Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà chính xác nhất

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà chính xác nhất https://thuvienmuasam.com/uploads/default/original/2X/f/fe1750134d8379e3dae31012c745baf6d3c14411.jpeg
none 5.0 1

Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, một trong những ngày lễ quan trọng với người Việt. Do vậy, vào ngày rằm gia đình nào cũng cố gắng chuẩn bị một mâm cỗ cúng thật chu đáo để dâng lên ông bà, tổ tiên. Trong bài viết này, thuvienmuasam.com sẽ giới thiệu bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà chuẩn nhất để bạn đọc có thể soạn sửa cho lễ cúng này được trọn vẹn nhất.

Bai-van-khan-cung-ram-thang-Gieng-2021-tai-nha-chuan-nhat-1

1. Cúng rằm tháng Giêng 2021 giờ nào tốt nhất?

Rằm tháng Giêng năm 2021 vào đúng ngày thứ Sáu ngày 26/2 dương lịch. Thông thường lễ cúng Rằm tháng Giêng được diễn ra vào chính ngày Rằm 15/1 âm lịch.

Thời gian cúng rằm tháng Giêng năm 2021 tốt nhất là giờ Ngọ từ 11h đến 13h. Vì đây là thời khắc các vị Thần Phật giáng thế. Tuy nhiên, nếu do công việc bận không thể cúng vào ngày giờ đó thì bạn cũng có thể cúng trước từ sáng 14 tháng Giêng âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

2. Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà chính xác nhất

Cúng rằm khá quan trọng với mỗi gia đình. Nếu chuân bị mâm cỗ chu đáo mà bài cúng không chính xác cũng chưa được gọi là hoàn hảo. Để giúp các bạn có một ngày rằm đúng ý nghĩa trọn vẹn, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 như sau:

2.1. Bài văn khấn rằm tháng Giêng ngắn gọn tại nhà

Con xin kính lạy các vị Thần linh Thổ địa, gia tiên họ… bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh. Hôm nay ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021.

Chúng con là… Sinh sống tại…

Chúng con thành tâm, dâng hương hoa, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Kính xin Thần linh Thổ địa, gia tiên họ… bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, sở cầu như ý.

2.2. Bài cúng Rằm tháng Giêng của NXB Văn hoá Thông tin

Nam Mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, lạy mười phương Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ các vị Tôn thần. Con xin lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, kính lạy Bản xứ Thổ địa, Bản gia Táo quân cùng các chư vị Tôn thần. Con xin lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, các vị Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ con tên là: …

Ngụ tại:… …
Hôm nay ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con xin kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, Bản xứ Thần linh Thổ địa, Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng, nghe thấu lời mời giáng lâm trước hương án để chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin kính mời Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh, gia tiên, họ nội họ ngoại… nghe lời khẩn cầu của con cháu, giáng về chứng giám chút tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, chắp tay vái 3 vái.

Bai-van-khan-cung-ram-thang-Gieng-2021-tai-nha-chuan-nhat-3

3. Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà gồm những gì

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng được từng gia đình chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế. Mặc dù không cần quá cầu kỳ nhưng mâm cỗ cúng vẫn phải đảm bảo các món cơ bản. Các gia đình có thể lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14/1 hoặc 15/1 âm lịch đều được.

Sau đây, thuvienmuasam.com sẽ gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cho bạn đọc cụ thể:

3.1. Mâm cỗ rằm tháng Giêng cúng Phật

Về mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 2021 dành cúng Phật như sau:

 • Mâm lễ vật cúng Phật gồm: đèn nến, hương, hoa.

 • Cần chuẩn bị hoa quả, xôi chè, rau xào chay, canh nấm hoặc rau củ xào chay, các món đậu.

 • Các gia đình có thể thêm vào mâm cúng rằm tháng Giêng bằng bát bánh trôi nước với ý nghĩa cầu cả năm thuận lợi, trôi chảy.

 • Màu sắc các món ăn trên mâm cỗ chay rất bắt mắt và còn tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nên ăn cơm chay cũng giúp tâm hồn thanh thản, an nhiên hơn.

