Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Sự phát triển toàn diện của em bé từ những ngày đầu đời luôn khiến các mẹ lo lắng và bối rối. Chọn lựa sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào để bé lớn khỏe thông minh, mẹ không lo con ốm?

Khi nào cần mua sữa ngoài cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là tốt nhất trong những năm phát triển đầu đời của trẻ và không có loại sữa nào có thể thay thế tốt hơn sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ do cơ địa hoặc tình trạng sức khỏe nên gặp phải tình trạng ít sữa, tắc sữa. Lúc này, mua sữa ngoài là giải pháp duy nhất để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của các bé còn rất yếu và nhạy cảm, do đó khi chọn sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ phải rất cẩn thận, kỹ lưỡng và cân nhắc nhiều yếu tố.

Có những loại sữa nào dành cho trẻ sơ sinh?

Sữa công thức dành cho trẻ em sơ sinh hay còn có tên gọi là Baby formula, được sản xuất với những tiêu chí khắt khe và nghiêm ngặt dành cho các bé dưới 12 tháng tuổi.

Sữa công thức gồm có các loại như: Sữa pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

  • Đối với dạng sữa công thức pha sẵn, các mẹ có thể lược bớt được thời gian đo lường hay pha sữa cho bé, chỉ cần mở nắp là có thể cho bé uống ngay. Tuy nhiên, giá thành của các loại sữa pha sẵn sẽ đắt hơn các loại sữa bột công thức khoảng 20%, do đó các mẹ khi mua cần cân đối về kinh tế. Bởi trẻ sơ sinh đa phần nạp sinh dưỡng nhờ sữa nên chi phí sẽ chiếm một phần đáng kể, không giống các bé trưởng thành chỉ sử dụng sữa để bổ sung năng lượng.

  • Loại thứ hai là sữa công thức cô đặc. Dạng này xét về giá thành thì rẻ hơn so với dạng sữa pha sẵn nhưng vẫn đắt hơn sữa bột. Thủ tục pha quấy cũng không quá phức tạp, thường là tỷ lệ 1:1 với nước. Các mẹ có thể cân nhắc về loại này.

  • Loại thứ ba là sữa bột công thức. Sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh là lựa chọn kinh tế nhất cho những mẹ ít sữa mà kinh tế hạn hẹp. Đồng thời sử dụng loại này các mẹ không cần chú ý nhiều đến cơ chế bảo quản sữa, nhưng lại mất thời gian pha quấy hơn. Bên cạnh đó, lựa chọn sữa công thức cũng góp phần bảo vệ môi trường, vì lượng rác bỏ đi sau khi sử dụng ít, thường có thể tái chế hộp sữa bột của bé thành hộp đựng đồ trong gia đình rất tiện lợi.

Mua các sản phẩm sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh chính hãng tại: https://tvms.info/Lazada_CHz

Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi các mẹ cần biết

Tùy vào tình trạng dinh dưỡng của bé mà các mẹ tham khảo sản phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho con.

Ví dụ, khi chọn sữa cho trẻ sinh non nhẹ cân, mẹ cần chú ý tới các hàm lượng dinh dưỡng có trong công thức sữa như hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao hỗ trợ hệ tiêu hóa bé khỏe mạnh và bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Bên cạnh đó, sữa cho trẻ sinh non cũng cần có tỷ lệ năng lượng cao hơn so với sữa bình thường, trung bình khoảng 0,7-0,75Kcal/ml mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Mua sữa non cho bé sơ sinh: https://tvms.info/Lazada_qpa

Đối với trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi, mẹ cần dựa trên cân nặng của bé để lựa chọn sữa cho phù hợp. Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể tập ăn dặm bổ sung đa dạng với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm có tinh bột, đạm, chất béo và trái cây tươi. Hàm lượng sữa mà bé cần bổ sung mỗi ngày chỉ cần từ 500-800ml là đủ.

Mẹ có thể tham khảo một số sữa cho trẻ dưới 1 tuổi tại: https://tvms.info/Lazada_L6

Nói chung, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho trẻ, do vậy nếu các mẹ nhiều sữa hoặc lượng sữa đủ cho con bú thì không quá cần thiết phải mua sữa công thức cho bé sơ sinh. Các mẹ ít sữa thì có thể tham khảo những thông tin trên đây để lựa được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhé.