Top những bàn phím cơ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển công nghệ một cách nhanh chóng, những năm trở lại đây chiếc máy vi tính đã trở thành công cụ làm việc hiệu quả cho mọi người cũng như mang đến những trải nghiệm giải trí tốt nhất cho các game thủ. Cũng vì thế các thiết bị hỗ trợ cho như bàn phím cơ cũng dần trở thành một công cụ không thể thiếu với các game thủ hoặc những người cần làm việc bằng các thao tác nhanh gọn để thực hiện các câu lệnh chính xác.

Bài viết sau đây của Thuvienmuasam.com sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết về bàn phím cơ? Các loại bàn phím cơ được ưa chuộng hiện nay? Có nên mua bàn phím cơ hay không? Nên lựa chọn mua sản phẩm bàn phím cơ nào phù hợp với công việc và kinh tế của các bạn?

1. Bàn phím cơ là gì ?

Bàn phím cơ là loại bàn phím với công nghệ cao cấp sử dụng công tắc khác nhau (Switch) cho từng phím, loại bàn phím này thường được bán với giá cao hơn nhiều so với các loại bàn phím thông thường trên thị trường. Lý do nó có giá thành cao hơn là do nó mang lại cho người dùng sự chính xác,nhẹ nhàng thao tác và rất bền. Độ bền của bàn phím cơ rất cao khoảng từ 30 triệu đến 50 triệu lần bấm mỗi phím.

Bản phím cơ được nhiều người sử dụng hiện nay

Khi gõ trên các loại bàn phím thông thường thì chúng ta sẽ cảm nhận không có sự khác biệt quá lớn giữa các loại bàn phím,nhưng đối với bàn phím cơ thì nó mang lại sự khác biệt rõ rệt tùy vào Switch khác nhau.

2. Sự khác nhau giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Độ bền

Các loại bàn phím thường (bàn phím membrane) như bàn phím Dell, bàn phím Mitsumi… đều sử dụng một miếng đệm cao su phía bên dưới các phím bấm để nhận tín hiệu khi ta gõ. Do sử dụng miếng đệm cao su nên giá thành sản xuất rẻ, đổi lại thì tuổi thọ của bàn phím thường không cao do sau một thời gian sử dụng cao su sẽ bị giảm đàn hồi dẫn đến việc các phím bấm đôi khi bị cứng hay không thể nhận được tín hiệu.

Bàn phím cơ thì được sử dụng các Switch cơ học nhờ đó nó bền hơn rất nhiều miếng cao su. Độ bền trung bình của bàn phím cơ khoảng từ 30 triệu - 50 triệu lần bấm mỗi phím so với bàn phím thông thường là 1 triệu - 5 triệu lần bấm.

Anti-ghosting và NKRO

Đối với các bàn phím thường thì chỉ nhận tín hiệu 2 đến 3 phím cùng lúc. Điều này gây rất nhiều khó khăn khi công việc của bạn cần ấn nhiều chữ và nhấn nhiều phím cùng lúc.

Còn với bàn phím cơ bạn có thể thoải mái ấn tất cả 104 phím cùng lúc nếu có thể và tất nhiên tất cả các phím đều được nhận tín hiệu, đây là bàn phím cơ được trang bị công nghệ NKRO khiến cho bàn phím không giới hạn ấn nhiều phím cùng lúc.

Độ nảy và lực nhấn của bàn phím

Với các loại bàn phím thông thường thì miếng đệm cao su khiến cho ta phải cần dùng nhiều lực hơn ở ngón tay để bấm, có thể gây ra đau, mỏi khi phải làm việc trong thời gian dài. Miếng đệm cao su bên dưới mỗi phím cần phải chạm vào bảng mạch điện tử để truyền tín hiệu sau đó trở lại vị trí cũ, độ nảy cũng sẽ giảm theo thời gian.

Còn bàn phím cơ, mỗi phím đều được sử dụng công nghệ Switch, với thiết kế lò xo bên trong nên có độ nhạy cao mỗi khi bấm phím. Nhờ thiết kế công tắc Switch cho bàn phím có khả năng hoạt động với độ nhạy cao, người dùng chỉ cần ấn một nửa đoạn đường thì phím đã nhận tín hiệu nên không cần dùng quá nhiều lực khi làm việc để tránh gây đau đầu ngón tay. Lực nhận của bàn phím cơ cũng ko giảm theo thời gian và có thể chọn bàn phím cơ phù hợp với lực nhấn của bản thân.

Tốc độ gõ phím

Đa số các bàn phím thông thường đều có độ nảy thấp cho nên tốc độ gõ cũng chậm gây ra một số bất tiện khi người dùng cần gõ phím với tốc độ cao.

