròn đầy, thể hiện được lòng thành và ý nguyện của mình.

d273e3c04558ee7f694c70864fe134d365e8a6ec_2_620x500

Cuộc sống thực tế luôn gắn liền với đời sống tâm linh. Có thờ có thiêng có kiêng có lành theo quan niệm dân gian đã xuất hiện từ xa xưa và thấm nhuần vào mỗi người. Do đó chúng ta cũng nên tìm hiểu và lưu ý. Tìm hiểu thông tin chính xác và thực hiện các nghi thức vào ngày lễ Thần Tài với ước vọng cầu một năm mới đủ đầy sung túc là ước mong chính đáng của tất cả mọi người. Ngoài việc mua vàng, bạn nên chuẩn bị mâm cúng đủ đầy vật phẩm như trên để tạ ơn dịp Ngày Vía Thần Tài. Cầu chúc cho bạn và gia đình một năm may mắn và phát tài.

Xem thêm: