Thực phẩm xanh mang lại sự an toàn cho sức khỏe mọi người

Với người Việt, thực phẩm xanh vẫn là một khái niệm mới, khá xa lạ. Nhưng trong tương lai, loại thực phẩm này sẽ trở thành thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thực phẩm xanh là gì? Liệu nó có tốt như tin đồn? Đó là những thắc mắc của khá nhiều người khi muốn sử dụng nguồn thực phẩm được đánh giá là sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thuc-pham-xanh-mang-lai-su-an-toan-cho-suc-khoe-moi-nguoi-1

1. Thực phẩm xanh là gì?

Thực phẩm xanh” hay còn có các tên gọi khác như: thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch, thực phẩm Organic. Thuật ngữ này dùng để chỉ quá trình sản xuất, chế biến các loại thực phẩm hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên, có kiểm soát về chất lượng đất, nguồn nước tưới… và không sử dụng:

  • Hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân hóa học …
  • Không chứa Hormone tăng trưởng, chất bảo quản, chất kích thích…
  • Không dùng kháng sinh hoặc cây trồng, vật nuôi biến đổi gen.
  • Không dùng các loại sản phẩm chế biến sẵn có chứa phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất tạo màu, chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, hương liệu hay bột ngọt (mì chính).

Thực phẩm xanh đa dạng từ các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt, trứng, rau xanh cho đến các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt, bánh, ngũ cốc… Chính vì thế, nhiều người thường nghĩ, thực phẩm xanh là chỉ có rau xanh đâu nhé, mà nó bao hàm nhiều loại thực phẩm như đã kể trên.

Như vậy, khái niệm thực phẩm hữu cơ không quá cao siêu mà đơn giản nó chỉ là nhóm thực phẩm được sản xuất từ các biện pháp canh tác thông thường, chỉ sử dụng các chất tự nhiên, không hóa chất nhân tạo, không chất kích thích, kháng sinh hay thực phẩm, vật nuôi vật biến đổi gen (GMO).

Thuc-pham-xanh-mang-lai-su-an-toan-cho-suc-khoe-moi-nguoi-2

2. Thực phẩm xanh khác thực phẩm thông thường ở những điểm nào?

Không khó khi chúng ta thấy trên Tivi, báo đài, mạng xã hội đưa tin về những vụ phát hiện thực phẩm bẩn đang bày bán trên thị trường. Khi mà người trồng rau chia làm 2 luống, một bên bán còn một bên để ăn. Người nuôi tôm bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, lợn ăn tăng trọng, tiêm thuốc ngủ để nhanh xuất chuồng…

Những hành động này từng ngày “giết chết” sức khỏe của đồng loại… Do đó, cần một loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Và chúng ta dần biết đến thực phẩm xanh an toàn cho sức khỏe con người. Nhưng với nhiều người khái niệm về loại thực phẩm này vẫn còn mơ hồ. Và để bạn đọc dễ dàng nhận biết được đâu là thực phẩm hữu cơ, đâu là thực phẩm thường, thuvienmuasam.com sẽ hướng dẫn bạn đọc cách phân biệt như sau:

Như vậy, điểm khác biệt đầu tiên giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường đó chính là độ an toàn. Nếu trường hợp thực phẩm thường sử dụng hóa chất ở ngưỡng cho phép thì thực phẩm hữu cơ vẫn có những điểm cộng vượt trội. Cụ thể như:

2.1. Thực phẩm hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn

Mặc dù, tiêu chí này vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng có khá nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hữu cơ cao hơn thực phẩm thường.

Cụ thể, trong thực phẩm hữu cơ hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ còn có khả năng làm tăng hệ miễn dịch ở vật nuôi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho thấy khi sử dụng thực phẩm xanh hữu cơ sẽ làm giảm nguy cơ gây dị ứng và chàm ở trẻ em.

2.2. Hàm lượng Nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nếu ăn thực phẩm có nồng độ nitrat cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, làm ảnh hưởng tới khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể nhất là trẻ em.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với thưc phẩm thông thường.

2.3. Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch và thực phẩm“của nhà trồng”

Hiện thực, có nhiều người vẫn đang nhầm tưởng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” và được cấp các chứng nhận có nghĩa là thực phẩm hữu cơ. Nhưng mà các bạn quên rằng thực phẩm nước ta còn có các khái niệm khác như “thực phẩm sạch”, hay thực phẩm của “nhà trồng”…

Thực phẩm sạch khác hoàn toàn với thực phẩm an toàn. Ví dụ như những thực phẩm được nuôi, trồng theo tiêu chuẩn VietGap, vẫn có thể sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, “thực phẩm hữu cơ” và thực phẩm “nhà làm” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi rất dễ nhầm với thực phẩm hữu cơ. Bởi thực phẩm hữu cơ có yêu cầu cao hơn, cụ thể yêu cầu sạch từ chất lượng đất và nguồn nước. các chỉ số phải đảm bảo an toàn ở mức tốt nhất.

2.4. Thực phẩm hữu cơ không phải “ăn càng nhiều càng tốt”

Thực tế, thực phẩm xanh là an toàn, song một số thực phẩm chế biến sẵn vẫn có có hàm lượng calo, muối, đường, chất béo cao. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì cần lưu ý nhé. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng nha.

3. Vậy làm thế nào để nhận biết đó là thực phẩm xanh (Organic)?

Thực tế thì khái niệm thực phẩm hữu cơ (thực phẩm xanh) vẫn chưa thật sự phổ biến ở nước ta. Vì thế lượng người sử dụng vẫn đang còn ở mức thấp, một phần cũng vì giá thành cao hơn.

Do đó, việc phân biệt thực phẩm hữu cơ cũng như việc nhận diện chúng cũng gặp khá nhiều khó khăn. Không ít các đơn vị kih doanh gắn mác thực phẩm xanh để nhằm nâng giá sản phẩm. Nhưng thực tế thì sản phẩm đó chỉ dừng lại ở mức thực phẩm an toàn.

Chuẩn thực phẩm xanh phổ biến nhất hiện nay là được cấp nhãn mác USDA (chứng nhận thực phẩm hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ). Nếu bạn muốn xem đó có phải là thực phẩm USDA hay không, bạn hãy kiếm con dấu của tổ chức này.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các chỉ số trên nhãn thực phẩm của chuẩn USDA bao gồm:

  • Thực phẩm 100% hữu cơ: được làm sản xuất chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu hữu cơ.

  • Thực phẩm hữu cơ chứa ít nhất 95% thành phần là chất hữu cơ.

  • Thực phẩm bằng bằng hữu cơ có chứa ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Mỗi chuẩn hữu cơ lại có những quy định riêng, chính vì vậy nếu muốn biết thực phẩm hữu cơ hay không, bạn cần tìm hiểu chi tiết về các quy định đó. Nếu không, bạn cần lựa chọn một nhà cung cấp kinh doanh, phân phối thực phẩm hữu cơ uy tín.
Thuc-pham-xanh-mang-lai-su-an-toan-cho-suc-khoe-moi-nguoi-4

4. Nên mua thực phẩm xanh ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Thực phẩm xanh , thực phẩm sạch, an toàn, thực phẩm thường, thực phẩm bẩn đều có mặt trên thị trường hiện nay. Nhiều cửa hàng vì lợi nhuận đã không ngần ngại trà trộn với thực phẩm xanh hữu cơ để trục lợi từ giá bán.

Vậy nên, nếu muốn mua được thực phẩn sạch, an toàn đảm bảo xanh thì chúng ta nên chọn mua tại các cửa hàng, các siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm xanh có dấu chứng nhận của cơ quan chủ quyền để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình nhé.

Câu hỏi thực phẩm xanh là gì? Sự khác nhau giữa thực phẩm xanh với thực phẩm thông thường ở những điểm nào đã được chúng tôi trình bày cụ thể ở trên. Lợi ích của thực phẩm sạch cũng đã được trình bày một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin ở trên của thuvienmuasam.com sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hãy thường xuyên ghé thăm website để cập nhật những tin tức mới, hấp dẫn nhất nhé.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!!!