iPhone Lock là gì? Cách kiểm tra iPhone phiên bản Lock hay Quốc Tế chi tiết

Nếu là các tín đồ của “táo khuyết” chắc hẳn cụm từ “Iphone lock” không quá xa lạ với nhiều người. Nó được biết đến như một phiên bản rẻ hơn so với dòng iPhone bản quốc tế thường gặp. Vậy iPhone Lock là gì? Cách kiểm tra iPhone phiên bản Lock hay Quốc Tế chi tiết như thế nào? Cùng chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

1. Giới thiệu chung về iPhone Lock là gì?

iPhone Lock về cơ bản được sản xuất với công nghệ, linh kiện y hệt như một chiếc iPhone Quốc tế chỉ khác ở chỗ là nó được bán ra kèm theo hợp đồng của nhà mạng (được quản lý theo số IMEI, phần cứng hoàn toàn như nhau) nên bạn sẽ chỉ dùng được sim của nhà mạng đó.

Ví dụ: iPhone Lock của Viettel bạn chỉ sử dụng được sim Viettel, còn iPhone Quốc tế thì có thể dùng được với mọi loại sim của các nhà mạng trên thế giới.

Do đặc điểm chỉ sử dụng được sim của một nhà mạng nhất định vậy nên iPhone Lock thường có giá bán rẻ hơn đáng kể so với bản Quốc tế và được khá nhiều người tìm mua.

2. So sánh iPhone Lock và iPhone phiên bản quốc tế

iPhone Lock iPhone Quốc tế
Nguồn gốc iPhone bản lock thường được sử dụng cho một số nhà mạng lớn tại các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Phiên bản này bán ra sẽ đi kèm hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà mạng. iPhone Quốc tế thì được Apple sản xuất và phân phối tới nhiều thị trường khác nhau. Nên khi mua sản phẩm người dùng có thể sử dụng nó cho bất kỳ nhà mạng tại bất kỳ quốc gia nào.
Đặc điểm iPhone Lock tại thị trường Việt Nam đa số là hàng xách tay đem về hoặc là máy cũ đã qua sử dụng. Các cửa hàng ở Việt Nam xách tay trực tiếp về nước ngoài sau đó bẻ khóa để bán lại trong thị trường Việt Nam. iPhone Quốc tế là hàng được phân phối chính hãng tại Việt Nam và bán bởi những đại diện được ủy quyền.
Chất lượng Với phiên bản Lock để có thể sử dụng bình thường thì bạn phải sử dụng sim ghép, nên trong quá trình sử dụng bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như mạng không ổn định, khóa máy … Ngoài ra phần lớn máy sẽ không được bảo hành chính hãng nữa. Do vậy chất lượng sẽ không được đảm bảo như iPhone bản quốc tế. iPhone Quốc tế khi dùng bạn chỉ cần bỏ sim vào là có thể sử dụng được, chất lượng khá ổn định và có bảo hành chính hãng.
Giá cả Rẻ hơn vài triệu đồng Giá niêm yết của hãng

3. Cách kiểm tra iPhone Lock và iPhone bản quốc tế

3.1. Lắp SIM các nhà mạng khác nhau để kiểm tra

Khi mua iPhone bạn có thể kiểm tra máy xem có phải bản Lock bằng cách thay thế các SIM từ các nhà mạng khác nhau (VinaPhone, Viettel, Mobifone…)

  • Nếu là iPhone Quốc tế thì khi lắp bất cứ loại SIM nào vào thì máy sẽ hiển thị sóng ngay và có thể nghe gọi bình thường.
  • Nếu lắp sim nhưng máy không bắt được sóng và hiện lên giao diện khó hiểu. Đồng thời nếu nó yêu cầu bạn phải “kích hoạt” dù đang sử dụng bình thường thì đó là bản iPhone Lock

3.2. Kiểm tra số IMEI của iPhone

Bạn chọn chức năng gọi điện trên iPhone và bấm *#06# và nhấn Gọi. Sau đó số IMEI của máy sẽ hiện lên phía trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết số IMEI bằng cách vào phần Cài đặt → Cài đặt chung → Giới thiệu để lấy số IMEI

Sau đó, truy cập vào địa chỉ tại IPhoneIMEI.info. Trên giao diện màn hình chính sẽ xuất hiện dòng chữ iPhone IMEI, bạn nhập số IMEI vừa lấy được vào ô trống và nhấn Enter.

Sau khi nhập đúng mã IMEI, thông tin về chiếc iPhone sẽ hiện ra. Bạn nhìn xuống dưới cùng tim dòng chữ SIM Lock.

  • Nếu tại mục này nó hiển thị thuộc tính tương đương là Unlocked thì iPhone bạn là phiên bản quốc tế.
  • Nếu thuộc tính là Lock thì iPhone đó là bản Lock.

