Vì sao tài khoản Shopee bị khóa? Cách khôi phục lại như thế nào?

Bạn đang sử dụng tài khoản Shopee bình thường mà lại bị khóa tài khoản mà không biết lý do vì sao. Bạn cần biết nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp để mở lại tài khoản Shopee. Để trả lời cho những thắc mắc của bạn, Thư Viện Mua Sắm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về việc tài khoản Shopee bị khóa cũng như cách khôi phục lại tài khoản ngay trong bài viết dưới đây.

Tài khoản Shopee bị khóa/bị giới hạn là như thế nào?

Tài khoản Shopee của bạn bị khóa/bị giới hạn thì bạn sẽ nhận được thông báo khi thực hiện đăng nhập vào tài khoản hay một giao dịch nào đó có liên quan đến Shopee. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tài khoản Shopee bị khóa/bị giới hạn đối với cả người bán lẫn người mua. Bạn sẽ không thể sử dụng được các tiện ích hay sử dụng được ứng dụng Shopee.

Nếu như bạn không đưa yêu cầu khôi phục tài khoản phù hợp trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm lần đầu tiên bạn nhận được thông báo về việc tài khoản bị khóa/bị giới hạn thì tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Vì sao tài khoản Shopee bị khóa?

Tài khoản Shopee của bạn sẽ bị khóa hoặc bị giới hạn một thời gian trước khi nó bị khóa hoàn toàn. Bạn cần đọc bài viết của chúng tôi dưới đây để biết được lý do vì sao tài khoản Shopee bị khóa. Rồi từ đó sẽ có cách khắc phục phù hợp. Hệ thống Shopee có một số giới hạn tài khoản mà nếu như bạn vi phạm 1 trong những điều đó, tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

1. Tạo ra những đơn hàng ảo, đánh giá ảo

Đối với trường hợp tạo ra những đánh giá ảo thì thường hay bắt gặp ở người bán. Lý do tài khoản Shopee bị khóa là vì do họ cố tình để nhận được những đánh giá mà không phải của khách hàng thực tế đã mua và sử dụng sản phẩm của người bán.

Bạn có thể bắt gặp nhiều nhất là khi dùng cùng 1 tài khoản rồi đánh giá nhiều lần về sản phẩm đó hay nhiều shop trong một thời gian ngắn. Hoặc dùng nhiều tài khoản nhưng đăng nhập trên cùng 1 thiết bị hoặc dùng chung mạng wifi nên bị trùng IP mạng.

Đối với trường hợp tạo ra những đơn hàng ảo, trường hợp này có nghĩa là tài khoản Shopee của bạn có lịch sử mua hàng không tốt, không phù hợp, thường xuyên đặt hàng rồi hủy đơn hoặc đặt hàng mà không nhận hàng. Nếu như trong 30 ngày mà bạn có 2 lần không nhận hàng thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa thanh toán khi nhận hàng.

2. Lạm dụng các chương trình khuyến mãi hoặc trợ giá của Shopee

Shopee thu hút người tiêu dùng sử dụng ứng dụng Shopee là vì những ưu đãi, mã giảm giá siêu hời, siêu khủng của nó. Nếu như bạn dùng nhiều tài khoản trùng IP mạng hay dùng chung thiết bị điện tử để hưởng ưu đãi của chương trình khuyến mãi hay mã giảm giá nào đó.

Trường hợp này là tất cả tài khoản Shopee bị khóa hết. Nếu như bạn dùng tài khoản đó không nhằm mục đích sử dụng cá nhân mà dùng để mua đi bán lại với số lượng lớn thì tài khoản cũng sẽ bị khóa nha.

3. Có những hành vi lừa đảo, gian lận

Đối với trường hợp lừa đảo, gian lận này, nếu như Shopee phát hiện thì tất cả tài khoản đều bị khóa. Ví dụ như là Shop bán hàng nhưng lại tự đặt hàng của mình, tìm nhiều tài khoản Shopee rồi đặt hộ đơn hàng.

