Lễ 30/4, 1/5 năm 2022 vào ngày thứ mấy? Người lao động, CNVC được nghỉ mấy ngày?

Lễ 30/4, 1/5 năm 2022 là một trong những dịp lễ nghỉ dài ngày trong năm sau lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Với các ngày nghỉ liên tiếp nhau này các bạn có thể lên kế hoạch du lịch, chơi xa thăm thú nhiều nơi hoặc dành nhiều thời gian cho gia đình, người thân hơn. Vậy dịp lễ này rơi vào thứ mấy trong tuần và được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng TVMS đi tìm câu trả lời giải đáp ngay sau đây bạn nhé đồng thời chuẩn bị, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ từ bây giờ nào.

1. Lễ 30/4, 1/5 năm 2022 nhằm vào thứ mấy?

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động pháp luật đã quy định cụ thể những ngày nghỉ lễ, tết trong năm mà người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương như sau:

“Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày này.

 • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch hàng năm)

 • Tết Âm lịch: 05 ngày

 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 03 theo âm lịch)

 • Ngày Thống Nhất Đất Nước: 01 ngày (ngày 30 tháng 04 theo dương lịch)

 • Ngày Quốc Tế Lao Động: 01 ngày (ngày 01 tháng 05 theo dương lịch)

 • Ngày Quốc Khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 09 theo dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau)”

Theo đó vào ngày 30/4 (Ngày Thống Nhất Đất Nước) và ngày 1/5 (Ngày Quốc Tế Lao Động) người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 02 ngày. Theo lịch biểu dương lịch năm 2022 ngày 30/4 rơi vào Thứ Bảy và ngày 1/5 rơi vào Chủ Nhật, trùng với ngày nghỉ hàng tuần của hầu hết người lao động. Do đó người lao động sẽ được nghỉ bù thêm từ 1 đến 2 ngày kế tiếp trước hoặc sau đó tùy tình hình từng đơn vị, doanh nghiệp sắp xếp thời gian.

le-30-4-1-5-nam-2022-2

2. Ngày 30/4, 1/5 năm 2022 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Như vậy căn cứ theo quy định pháp luật, lễ 30/4, 1/5 năm 2022 nếu người lao động làm việc theo chế độ nghỉ Thứ Bảy và Chủ Nhật thì sẽ được nghỉ 04 ngày liên tiếp bao gồm cả những ngày nghỉ bù. Thời gian nghỉ cụ thể cho dịp nghỉ lễ này là từ Thứ Bảy ngày 30/04/2022 đến hết Thứ Ba ngày 03/05/2022. Thời gian nghỉ này cũng áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị.

Đối với người lao động có chế độ nghỉ 01 ngày/tuần (vào Chủ Nhật) thì sẽ được nghỉ 03 ngày liên tục từ Chủ Nhật ngày 30/04/2022 đến hết Thứ Hai ngày 02/05/2022.

Với thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài hiếm khi như thế này, các bạn có thể lên kế hoạch sắp xếp đi chơi, du lịch xa với bạn bè, gia đình những người thân yêu của mình. Ngoài ra cũng có thể dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân với những dự định riêng của mình. Bên cạnh đó hãy lên kế hoạch rõ ràng cho công việc để tránh đình trệ, chậm tiến độ vừa có được một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, thoải mái nhất vừa không ảnh hưởng đến chất lượng công việc đang theo đuổi nhé.

3. Đi làm vào ngày 30/4, 1/5 được tính lương thế nào?

Do các tính chất công việc khác nhau mà nhiều người lao động bắt buộc phải đi làm vào các ngày nghỉ lễ. Đối với những trường hợp này, người lao động sẽ được tính lương theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019. Cụ thể với các ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 sẽ được tính lương cho người lao động đi làm như sau:

 • Đối với người lao động làm thêm giờ sẽ có mức trả lương tính theo giá tiền lương hàng ngày hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm vào các ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, lương ngày được nhân ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 • Đối với người lao động làm việc vào ban đêm thì ngoài việc lương được nhân 3, người lao động phải được trả thêm ít nhất bằng 90% nữa theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày lương bình thường.

 • Tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 300% X Số giờ làm thêm.

Như vậy khi đi làm vào ngày lễ 30/4, 1/5 năm 2022 người lao động có thể nhận tổng cộng 400% lương của ngày làm việc bình thường khi làm việc ban ngày và 490% lương của ngày làm việc bình thường khi bạn làm việc ca đêm. Ngoài ra vào các ngày bình thường trong dịp nghỉ lễ, người lao động đi làm thêm sẽ được nhận mức lương ít nhất bằng 150% lương thực trả.

Bên cạnh đó vào các dịp lễ, tết như thế này nhiều công ty, đơn vị doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh dịch vụ tư nhân sẽ thường tổ chức thi đua khen thưởng bằng tiền hoặc hiện vật cho người lao động. Các mức thưởng này sẽ tùy thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khả năng lao động của từng cá nhân khác nhau. Do đó, người đứng đầu doanh nghiệp hay chủ các cơ sở kinh doanh sẽ xem xét và thưởng thêm cho mọi người hợp lý trong dịp này.

le-30-4-1-5-nam-2022-3

4. Không cho người lao động nghỉ 30/4, 1/5 chủ DN bị phạt thế nào?

Nghỉ lễ là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. Trường hợp các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân ép người lao động đi làm mà không nhận được sự đồng ý của họ sẽ bị xử phạt thích đáng theo quy định pháp luật. Cụ thể trong dịp lễ 30/4, 1/5 năm 2022 nếu người lao động bị ép làm việc thì chủ các doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tới 1 triệu đồng nếu vi phạm trong phạm vi từ 1 đến 10 người lao động

 • Phạt tới 3 triệu đồng nếu vi phạm từ 11 đến 50 người lao động

 • Phạt tới 7 triệu đồng nếu vi phạm trong khoảng 51 đến 100 người lao động

 • Phạt tới 10 triệu đồng nếu vi phạm từ 101 đến 300 người lao động

 • Phạt tới 15 triệu khi số người lao động vượt quá 300 người.

 • Phạt lên đến 50 triệu đồng nếu buộc người lao động làm thêm giờ vượt quá 12 giờ/ngày. Thêm vào đó, trong trường hợp này các doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng dựa theo Điều 14 Nghị định 95/2012/NĐ-CP.

Quả thực với các mức phạt này, các doanh nghiệp không chỉ thiệt hại về của mà còn thiệt hại về người với nhiều hệ lụy. Tiêu biểu với điều đó là những người làm chủ không lấy được lòng tin của người lao động vào các chế độ phúc lợi của doanh nghiệp, khả năng lao động mang lại thấp, không có sự cống hiến, hết mình làm việc, không mặn mà với công ty, dễ nhảy việc, bỏ việc. So với kết quả sản xuất kinh doanh mà người lao động đem lại vào những ngày lễ ít ỏi trong một năm thì việc bị phạt và bị đình chỉ hoạt động thực sự không đáng đánh đổi.

Trên đây là lịch trình nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2022 chính xác mà TVMS cung cấp đến cho bạn. Người lao động và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hãy chủ động sớm cập nhật để có kế hoạch làm việc tốt nhất. Ngoài ra bạn hãy lên kế hoạch vui chơi, du lịch ngay từ bây giờ để có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, thoải mái bên những người thân yêu của mình một cách chủ động nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin khác nhanh chóng và chính xác nhất tại website Thuvienmuasam.com nhé

**chữ in đậm**