3.3. Kiểm tra ICCID

ICCID là mã xác nhận riêng dành riêng cho SIM. Nó được quy định để dành cho các thao tác xem xét và kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra ICCID của SIM bằng cách truy cập vào phần Settings (Cài đặt) → General (Cài đặt chung) → ICCID.

  • Nếu 4 chữ số đầu của ICCID là “8984” thì iPhone của bạn là iPhone quốc tế.
  • Nếu không bắt đầu bằng đầu số đó thì đây là chiếc iPhone Lock.

3.4. Tháo thân máy để kiểm tra để phân biệt iPhone quốc tế và iPhone Lock

Cách này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp bạn bạn mua iPhone cũ và người bán đồng ý cho bạn tiến hành tháo máy để kiểm tra. Những bản iPhone Lock nếu được unlock tại cửa hàng trước đây thì thường sẽ bị can thiệp vào main máy. Bạn nên nhờ những người có chuyên môn về main, mạch kiểm tra giúp sẽ chính xác hơn.

3.5. Kiểm tra ngay tại phần cài đặt với IOS 14

Với phiên bản IOS 14 mới gần đây bạn cũng có thể kiểm tra bản Lock hay thường đơn giản hơn bằng cách:

Truy cập vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu. Tại dòng Khóa nhà cung cấp máy sẽ xuất hiện 2 trường hợp.

  • Nếu là iPhone Lock: sẽ hiển thị thông tin SIM bị khóa.
  • Nếu là iPhone quốc tế: sẽ hiển thị Không có giới hạn SIM.

4. Có nên mua và sử dụng iPhone Lock không?

Có nên sử dụng iPhone Lock hay không

Nhìn chung, bên cạnh ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ hơn phiên bản iPhone quốc tế thì iPhone Lock có mang trong mình khá nhiều nhược điểm như phải dùng SIM ghép, tín hiệu không ổn định, dễ gặp nhiều nhiều rủi ro về hàng giả, hàng nhái.

Vậy liệu có nên mua iPhone Lock hay không? Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải xem xét tới các yếu tố sau:

- Có nhất thiết phải dùng iPhone Lock không?

Nếu bạn không phải là một tín đồ các sản phẩm của nhà Táo khuyết, hay đủ khả năng chi trả cho một chiếc iPhone quốc tế thì việc chọn mua iPhone Lock là điều không cần thiết.

- Mua iPhone Lock về để làm gì?

Nếu bạn là một người dùng điện thoại bình thường, không quá quan trọng nhãn hiệu, kiểu dáng hay chỉ sử dụng với các chức năng thông dụng như nghe, gọi, vào mạng thì có thể lựa chọn các sản phẩm chính hãng khác tại phân khúc rẻ hơn.

- Bạn có sẵn sàng chịu các rủi ro khi mua iPhone Lock hay không?

Nếu chỉ là một người dùng thường, không quá quen thuộc với điện thoại, công nghệ thì dùng iPhone Lock sẽ cực kỳ không phù hợp. Trong trường hợp máy lỗi, mất sóng bạn sẽ không biết phải thao tác ra sao gây ra rất nhiều bất tiện khi sử dụng.

- Có sản phẩm gần tương đương như iPhone Lock không? Nếu có thì mua iPhone Lock có gì hơn hẳn so với những sản phẩm đó?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựa chọn tốt hơn so với một chiếc iPhone Lock như iPhone CPO hay hàng refurbished. Tất cả những dòng này đều có giá thành “mềm” hơn bản gốc, nhưng tính năng thì không khác là bao.

Hoặc bạn có thể dùng cùng số tiền đó để mua những chiếc điện thoại thông minh khác tới từ nhà Android như Samsung, OPPO, Xiaomi,… chẳng hạn.

Tóm lại với iPhone Lock:

Nên mua khi: Bạn thực sự là một tín đồ iPhone, có đủ kiến thức và kinh nghiệm để mua hàng từ các bên bán khác ngoài hãng. Cùng với đó là sẵn sàng chịu đựng những phiền phức khi sử dụng SIM ghép và sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ các cửa hàng đại lý chính hãng của Apple.

Không nên mua khi: Bạn thực sự đang phân vân trong việc chọn một thương hiệu điện thoại để sử dụng. Bạn không có quá nhiều hiểu biết về các thiết bị di động và không có yêu cầu cao về kiểu dáng, công nghệ hay thương hiệu.

iPhone là một trong những thương hiệu điện thoại vô cùng được yêu thích tại thị trường Việt Nam nói chung. Do đó mà các phiên bản giá rẻ của nó như iPhone Lock cũng được quan tâm không kém. Tuy nhiên, nếu bạn không quá am hiểu về điện thoại thì đừng nên ham rẻ mà hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để tránh tiền mất tật mang bạn nhé.