VNPay là gì? Hướng dẫn cách thanh toán qua VNPay chi tiết nhất

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thanh toán bằng những ứng dụng có trên điện thoại rất phổ biến hiện nay. Bởi vì nó vô cùng tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế ngày càng phát triển như bây giờ. Hôm nay Thư Viện Mua Sắm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về VNPay là gì và hướng dẫn cách thanh toán qua VNPay ngay trong bài viết sau.

Giới thiệu VNPay là gì?

VNPay là tên thương hiệu của Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử thông qua liên kết với các tài khoản ngân hàng. Đây là ví điện tử gia đình, cho phép người dùng mở thêm ví thành viên cho người thân và nó được người dùng thanh toán qua cổng thanh toán VNPay-QR.

VNPay sở hữu giao diện đẹp mắt, thân thiện, bố cục được sắp xếp khoa học cùng với các tiện ích chuyên nghiệp cho người dùng sử dụng ứng dụng dễ dàng dù là lần sử dụng đầu tiên. Hầu hết người dùng đã cài ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng mà bạn sử dụng trên điện thoại. Khi thanh toán online, người dùng chỉ cần quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking, điền số tiền cần giao dịch và xác nhận là bạn đã hoàn tất việc thanh toán.

Thanh toán qua VNPay có những lợi ích gì?

Thanh toán qua VNPay sẽ đem lại cho bạn những lợi ích như sau:

 • Quá trình thanh toán nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi: thay bằng việc bạn phải xếp hàng để chờ thanh toán tại các trung tâm thương mại, công đoạn này rất mất thời gian nhất là trong những dịp khuyến mãi lớn, đông người mua hàng. Bạn chỉ cần lấy điện thoại ra quét mã QR sau đó nhập mã PIN là đã hoàn tất giao dịch.
 • Mua sắm không cần mang tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng: chỉ với một chiếc điện thoại di động, bạn có thể thanh toán ở bất kỳ địa điểm bán hàng nào trên toàn quốc mà không cần đến thẻ ngân hàng hay tiền mặt. Vì lý do này nên việc thanh toán VNPay rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • Bảo mật thông tin khách hàng so với việc dùng thẻ ngân hàng: VNPay luôn bảo mật thông tin khách hàng một cách chắc chắn và chính xác. Khách hàng không cần phải nhập thông tin cá nhân, họ chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại sau đó quét mã là hoàn thành quy trình thanh toán VNPay.
 • Tiết kiệm chi phí cho ngân hàng trong việc lắp đặt cây ATM, trụ POS: thanh toán qua VNPay sẽ giảm thiểu chi phí lắp đặt, bảo trì để đáp ứng việc giao dịch qua thẻ ngân hàng.

Các bước thanh toán qua ứng dụng VNPay

Thanh toán qua ứng dụng VNPay vô cùng đơn giản và tiện lợi nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước thanh toán nhanh chóng, dễ dàng như sau.

 • Đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại. Nếu chưa có bạn có thể tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mà bạn đang sử dụng về điện thoại sau đó đăng nhập vào.
 • Trong mục thanh toán, chọn tính năng QR Pay đã tích hợp sẵn trong ứng dụng. QR Pay có sẵn trong ứng dụng của ngân hàng mà bạn đã liên kết với VNPay.
 • Quét mã VNPay để tiến hành thanh toán.
 • Nhập số tiền cần thanh toán và xác minh giao dịch là bạn đã hoàn tất giao dịch rồi đó.

Ngân hàng nào nhận thanh toán qua VNPay

Những ngân hàng mà VNPay đã và đang hỗ trợ thanh toán tính đến hiện tại là Vietcombank, BIDV, MBBank, VietinBank, Agribank, SCB, VPBank, HDBank, Viet Capital Bank, IVB, SHB, Eximbank, TPBank, Maritime Bank, VIB, NCB, Nam A Bank, Bac A Bank, OCB, TVB, VietBank, ABBank, Woori Bank.

Ngoài ra, VNPay còn có một số đối tác tiêu biểu khác như VTVcab, Phúc Long, Viettel, Vinaphone,… Để thanh toán, bạn chỉ cần đăng nhập vào một trong những ứng dụng Mobile Banking của những ngân hàng nêu trên, chọn tính năng QR Pay. Sau đó, đưa khung quét mã QR trên camera vào đúng mã QR, nhập số tiền cần thanh toán, nhập mã OTP và xác nhận thanh toán.

Một số câu hỏi liên quan tới VNPay

Những câu hỏi mà chúng tôi thường thấy của những khách hàng thắc mắc về phương thức thanh toán bằng VNPay đã được chúng tôi tổng hợp lại như sau.

 • Sử dụng VNPay-QR có an toàn không?

=> Bạn có thể an tâm khi sử dụng VNPay-QR vì nó tuyệt đối an toàn, tính bảo mật cao: bảo mật kết nối với hệ thống sử dụng đảm bảo với bảo mật kết nối SSL (Secure Sockets Layer) giúp mã hóa dữ liệu trên Internet về hệ thống máy chủ; bảo mật dữ liệu của VNPay dựa trên hệ thống tường lửa (Firewall) ngăn chặn sự tấn công, truy cập trái phép từ bên ngoài; bảo mật 2 lớp xác thực.

 • Thanh toán qua VNPay có khó không?

=> Thanh toán không hề khó, chỉ với một vài thao tác đơn giản trên điện thoại là bạn có thể thực hiện thanh toán thành công qua VNPay-QR.

 • Thanh toán qua VNPay có mất phí không?

=> Đối với khách hàng, thanh toán qua VNPay-QR hoàn toàn miễn phí. Đối với doanh nghiệp đối tác, doanh nghiệp sẽ nhận được miễn phí cài đặt, duy trì hệ thống và chỉ trả duy nhất phí xử lý giao dịch (0,88% giá trị giao dịch thành công cả VAT). Phí này được VNPay khấu trừ trực tiếp vào số tiền VNPay thanh toán cho doanh nghiệp.

Tham khảo: Hướng dẫn cách liên kết ZaloPay với Lazada chi tiết nhất

VNPay đang ngày được ưa chuộng hiện nay và Thư Viện Mua Sắm cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cũng như cách thức thanh toán thông qua VNPay dễ dàng và tiện lợi. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã cho bạn thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn có một ngày làm việc năng suất.