Bàn phím cơ với công nghệ Switch cho từng phím nên độ nảy cao, thao tác nhanh thoải mái. Tất cả điều này đều khiến bàn phím cơ có tốc độ gõ phím cao hơn so với bàn phím thường.

Cảm giác nhấn phím

Bàn phím cơ

Hầu như các loại bàn phím thông thường sẽ không mang lại nhiều cảm giác giữa các phím còn với bàn phím cơ với công nghệ Switch với mỗi phím thì sẽ mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái, mỗi một loại Switch khác nhau sẽ mang lại các cảm giác ấn khác nhau nhưng nhìn chung đều tốt các loại máy thông thường rất nhiều.

Âm thanh bàn phím cơ

Với những người sử dụng bàn phím thông thường thì có lẽ không biết cảm giác sung sướng khi bấm các phím của bàn phím cơ, với công nghệ Switch thì sẽ mang tới cảm giác sướng tay khi bấm cùng với đó âm thanh bàn phím cơ là các tiếng “click” mỗi khi nhấn một phím, mỗi loại Switch sẽ mang lại âm thanh bàn phím cơ khác nhau, dễ dàng lựa chọn tùy sở thích mỗi người.

Thiết kế

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng bàn phím cơ hiện nay, các nhà sản xuất ngày càng cho ra các loại bàn phím cơ với thiết kế bắt mắt, bên cạnh đó là các hiệu đèn LED nhiều màu sắc.

Thể hiện cá tính qua bàn phím cơ

Do có thể thay đổi các keycap (nút bấm) , ai cũng có thể tạo ra chiếc bàn phím cơ có một không hai mang nét cá tính riêng của bản thân Switch của bàn phím cơ

3. Những thông tin cơ bản về Switch

Những chiếc bàn phím cơ đầu tiên được sản xuất bởi hãng Cherry, với 4 loại Switch chủ yếu là: Blue, Brown, Red, Black. Mỗi một loại Switch đều có một lực nhấn, độ ồn khi nhấn mang đến những cảm giác gõ phù hợp cho từng người sử dụng.

Hai thành phần giúp nhận biết điểm hoạt động của bàn phím được dễ dàng hơn là Tactile và Clicky vì bàn phím cơ không phải nhấn đến đáy mới nhận tín hiệu

 • Tactile: khi nhấn sẽ tạo cảm giác vượt qua một bậc.

 • Clicky: khi nhấn sẽ phát ra tiếng “click”.

4. Các Switch của bàn phím cơ

Red Switch:

 • Lực nhấn: 45g

 • Phím nhấn trơn tru, không có bậc tactile, không có âm thanh clicky

 • Loại này phù hợp để chơi game, không phù hợp lắm cho đánh văn bản

 • Những loại bàn phím cơ dùng Red Switch: Ducky One, CM Masterkey Pro L, Steelseries M500…

Brown Switch/Clear Switch:

 • Lực nhấn:45g(brown)/65(clear).

 • Đoạn đường nhấn phím có bậc tactile, không có âm thanh clicky.

 • Phù hợp cho chơi game lẫn đánh văn bản.

 • Những loại bàn phím cơ dùng Brown/Clear Switch: Logitech G610, Leopold FC900R

Blue Switch:

 • Lực nhấn: 50g

 • Đoạn đường nhấn phím có bậc tactile và phát ra âm thanh clicky

 • Phù hợp cho soạn thảo văn bản, nhưng cũng khá nhiều người lựa chọn để chơi game vì cảm giác nhấn phím rõ ràng vì có tactile lẫn clicky.

 • Những loại bàn phím cơ dùng Blue Switch: G-Skill KM780R, Corsair Strafe…

Black Switch:

 • Lực nhấn: 60g

 • Tương tự Red Switch nhưng lực nhấn nặng hơn dành cho ai quen với dùng nhiều lực.

 • Những loại bàn phím cơ dùng Black Switch: Leopold FC660M

Silent Switch:

 • Lực nhấn: 45g -Đoạn đường nhấn phím trơn tru không có bậc tactile, âm thanh dội lên mỗi khi nhấn.

 • Switch này phù hợp cho những ai cần sử dụng với mật độ nhấn phím cao mà không muốn phát ra nhiều tiếng động.

 • Sản phẩm nổi tiếng nhất với Silent SwitchCorsair Strafe RGB Silent.

MX-Speed/MX Silver (là tên của loại switch được dùng trên các bàn phím cơ Rapidfire của Corsair được ra mắt tháng 4/2016)

 • Lực nhấn: 45g

 • Đoạn đường nhấn trơn tru, không có bậc tactile, đoạn đường chỉ 1.2mm so với 2mm của Red Switch.

 • Loại Switch này gần như chỉ được dùng bởi game thủ bởi vì với tốc độ gõ phím cao nên có thể gõ nhầm phím nếu không quen.

