Các bước khai báo y tế online như thế nào là chính xác - bạn đã biết?

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, vì thế khai báo y tế là một trong những việc làm cấp thiết nhất. Vậy nên, mỗi công dân đều phải tự nguyện thực hiện khai báo y tế để cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh. Nhằm tạo thuận tiện và rút ngắn thời gian, khai báo y tế online là phương án tốt nhất trong các kênh khai báo y tế tại Việt Nam hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết lợi ích, các bước khai báo y tế online như thế nào là chính xác… ngay trong bài viết này của thuvienmuasam.com.

Cac-buoc-khai-bao-y-te-online-nhu-the-nao-la-chinh-xac-ban-da-biet-1

1. Lợi ích của việc khai báo y tế online

Khai báo y tế online có thể thực hiện nhiều phương tiện khác nhau như máy vi tính, laptop, điện thoại thông minh. Đây là quá trình kê khai gián tiếp với cơ quan chức năng để cung cấp các thông tin về sức khỏe của mình. Nó bao gồm: thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe hiện tại, có xuất hiện triệu chứng nào của bệnh hay không, có tiếp xúc với người bệnh hay người đang nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Hoặc có thể bạn đi về từ vùng dịch về…

Những thông tin trong tờ khai báo y tế sẽ được lưu trữ để phục vụ cho công việc quản lý tình hình sức khỏe của từng công dân. Bên cạnh đó còn giúp kiểm soát và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Căn cứ vào những thông tin trên tờ khai báo y tế tự nguyện, cơ quan y tế dễ dàng nắm được tình trạng sức khỏe của cá nhân để kịp thời liên lạc và theo dõi diễn biến sức khỏe từng người. Qua lời khai y tế có thể phát hiện kịp thời người mắc bệnh từ đó có các biện pháp xử lý nhanh, hiệu quả để tránh việc lây lan nhanh ra cộng đồng.

Thế nên việc khai báo y tế online cần chính xác và trung thực, rất cần thực hiện bằng sự tự nguyện, không được trốn tránh trách nhiệm. Những thông tin kê khai sẽ được cơ quan chức năng bảo mật và quản lý chặt chẽ. Chỉ sử dụng những thông tin đó vào mục đích hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống dịch COVID -19.

2. Các bước khai báo y tế online như thế nào là chính xác?

Chỉ cần tự giác bỏ ra vài phút khai báo y tế điện tử sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, giúp cơ quan y tế phân vùng ổ dịch để kịp thời cách ly. Vậy các bước khai báo y tế online như thế nào chính xác nhất? Câu trả lời cụ thể cho bạn đọc như sau:

2.1. Các bước khai báo y tế online qua cổng thông tin điện tử

 • Bước 1: Truy cập vào cổng khai báo y tế online hoặc quét mã Qrcode trên trang web của Cục y tế dự phòng, hoặc của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID 19. Sau đó bạn vào biểu mẫu khai báo y tế. Có thể sử dụng điện thoại thông minh, latop hoặc máy tính bảng để thực hiện kê khai.

 • Bước 2: Tại giao diện chính của biểu mẫu khai báo y tế bạn sẽ tiến hành chọn ngôn ngữ dùng để khai báo y tế với các ngôn ngữ gồm: tiếng Việt, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ý …

 • Bước 3: Đọc kỹ các thông tin và điền chính xác vào các ô trong tờ khai báo y tế (bắt buộc phải nhập thông tin vào các ô có dấu sao “*”).

 • Bước 4: Nhập “mã xác thực” và “mã bảo mật vào ô cuối cùng của tờ khai báo.

 • Bước 5: Ấn nút “gửi tờ khai” và chờ cho tới khi màn hình xuất hiện dòng chữ “Trân trọng cảm ơn quý khách đã hoàn thành việc khai báo y tế”.

 • Bước 6: Bạn có thể chụp lại Tờ khai/File QR bằng điện thoại hoặc in ra giấy để xuất trình cho nhân viên y tế khi có yêu cầu.

