No Brand là gì? OEM là gì? Thế nào là hàng OEM?

Hiện nay, các sản phẩm No Brand, OEM được bán trên thị trường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng? Vậy No Brand nghĩa là gì, OEM là viết tắt của từ gì? Những sản phẩm như thế nào thì được gọi tên là No Brand, OEM? Hãy cùng Thư Viện Mua Sắm tìm hiểu nhé.

No Brand là gì?

No Brand dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “không có thương hiệu”. Đây là cụm từ chỉ chung cho những sản phẩm không có thương hiệu, những mặt hàng không được đăng ký nhãn mác, không phải của bất kỳ một thương hiệu nào trên thị trường.

Những hàng hoá No Brand vẫn được cung ứng trên thị trường, đa số có giá tốt, chất lượng chưa được đo lường chính xác, nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của một số bộ phận khách hàng.

bán hàng “không thương hiệu” giờ đây đã trở thành một mảng kinh doanh có lợi nhuận mà nhiều cá nhân, đơn vị quan tâm.

Thương hiệu No Brand là gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng No Brand là những sản phẩm đến từ một thương hiệu cùng tên. Vì tại Hàn Quốc, có một thương hiệu cũng có tên là No Brand, chuyên cung cấp các thực phẩm tiêu dùng nhanh như mì tôm, bánh kẹo,…

Nhưng thực sự thì không phải, No Brand ở đây là dùng để chỉ những sản phẩm không có thương hiệu, không có nhãn mác.

Bán hàng không thương hiệu là như thế nào?

Cũng là một hoạt động đem lại doanh thu và cho lợi nhuận nên nhiều người kinh doanh đã lựa chọn các mặt hàng dạng No Brand để cung cấp ứng trên thị trường. Với giá rẻ, nhiều đơn vị còn bán hàng đồng giá không thương hiệu, nhằm kích cầu, quảng cáo sản phẩm, nhằm bán được số lượng lớn.

Với các mặt hàng giá tốt này, trên thế giới, các ý tưởng startup bán hàng không thương hiệu ra đời và dần dần phát triển. Ở Mỹ, Startup Brandless đã sản xuất và bán các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm,… không nhãn mác, đồng giá 3 đô la.

Với mô hình kinh doanh này, Brandless cắt giảm được thuế thương hiệu, chi phí phân phối, đóng gói hàng hoá nếu theo phương thức truyền thống. Vì thế mà các sản phẩm của Brandless được bán với giá rẻ hơn khoảng 40% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Startup bán hàng không thương hiệu

OEM là gì? OEM là viết tắt của từ gì?

OEM tức Original Equipment Manufacturer, được hiểu là đơn vị sản xuất, gia công các bộ phận máy móc, thiết bị,… dưới dạng thuê cho các doanh nghiệp khác với yêu cầu riêng biệt.

Các doanh nghiệp OEM sẽ sản xuất ra những sản phẩm chưa có thương hiệu, nhãn mác (No Brand) theo đơn đặt hàng. Sau khi hoàn thành sẽ được chuyển đến công ty đặt hàng.

Lúc này, sản phẩm do doanh nghiệp OEM sản xuất ra sẽ mang thương hiệu của công ty đặt hàng và được lắp ráp thành phẩm, bán ra thị trường như là một sản phẩm do chính công ty này sản xuất.

OEM

Thế nào là hàng hoá OEM?

Hàng OEM là những sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu với thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng riêng biệt.

Ngoài ra, hàng OEM cũng được hiểu là một bộ phận, một chi tiết cấu thành nên sản phẩm. Công ty đặt hàng nhập linh kiện OEM này về để tiến hành lắp ráp thành sản phẩm và phân phối đến những doanh nghiệp tiếp theo.

Như vậy, sản phẩm sẽ mang thương hiệu, nhãn mác của công ty đặt hàng hoặc công ty phân phối, chứ không phải là doanh nghiệp OEM.

Hàng hoá OEM tại thị trường Việt Nam

Ở Việt Nam, khái niệm hàng hoá OEM có phần khác biệt hơn. Đây là những sản phẩm được nhập trực tiếp từ các nhà máy sản xuất chính hãng để về Việt Nam lắp ráp.

Ví dụ:
Một số doanh nghiệp kinh doanh xe máy, nhập linh kiện từ nhà máy chính hãng về Việt Nam. Sau đó, sử dụng chúng để lắp ráp, đóng gói thành những chiếc xe máy hoàn chỉnh.

Vì thế mà, chất lượng của sản phẩm sẽ có sự chênh lệch so với những sản phẩm được lắp ráp chính thức tại nhà máy. Nhưng sự khác biệt này không rõ lắm vì tất cả linh kiện đều được sản xuất giống nhau.

Do đó, trên thị trường, giá thành của hàng hóa OEM thường thấp hơn so với mặt hàng thông thường.

Với đặc điểm này, trong các ngành lắp ráp ô tô, xe máy, thiết bị điện tử,… có rất nhiều đơn vị kinh doanh. Dẫn đến, linh kiện chính hãng hay đã qua sử dụng cũng như hàng nhái, hàng giả gắn mác hàng OEM,… rất đa dạng. Khi mua hàng, người tiêu dùng rất khó phân biệt được.

Tìm hiểu về hàng hoá OEM

Nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn giữa OEM, hàng FAKE, hàng làm giả,… Do đó, tìm hiểu thông tin về hàng OEM, phân biệt OEM với ODM là rất cần thiết, để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Khái niệm về hàng OEM và FAKE

  • Hàng FAKE là hàng nhái, hàng giả, sao chép lại hàng chính hãng. Chúng có chất lượng kém, độ bền thấp, dễ bị phát hiện.

  • Hàng OEM là hàng chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất về.

Tuy có sự khác biệt rõ như vậy nhưng ranh giới giữa hàng OEMFAKE rất mong manh. Đây là điều khiến người tiêu dùng cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn và quyết định mua hàng.

So sánh giữa OEM và ODM
ODM (Original Design Manufacturer) được hiểu là nhà sản xuất thiết kế gốc. Đây là những đơn vị chuyên đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng sản phẩm theo yêu cầu.

Như vậy, ODM chỉ tham gia vào quá trình thiết kế hình thành sản phẩm, còn OEM thì tham gia vào hoạt động sản xuất, tạo ra sản phẩm thực tế.

Mặt khác, OEM cũng có thể là công ty chịu trách nhiệm sản xuất hàng hoá theo yêu cầu đặt hàng từ các công ty ODM.

Cách phân biệt hàng OEM như thế nào?

Việc phân biệt hàng nào là OEM khá là khó khăn đối với người tiêu dùng. Bên cạnh kiến thức, bạn cần có kinh nghiệm thực tế.

Để tránh mua phải hàng OEM giả, nên:

  • Tìm hiểu kĩ lưỡng về sản phẩm cần mua. Hầu như những sản phẩm OEM có dán tem của nhà sản xuất chính hãng, nên bạn có thể dựa vào yếu tố này để phân biệt.

  • Hàng FAKE thường được sản xuất ở Trung Quốc và có thời gian bảo hành ngắn, khoảng 3 đến dưới 6 tháng. Bạn có thể để ý tiêu chí này trong việc tìm mua OEM.

Ưu thế của việc sản xuất hàng hóa OEM là gì?

Việc sản xuất hàng hóa OEM mở ra nhiều cơ hội hơn.

  • Doanh nghiệp OEM được triển khai, thực hiện nhiều ý tưởng khác nhau từ các công ty đặt hàng.

  • Đồng thời, dễ dàng đưa vào thử nghiệm những sản phẩm mới, thúc đẩy nhanh chóng quá trình thâm nhập thị trường.

  • Là điều kiện thuận lợi để tiếp cận với những ý tưởng, nghiên cứu mới mẻ, hiện đại.

Mô hình kinh doanh OEM

Có thể thấy mô hình kinh doanh OEM hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí đầu tư nhiều hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống, giúp công ty bỏ qua một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất phức tạp.

Do đó, mô hình kinh doanh OEM với kế hoạch sản xuất hàng OEM thành công khá phù hợp và đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp start-up. Đây còn là điều kiện để tiếp cận với những công nghệ, nghiên cứu mới.

Đó chính là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp OEM sau một thời gian làm nhà sản xuất đã tự R&D (Nghiên cứu & Phát triển) để cho ra đời các sản phẩm của riêng mình.

Hàng hoá No BrandOEM trên thị trường hiện nay được nhiều đơn vị cung cấp với đa dạng chủng loại và kiểu mẫu. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên biết cách phân biệt những sản phẩm chất lượng này để sử dụng được lâu bền.

Muốn trở thành một đơn vị cung cấp hàng OEM, cần đảm bảo 2 yêu câu:

  • Là nhà sản xuất thứ 2 nhận đơn hàng và đảm bảo đủ số lượng đơn hàng từ nhà sản xuất thứ nhất đưa ra.

  • Nhà sản xuất thứ nhất sẽ không chấp nhận việc nhà sản xuất thứ 2 mang hàng OEM ra bán lẻ. Do đó, muốn bán hàng OEM, nhà sản xuất thứ 2 phải tạo ra được thành phẩm thì mới kinh doanh được.

Mua hàng No Brand, OEM ở đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và mua sắm các sản phẩm OEM, No Brand, có thể theo dõi Thư Viện Mua Sắm hoặc ghé các sàn thương mại điện tử:

No brand: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo

OEM: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo

Có nhiều mặt hàng chất lượng có giá tốt đang đợi bạn đấy!!

theo-doi

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!!

3 Lượt thích