Hộ chiếu Vaccine là gì? Làm thế nào để được cấp?

Hộ chiếu Vaccine là gì và mục đích sử dụng như thế nào trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Với nhiều tiêu chí ban bố được nhà nước và quốc tế chấp nhận, tạo điều kiện thuận lợi đối với công việc của người dân. Bài viết này, bạn đọc cùng với Thuvienmuasam.com tìm hiểu chi tiết về tấm hộ chiếu đặc biệt này để xem nó có tác dụng gì và các điều kiện liên quan như thế nào nhé.

1. Giới thiệu chi tiết về hộ chiếu Vaccine là gì?

Hộ chiếu Vaccine là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi Vacxin phòng Covid-19, được điều chỉnh theo luật phòng - chống bệnh truyền nhiễm và những điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế ban hành. Người có tấm hộ chiếu người đã được chứng nhận về mặt sức khỏe ổn định, có lợi thế di chuyển giữa các nơi trên thế giới cũng như xin Visa xuất cảnh khi cần thiết.

Hộ chiếu Vaccine được phát hành 2 bản là hộ chiếu bằng giấy và hộ chiếu điện tử. Tuy nhiên hiện nay, các cơ sở tiêm phòng Covid-19 đã tích hợp tất cả các hộ chiếu Vaccine bằng giấy lên cổng thông tin tiêm chủng, và sử dụng chung một loại hộ chiếu điện tử để người dân tiện quản lý và theo dõi thông tin của mình dưới dạng mã hóa mã QR.

Thời hạn của hộ chiếu Vaccine điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật an toàn để bảo mật thông tin người tiêm. Khi hết thời hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới nhanh chóng và tiện lợi.

Với chứng nhận tiêm chủng Covid-19 này các thông tin như họ tên, số căn cước, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, ngày tiêm chủng, loại vacxin, số lô vacxin, số mũi tiêm, cơ sở tiêm chủng,… sẽ được cập nhật chi tiết trên một ứng dụng. Bên cạnh đó, hộ chiếu được ban hành sử dụng rộng rãi trong cả nước và được chấp nhận tại 62 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong thời gian sắp tới số quốc gia chấp nhận tấm hộ chiếu về dịch Covid-19 này sẽ tăng lên đáng kể để thúc đẩy nền kinh tế mở phát triển.

2. Hộ chiếu Vaccine có những lợi ích gì?

Hộ chiếu Vaccine ra đời mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người dân lẫn nền kinh tế quốc gia và thế giới.

 • Lợi ích đầu tiên phải kể đến là người dân nhận thức được rõ sức khỏe của mình, theo dõi các thông tin và lịch trình tiêm chủng hiệu quả. Điều đó giúp các cơ quan y tế kiểm soát tốt và dễ dàng hơn tình hình sức khỏe mỗi người.

 • Tạo điều kiện cho người dân trong nước di chuyển thuận lợi, làm việc, học tập, giải trí khi tới các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, bảo tàng, sân vận động, công sở hay trường học,…

 • Mang đến sự bảo vệ sức khỏe một cách tối đa, toàn diện. Quản lý và tạo dựng một cộng đồng khỏe mạnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường hóa và an toàn với tấm thẻ “xanh” quyền lực. Đồng thời nâng cao ý thức người dân hơn trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

 • Tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ. Giúp các quốc gia mở cửa đón khách du lịch quốc tế, các bạn du học sinh hay người xuất khẩu lao động. Thúc đẩy nền kinh tế mở của các quốc gia mau chóng hồi phục và phát triển lại.

 • Hộ chiếu Vaccine phòng chống đại dịch Covid-19 được xem như là giấy thông hành giúp người dân nhập cảnh và xuất cảnh giữa các quốc gia trên thế giới, là giải pháp khả thi từng bước mở cửa nền kinh tế.

ho-chieu-vaccine-3

3. Làm thế nào để được cấp hộ chiếu Vaccine?

Để được cấp hộ chiếu Vaccine người dân cần lưu ý một số điều kiện thiết yếu như sau:

 • Người đã tiêm Vaccine và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên trên hệ thống ứng dụng sổ sức khỏe điện tử. Thông tin phải chính xác và được xác thực trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 • Những trường hợp sai hoặc thiếu thông tin tiêm chủng sẽ không được Bộ Y Tế cấp hộ chiếu Vaccine. Nếu rơi vào trường hợp này, người dân cần liên hệ ngay với cơ sở tiêm chủng Vaccine Covid-19 để bổ sung, cập nhật với phương thức trực tuyến hoặc phản ánh thông qua cổng thông tin tiêm chủng (tiemchungcovid-19.gov.vn)

 • Người dân cần khai báo trung thực, chính xác, đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc,… khi đi tiêm phòng Covid-19 tại cơ sở tiêm chủng.

Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID sẽ là nơi hiển thị thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc bạn có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y Tế. Để tra cứu, bạn cần khai báo các thông tin bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân, email, ngày tiêm mũi gần nhất. Nếu bạn là người không sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, ipad,… thì có thể đăng ký nhận thông tin qua email và in thành bản cứng tiện cho việc sử dụng của bản thân.

4. Đối tượng và quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu Vaccine được Bộ Y Tế chỉ đạo cấp cho tất cả các đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi Vaccine phòng ngừa Covid-19 trở lên. Hiện nay tỉ lệ bao phủ Vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế, trải dài từ các độ tuổi khác nhau.

Tính đến ngày 3/4 tỉ lệ người trên 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 đã đạt gần như 100%, mũi 2 là 99%, người tiêm mũi 3 đạt 50% tổng dân số cả nước. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi tỉ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Với đối tượng trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Bộ Y Tế cũng đưa ra các giải pháp và phương án tiêm chủng, chỉ đạo địa phương chuẩn bị các công tác tiêm ngừa triển khai từ đầu tháng 4/2022 này.

Quy trình cấp hộ chiếu Vaccine bao gồm 3 bước sau đây:

 • Các cơ sở tiêm chủng tiến hành xác minh, rà soát và xác thực thông tin tiêm chủng của người dân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y Tế.

 • Sau khi đã xác thực các thông tin tiêm chủng chính xác, các cơ sở tiêm chủng sẽ ký số để xác nhận thông tin tiêm chủng của người dân. Sau đó các dữ liệu này sẽ được đưa về hệ thống quản lý cấp chứng nhận hộ chiếu Vaccine.

 • Cục Y Tế dự phòng (Bộ Y Tế) chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp hộ chiếu Vaccine cho tất cả người dân trong nước.

Với các đối tượng đã yêu cầu cấp hộ chiếu Vaccine trước đó, hệ thống quản lý tiêm chủng sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin. Hiện nay các bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Gia An thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành cấp hộ chiếu Vaccine cho hơn 2.000 người. Và bắt đầu từ ngày 8/4/2022 các cơ sở tiêm chủng bắt đầu thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19. Từ ngày 15/4/2022 Bộ Y Tế sẽ tập trung thực hiện ký số cấp hộ chiếu Vaccine cho người dân cả nước.

Hộ chiếu Vaccine là tấm vé thông hành hiện nay trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp kể cả trong nước và trên thế giới. Sự đẩy nhanh tiến độ và các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y Tế ban hành, cùng với sự ý thức ngày càng cao của người dân hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt. Đồng thời sự kỳ vọng về nền kinh tế dần hồi phục sẽ tạo dựng lại một xã hội bình thường hóa nhanh chóng và cuộc sống tốt đẹp cho người dân cả nước.