Lễ Vu Lan 2022 và những điều cần biết

Diễn ra và ngày rằm tháng 7 hằng năm, Lễ Vu Lan 2022 trúng ngày thứ 6, 12/8 dương lịch. Đây là ngày lễ quan trọng đối với đạo Phật và cũng là ngày tưởng nhớ, tri ân, báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên của tất cả người dân Việt Nam.

Nguồn gốc của Lễ Vu Lan

Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên, một đệ tử xuất chúng của Đức Phật, người đã cứu người mẹ Thanh Đề của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ. Khi tu thành chánh quả, Đại Đức Mục Kiền Liên nhớ tới mẹ đã khuất, nên đã dùng phép để tìm kiếm bà khắp nơi. Kết quả, ngài nhìn thấy bà Thanh Đề đang đi lang thang dưới địa ngục trong cảnh cùng cực, đói khát vì quả báo cho những việc ác mà bà đã làm.

Quá đau lòng, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép thần thông của mình biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, nhưng tất cả những thức ăn đều hoá lửa. Không cầm được lòng, ngài liền cầu cứu Đức Phật. Phật Tổ liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ mình đâu. Cách duy nhất chính là nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương.

Thế là, vào ngày rằm tháng 7 hằng năm (tức 15/7 âm lịch), ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo cứu lấy phước cho mẹ của Đại Đức Mục Kiền Liên đã trở thành ngày Lễ Vu Lan báo hiếu trong đạo Phật. Ngày lễ này còn để con cháu tưởng nhớ về công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên và cùng thực hiện những việc làm tốt đẹp, nhằm đền ơn đáp nghĩa, như lời Phật dạy: “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này”.

Lễ Vu Lan tại Việt Nam

Là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính đến các đấng sinh thành, báo hiếu đối với cha mẹ đã sinh, nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tại Việt Nam, hình ảnh cảm động nhất trong mùa Vu Lan mọi năm đó chính là bông hoa hồng cài trên ngực áo. Với bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn hiện diện cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ nhưng đã mất cha, và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời.

Việc tưởng nhớ các bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa hồng cao quý chính là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ, tổ tiên của mình. Do đó, không riêng gì các tín đồ Phật tử, Vu Lan đã lan tỏa khắp cả nước, và trở thành ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa của công dân Việt Nam.

Vào ngày này, hàng ngàn ngôi chùa ở khắp cả nước đều mở cửa từ sáng sớm đến tận khuya để đón tiếp người dân đến thắp hương, cầu nguyện cho người thân của mình. Cùng với việc tham gia Đại lễ trai đàn, cầu siêu bạt độ, chẩn tế cho chư hương linh, cô hồn,… họ còn ăn chay, dâng sớ cầu siêu, cầu nguyện hương linh ông bà nhiều đời về cõi an lạc.

Lễ Vu Lan

Các hoạt động trong ngày Lễ Vu Lan

Ngoài đi Chùa và tham gia các hoạt động tâm linh thì ở gia đình, bạn nên chuẩn bị những công việc sau để thể hiện lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên và đấng sinh thành, dưỡng dục.

1. Chuẩn bị mâm cúng
Mâm cúng là nghi lễ truyền thống của người Việt. Do đó, vào ngày Lễ Vu Lan cũng có tổng cộng 4 lễ cúng gồm: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn với thứ tự diễn ra các lễ cúng như sau: Cúng gia tiên ban ngày, làm lễ phóng sinh, cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát (xá tội vong nhân), cúng chúng sinh thực hiện vào chiều tối, ngoài cổng và không cúng trong nhà.

2. Ăn chay
Lễ Vu Lan tổ chức vào ngày rằm 15/7 âm lịch, do đó, gia chủ nên ăn chay, không ăn những thực phẩm từ động vật như tôm, cá, thịt… Điều này sẽ góp phần tích đức cho con cháu về sau và báo hiếu cho cha mẹ. Bạn có thể ăn chạy trong Chùa hoặc tự làm những món chay tại nhà để cúng và thưởng thức. Vì ăn chay cực tốt cho sức khỏe và thể hiện lối sống lành mạnh, “healthy”.

3. Đi Chùa cầu bình an
Ngày Lễ Vu Lan là dịp để bạn dành nhiều thời gian bên gia đình. Hãy đi đến Chùa thắp hương, cầu nguyện cho đấng sinh thành và gia đình luôn bình an, khỏe mạnh, và gặp nhiều điều may mắn. Ngoài ra, nếu không còn cha mẹ, bạn cũng nên cầu xin đức Phật dẫn lối chỉ đường cho cha mẹ theo ánh sáng Phật pháp, giúp cha mẹ được siêu thoát nhẹ nhàng.

4. Thể hiện tình cảm với đấng sinh thành
Một việc làm ý nghĩa tri ân cha mẹ, ông bà dịp Lễ Vu Lan mà bạn nên làm đó là bày tỏ tấm lòng của mình. Những chiếc ôm ngọt ngào, những câu nói ẩn chứa tình cảm chân thành, một bữa cơm ấm cúng hay món quà nho nhỏ… đều là những điều tốt đẹp mà bạn nên dành tặng cho cha mẹ và người thân của mình.

Tham khảo một số món quà tri ân cha mẹ dịp vu lan TẠI ĐÂY!

Vu Lan sắp đến rồi, đừng quên dành một chút thời gian để quay về nhà và gửi gắm những lời yêu thương, lời chúc sức khỏe cùng những món quà ý nghĩa dành tặng bậc sinh thành của mình nhé. Đây không chỉ thể hiện tấm lòng tri ân báo hiếu mà còn là truyền thống được gìn giữ bao đời của người dân Việt Nam.

Chúc bạn có một mùa Vu Lan thật ấm áp và an lành bên gia đình!