4. Bán sản phẩm chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả, hàng cấm theo quy định của Pháp luật

Vì Shopee luôn hướng đến việc cung cấp hàng hóa chất lượng, chính hãng, dịch vụ tốt nhất đến khách hàng nên khi Shopee phát hiện ra Shop nào đăng bán sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm thì tài khoản bán hàng sẽ bị khóa và bị xử phạt theo quy định của Shopee.

5. Tên đăng nhập/Tên Shop giống với tài khoản chính thức của Shopee

Có rất nhiều trường hợp mạo danh thương hiệu nên Shopee cấm các tài khoản/Shop có tên giống hoặc tương đồng với Shopee như Shopeevn, ShopeeVietNam, CuahangShopee,… và cũng không cho phép bạn lấy tên giống các sàn thương mại điện tử khác. Nếu có trường hợp này xảy ra, tài khoản đó sẽ bị khóa vĩnh viễn.

6. Sử dụng ngôn từ, hình ảnh thô tục, không phù hợp thuần phong mỹ tục trong quá trình bán hàng cũng như giao tiếp trên Shopee

Bạn không nên sử dụng ngôn từ phản cảm, chợ búa, thô tục khi tham gia mua bán hàng trên Shopee. Khi kiểm duyệt Shopee phát hiện ra những trường hợp này thì tài khoản Shopee của bạn sẽ bị khóa.

Các Shop lưu ý khi chat, tư vấn với khách hàng tránh sử dụng các từ khóa như “đặt cọc”, “chuyển khoản”,… vì đây là những từ nằm trong danh mục hạn chế, cấm sử dụng của Shopee. Vậy nên các Shopee nên đọc quy định về Tiêu chuẩn cộng đồng của Shopee ngay nhé.

Cách khôi phục tài khoản Shopee bị khóa

Cách khôi phục tài khoản Shopee bị khóa/bị giới hạn, bạn có thể tham khảo một số cách thức sau đây:

1. Xử lý tạm thời

Trường hợp này chỉ có nhân viên của Shopee mới hỗ trợ, giúp bạn mở khóa tài khoản được thôi. Còn nếu bạn muốn mua hàng trên Shopee vào thời gian đó thì bạn cần tạo một tài khoản mới. Bạn cần cân nhắc những lưu ý sau để tránh bị khóa tài khoản mới như sau:

  • Thông tin cá nhân trên tài khoản mới không được liên quan đến tài khoản bị khóa, sử dụng email, số điện thoại mới hoàn toàn nhé.
  • Không sử dụng thiết bị đã đăng nhập trước đó của tài khoản bị khóa để tạo tài khoản mới.
  • Nên reset lại mạng trước khi tạo tài khoản mới như là tắt wifi, 4G rồi bật lại để tránh bị trùng địa chỉ IP mạng.

2. Tài khoản bị khóa không thể thanh toán khi nhận hàng

Như đã nói ở trên, tài khoản sẽ bị khóa nếu như trong 30 ngày bạn từ chối nhận hàng 2 lần. Để mở tài khoản bạn cần thanh toán trước bằng thẻ ngân hàng, bạn có thể đặt hàng ngay bằng phương thức thanh toán trước cũng được.

3. Liên hệ với trung tâm hỗ trợ của Shopee

Trong 30 ngày, bạn khiếu nại lên Shopee để Shopee giải quyết, mở lại tài khoản cho bạn. Bạn liên hệ các kênh sau:

  • Gọi điện đến số Hotline 19001221
  • Gửi email vào hòm thư support@shopee.vn
  • Chat trực tiếp trên fanpage Facebook

Tài khoản Shopee bị khóa nếu như bạn vi phạm những trường hợp mà Thư Viện Mua Sắm có nhắc đến ở trên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn tránh những trường hợp không mong muốn. Chúc bạn có được ngày mới vui vẻ, làm việc tốt.