3.2. Mâm cỗ mặn cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên rằm tháng Giêng có 4 bát, 6 đĩa:

 • 4 bát bao gồm: canh măng, canh miến, mọc, canh mọc.

 • 6 đĩa bao gồm: thịt lợn, thịt gà, giò hoặc chả nem hoặc đĩa xào, dưa hành muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng, nước chấm.

Lễ vật bao gồm

Hương, hoa quả tươi, trầu cau, rượu trắng, vàng mã, đèn nến, thuốc lá…

4. Một số điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Theo các chuyên gia văn hóa, khi cúng rằm tháng Giêng tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng khi thực hiện lễ cúng.

 • Khi đọc bài văn khấn ngày rằm tháng Giêng 2021, cần đọc to, rõ ràng và nhất là phải thành tâm.

 • Sử dụng hoa quả thật, không được bày hoa giả, tiền giả…

 • Khi thắp hương, các gia đình cần thắp số lẻ bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm.

 • Không nên thắp quá nhiều hương mà chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén.

 • Khi thực hiện lễ cúng rằm tháng Giêng 2021, nên mở cửa sổ để không khí trong nhà và bên ngoài.

Bai-van-khan-cung-ram-thang-Gieng-2021-tai-nha-chuan-nhat-6

5. Những điều tránh làm trong ngày rằm tháng Giêng

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên trong ngày rằm tháng Giêng bạn nên tránh làm những điều kiêng kỵ sau đây kẻo công việc, cuộc sống gặp chuyện xui xẻo cả năm nhé!

Không sát sinh

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng câu cá vào ngày rằm tháng Giêng là việc đại xui có thể làm cả năm đen đủi. Bởi vì, câu cá được cho là sát sinh, cắt đứt mạch sống của các sinh linh. Thế nên đầu năm đã sát sinh thì cả năm sẽ gặp chuyện không may, bệnh tật đeo bám…

Tránh để mất của cải

Khi ra đường, nếu có việc cần dùng đến số tiền lớn lúc đó mới cần mang nhiều tiền. Còn không chỉ cần mang ít tiền, đồ vật có giá trị bên người. Nếu mất tài sản vào ngày này thì được cho là cả năm giảm tài lộc.

Tránh để lộ đáy thùng chứa gạo

Gạo đầy bồ như túi gạo đầy tiền, vậy nên lúc nào gạo cũng đầy thùng thể hiện sự no đủ, giàu sang. Nếu để thùng gạo lộ đáy, chẳng khác gì cả năm đói kém.

Bạn nên đổ đầy hũ gạo từ khi vơi một nửa. Tốt nhất nên sử dụng hũ gạo sâu để tài lộc cả năm lúc nào cũng dồi dào.

Kiêng chuyện vợ chồng

Quan hệ vợ chồng cũng là một điều nên kiêng trong ngày rằm tháng Giêng, ngày mùng 1 và cả trong những ngày Tết. Bởi thời điểm kể trên là lúc ông bà tổ tiên được con cháu mời về nhà. Nếu làm chuyện đó sẽ khiến không gian nhà trở nên xú uế, ảnh hưởng tới các vong linh.

Chưa kể vào ngày rằm trường khí rất mạnh, nếu làm chuyện vợ chồng sẽ bị hao tổn nguyên khí.

Tránh làm vỡ đồ đạc

Đồ đạc trong nhà chẳng may bị đổ vỡ, gãy hỏng vào đúng ngày rằm là điềm dữ báo hiệu một năm luôn trong tình trạng hao tổn tài phúc, gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay lục đục, bất an.

Vì vậy, trong ngày rằm chúng ta cần cẩn thận, tranh làm đổ vỡ đồ vật trong nhà kẻo cả năm gặp vận hạn.

Xem thêm:

Trên đây, thuvienmuasam.com đã giới thiệu cho bạn đọc chi tiết bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2021 tại nhà chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích các bạn nhé.