 • Đến nay chỉ có bàn phím của Corsair sử dụng Switch này: K65 Rapidfire RGB, K70 Rapidfire RGB

5. Ưu điểm và nhược điểm

Hiện nay, bàn phím cơ được sử dụng rất phổ biến, thường được tin dùng bởi các game thủ hay người làm việc văn phòng cần thao tác nhiều với công việc chuyên môn cao.Vì bàn phím cơ đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của người dùng, mặt khác nó cũng có một số hạn chế:

Ưu điểm :

 • Tiếp nhận tín hiệu nhanh,xử lý công việc hiệu quả hơn nhờ độ nhạy cao.

 • Lực nhấn thường nhẹ không gây đau đầu ngón tay.

 • Tuổi thọ cao trung bình từ 30 triệu - 50 triệu lần nhấn mỗi phím.

 • Thiết kế bắt mắt, hiệu ứng đèn LED…

Nhược điểm :

 • Giá thành của bàn phím cơ thường cao, khó tiếp cận với những người không có điều kiện kinh tế.

 • Thường sẽ gây ra âm thanh khi gõ, không phù hợp với những người cần làm việc yên tĩnh.

6. Những cách chọn mua phù hợp

Chọn theo Switch

Như đã biết bàn phím cơ được sử công nghệ Switch với đa dạng các loại khác nhau để người dùng có thể lựa chọn cho phù hợp. Mỗi Switch đều có một lực nhấn, độ ồn và độ nhạy khác nhau, việc lựa chọn Switch thật phù hợp với bạn là điều cần thiết trước khi quyết định chọn mua.

Chất liệu phím

Các bàn phím cơ thì thường được làm từ nhựa và thường là nhựa ABS và PBT. Nhưng nhựa ABS thì mềm và độ bền không cao bằng PBT, nhựa ABS cũng rẻ hơn so với PBT. Nếu muốn một chiếc bàn phím cơ bền thì bạn nên chọn lựa chất liệu nhựa PBT.

Hãng sản xuất và giá thành

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng bàn phím cơ nổi tiếng, bạn nên lựa chọn hãng uy tín và phù hợp với nhu cầu của bản thân. Giá thành bàn phím cơ hiện nay giao đồng từ 500k đến 5 triệu đồng, các bạn cân nhắc chọn mua phù hợp với túi tiền của mình.

Nên mua bàn phím cơ ở đâu?

Nếu có ý định mua để sử dụng bàn phím cơ thì các bạn nên chọn mua ở nơi bán bàn phím uy tín, có bảo hành và giá cả hợp lý.

7. Một số thương hiệu bàn phím cơ

Một số thương hiệu bàn phím cơ nổi tiếng

Bàn phím cơ Razer

Razer là một thương hiệu bàn phím cơ cao cấp với nhiều kiểu thiết kế mạnh mẽ, thẩm mỹ cao và chất lượng, độ bền lớn lên đến 70 triệu lần nhấn mỗi phím. Một số sản phẩm của Razer: Razer Cynosa, Razer Blackwidow…

Bàn phím cơ DareU

Là một thương hiệu chuột và bàn phím với giá bình dân. Chất lượng của bàn phím cơ hãng DareU cũng ổn định, độ nhạy và khả năng thao tác đều rất trơn tru. Một số sản phẩm của DareU như DareU DK87,EK87

Bàn phím cơ Ganss

Được biết đến là một hãng thương hiệu với giá cả tầm trung. Với thiết kế liền mạch, đơn giản không cầu kì chất lượng hoàn thiện. Một số sản phẩm của Ganss như là bàn phím cơ Ganss Alt 61, Ganss GK87 Pro…

Bàn phím cơ James Donkey

James Donkey là một thương hiệu bàn phím cơ tầm trung với giá cả trên dưới 2 triệu với chất lượng cao thiết kế bắt mắt. Một số sản phẩm của James Donkey như là bàn phím cơ James Donkey 612,James Donkey 610…

Bàn phím cơ Keycool

Keycool là thương hiệu đến từ Trung Quốc đại lục, bàn phím cơ của hãng đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản với chất lượng ổn định thiết kế đơn giản nhưng nhiều màu sắc ưa nhìn.Các sản phẩm của Keycool như bàn phím cơ Keycool KC 87, Keycool SP68 Dolch…

9. Có nên mua bàn phím cơ ?

Bàn phím cơ rất tốt và độ bền cao, là sự chọn tốt hơn nhiều so với bàn phím thường nhưng giá thành tương đối cao nên cân nhắc chỉ mua khi thực sự có nhu cầu.

Nhìn chung, bàn phím cơ và bàn phím thường đều đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của chúng ta, nhưng nếu bạn thật sự cần sử dụng và có điều kiện để mua một chiếc bàn phím cơ thì nó chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo.

1 Like