Dịch vụ Mobile Money là gì? Sử dụng như thế nào?

Thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ số đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với các hình thức ví điện tử quen thuộc như Momo, ZaloPay, ViettelPay, người dùng khi muốn thanh toán dịch vụ có giá trị nhỏ phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví, rồi từ đó thanh toán tương đối mất thời gian. Đó là lý do để dịch vụ Mobile Money ra đời, với hình thức thanh toán này bạn chỉ cần một tài khoản di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ có giá trị nhỏ nhanh chóng mà không cần qua trung gian thanh toán.

Mobile Money

Khái niệm Mobile Money là gì?

Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, bản chất của Mobile Money là việc sử dụng thông tin thuê bao di động đã được định danh để mở tài khoản sử dụng cho mục đích thanh toán.

Cụ thể, Mobile Money sẽ cung cấp cho khách hàng một tài khoản thanh toán gắn liền với thuê bao di động. Dĩ nhiên tài khoản này hoàn toàn tách biệt với tài khoản viễn thông hiện có và được phép dùng để thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ tại Việt Nam.

Khác với tài khoản ngân hàng, người dùng Mobile Money sẽ không được trả lãi khi trữ tiền trong tài khoản. Các hành vi như cho mượn, thuê, tặng tài khoản cũng đều bị nghiêm cấm.

Khí sử dụng dịch vụ Mobile Money người dùng có thể nạp tiền vào tài khoản tại các điểm kinh doanh của đơn vị cung cấp dịch vụ, hoặc thông qua thẻ ngân hàng hay ví điện tử của nhà mạng. Tương tự, người dùng cũng có thể rút tiền thông qua các cách thức trên.

Đơn vị nào được phép cung cấp Mobile Money?

Vậy đơn vị nào đang được phép cung cấp dịch vụ Mobile Money? Theo quy định của Nhà nước doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp Mobile Money phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy phép trung gian cho phép thanh toán ví điện tử
  • Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện.

Hoặc phải là công ty con của các công ty có giấy phép trên.

Như vậy, tại Việt Nam hiện chỉ có 3 nhà mạng đủ điều kiện để được tham gia cung cấp dịch vụ Mobile Money là Viettel, VNPT và Mobifone. Trong đó, Mobifone là đơn vị vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hôm qua 9/3 vừa qua.

Mobile Money khác gì so với ví điện tử?

Điểm khác biệt cơ bản của Mobile Money so với các ví điện tử là người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng để sử dụng dịch vụ. Việc triển khai đưa dịch vụ Mobile Money vào đời sống nhằm hướng tới mục tiêu tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhất là với các khu vực hạ tầng cơ sở còn thấp.

Mobile Money sẽ rất phù hợp với người dân tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi mà hệ thống tài chính ngân hàng còn chưa phát triển, người dân chưa hoặc không đủ khả năng để tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Điều kiện đăng ký dịch vụ Mobile Money

Nếu muốn tham gia dịch vụ Mobile Money, người dân cần sở hữu SIM chính chủ và đảm bảo thời gian sử dụng thuê bao ít nhất là 3 tháng tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng tài khoản. Trong đó, mỗi khách hàng chỉ được mở một tài khoản Mobile Money tại 1 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ.

Ngoài ra, để mở tài khoản thanh toán dạng này, khách hàng phải cung cấp chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký trên số thuê bao di động và đã được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực.

Phạm vi giao dịch và sử dụng dịch vụ Mobile Money

Phạm vi giao dịch

Hiện nay, theo quy định Mobile Money sẽ chỉ áp dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam ưu tiên tại các địa bàn thuộc khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Phạm vi sử dụng

Dịch vụ Mobile-Money chỉ áp dụng cho các giao dịch nội địa hợp pháp bằng đồng Việt Nam. Không được phép thực hiện thanh toán/chuyển tiền đối với dịch vụ Mobile Money cho các hàng hóa, dịch vụ cung cấp xuyên biên giới.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Mobile Money

Tại khoản 1 Mục III Quyết định số 316/QĐ-TTg đã có hướng dẫn cách sử dụng tài khoản Mobile Money chi tiết như sau:

Cách nạp tiền

Có hai cách để nạp tiền để sử dụng Mobile Money

  • Nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm cung cấp dịch vụ.

  • Nạp tiền vào tài khoản Mobile Money từ tài khoản thanh toán của người dùng tại ngân hàng hoặc từ Ví điện tử của chủ tài khoản Mobile Money tại chính các doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Cách rút tiền

Tương tự như nạp tiền, cũng có hai cách để bạn rút tiền ra khỏi tài khoản này:

  • Rút tiền mặt từ tài khoản tại các điểm kinh doanh;

  • Hoặc rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng hoặc rút về Ví điện tử của chủ tài khoản Mobile Money tại chính các doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Hướng dẫn thanh toán qua dịch vụ Mobile Money

Người sử dụng Mobile Money có thể thực hiện thanh toán việc mua hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile Money thông qua mã QRCODE.

Ngoài ra, người dùng dịch vụ này có thể chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng trên cùng một hệ thống của doanh nghiệp thực hiện thí điểm, giữa tài khoản Mobile Money của khách hàng với chính tài khoản thanh toán của khách đó tại ngân hàng, giữa tài khoản Mobile Money với Ví điện tử do doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung ứng.

Hạn mức thanh toán tối đa qua Mobile Money là bao nhiêu?

Hạn mức giao dịch của Mobile Money không được vượt quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch: rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Kết bài

Mặc dù mới trong giai đoạn thử nghiệm, thí điểm tại Việt Nam, song Mobile Money được kỳ vọng trở thành một cuộc cách mạng trong tiêu dùng với khách hàng ở tại các khu vực nông thôn, nơi mà các dịch vụ ngân hàng còn hạn chế. Hy vọng trong thời gian tới Mobile Money sẽ cho chúng ta thấy nhiều ích lợi hơn nữa.

1 Likes