2.2. Các bước khai báo y tế online qua App NCOVI

Truy cập vào đường link sau để tải ứng dụng cho thiết bị Android: https://tvms.info/Play_MJ

Truy cập vào đường link sau để tải ứng dụng cho thiết bị IOS: https://tvms.info/Apps_by

Sau khi tải App NCOVI về máy tính bảng, Laptop hay điện thoại thông minh bạn sẽ tiến hành thực hiện các bước khai báo y tế COVID-19 như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng NCOVI rồi nhập các thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ và số điện thoại… để xác thực danh tính.

 • Bước 2: Ứng dụng sẽ gửi cho bạn một mã OTP theo số điện thoại bạn đã nhập, sau đó lấy đoạn mã OTP nhập vào ứng dụng để xác thực.

 • Bước 3: Bạn cần phải trả lời các thông tin đó để nhận biết mình liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không. Các thông tin gồm có tiếp xúc với người mang mầm bệnh không, có đi từ vùng dịch hay tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về hay không?

 • Bước 4: Sau khi vào trang chủ ứng dụng NCOV, bạn cần chọn ô khai báo y tế để bắt đầu.

 • Bước 5: Tiếp theo, bạn phải nhập lại thông tin cá nhân cùng với các thông tin khai báo về tình trạng y tế như các triệu chứng của bệnh, các bệnh nền nếu có…). Cuối cùng, nhấn vào ô “Khai báo y tế” để hoàn thành việc khai báo.

 • Bước 6: Bạn có thể chụp lại Tờ khai/File QR bằng điện thoại hoặc in ra giấy để xuất trình cho nhân viên y tế khi có yêu cầu.

3. Hình thức khai báo y tế online dành cho các đối tượng

Việc khai báo y tế điện tử dành cho các đối tượng sau:

 • Các đối tượng cần phải khai báo y tế điện tử đó là tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 • Người dân di chuyển nội điạ từ tỉnh này qua tỉnh khác.

 • Khai báo y tế toàn dân.

4. Địa chỉ đăng ký khai báo y tế online

Bạn có thể đăng ký khai báo y tế online tại những địa chỉ sau:

 • Thứ nhất: Khai báo y tế điện tử bằng cách truy cập vào https://tvms.info/Tokhaiyte_4F - trang web chính thức của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID 19.

 • Thứ 2: Khai báo y tế điện tử bằng cách truy cập vào trang thông tin chính thức của Cục Y tế Dự Phòng: https://tvms.info/Suckhoetoandan_2v

 • Thứ 3: Khai báo y tế điện tử bằng cách tải App NCOVI về laptop, Smartphone.

Cac-buoc-khai-bao-y-te-online-nhu-the-nao-la-chinh-xac-ban-da-biet-5

5. Không khai báo y tế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Những cá nhân không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch, kê khai y tế theo quy định sẽ bị xử phạt như sau:

 • Xử phạt hành chính bằng tiền từ 01 - 03 triệu đồng khi không khai báo hoặc có khai báo nhưng không trung thực về diễn biến bệnh với bác sĩ, nhân viên y tế.

 • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tối đa 50-200 triệu đồng đối với các hành vi sau:

 • Che giấu, không khai báo hoặc có khai báo nhưng không kịp thời về tình trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của mình hoặc của người khác.

 • Cố tình khai báo, cung cấp sai thông tin về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

 • Cố ý làm tác nhân lây lan bệnh truyền nhiễm nhóm A.

 • Ngoài việc xử phạt hành chính, người không khai báo y tế còn bị phạt tù từ 1 năm đến 12 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Trên đây, thuvienmuasam.com đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết các bước khai báo y tế online như thế nào là chính xác. Qua bài viết bạn đọc cũng đã nắm rõ vấn đề khai báo y tế là một trong những việc làm tích cực, thực tế nhằm thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân. Từ đó cùng với cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trước những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay các bạn nhé.