Top 7 phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp không hề rẻ và cũng không dễ dàng để sử dụng chúng nếu không có nhiều kiến thức chuyên nghành. Nên việc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên thị trường là một gợi ý tốt cho mọi người.

Lựa chọn hàng đầu là GIMP, một phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở chạy được trên ba hệ điều hành lớn. Nó cung cấp một không gian làm việc rộng lớn và nhiều công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Có nhiều lựa chọn cho cả phần mềm máy tính để bàn thông thường, ứng dụng dành cho thiết bị di động và các giải pháp dựa trên web không yêu cầu cài đặt phần mềm.

GIMP

Thường được xem là giải pháp thay thế miễn phí tốt nhất cho Photoshop, GIMP (GNU Image Manipulation Program) là một ứng dụng mã nguồn mở dựa vào cộng đồng các nhà phát triển tình nguyện duy trì và cải tiến sản phẩm. Nó có sẵn cho MacOS, Windows và Linux . Nó cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa và chỉnh sửa cấp độ chuyên nghiệp - hoàn hảo cho những nhà thiết kế không thể hoặc sẽ không bỏ ra hàng trăm đô la cho Adobe Photoshop.

Sau khi khởi chạy chương trình, bạn sẽ thấy một cửa sổ chuyên dụng hiển thị hình ảnh. Bạn cũng sẽ thấy hai thanh nổi: Một với hộp công cụ và một đế khác để quản lý các lớp, đường dẫn, bút vẽ và hơn thế nữa.

Khi sử dụng màn hình lớn hoặc hai màn hình, bạn sẽ có không gian làm việc rộng rãi để chỉnh sửa hình ảnh của mình. Các biểu tượng trong hộp công cụ đại diện cho các công cụ cụ thể, như Scale, Pencil, Paintbrush, Bucket Fill, Airbrush, Smudge, v.v. Bạn cũng có thể áp dụng nhiều bộ lọc, chẳng hạn như giảm bóng, thêm hiệu ứng neon, thêm gạch thủy tinh, loại bỏ mắt đỏ v.v.

Nhìn chung, GIMP có thể giống như một phiên bản Photoshop miễn phí, nhưng nó có giao diện và trải nghiệm độc đáo. Thực hiện chuyển đổi từ cái này sang cái kia sẽ mất một chút thời gian, nhưng bạn sẽ tiết kiệm cho mình một khoản phí đăng ký hàng tháng nếu bạn làm như vậy.

Paint.NET

Paint.NET là có thể giúp người mới trở thành bậc thầy trong chỉnh sửa ảnh. Được tạo ra như một dự án thiết kế của sinh viên năm cuối đại học do Microsoft cố vấn, Paint.NET tiếp tục được duy trì bởi các cựu sinh viên của chương trình. Ban đầu, phần mềm này được phát triển như một sự thay thế miễn phí cho Microsoft Paint, một phần mềm tiêu chuẩn cho Windows. Paint.NET đã vượt qua Microsoft Paint về chức năng và cũng cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn.

Paint.NET có giao diện người dùng trực quan hỗ trợ các lớp, một công cụ “hoàn tác không giới hạn” để khắc phục bất kỳ sai lầm nào cho dù tai hại như thế nào, nhiều hiệu ứng đặc biệt và các tiện ích khác. Mặc dù Microsoft Paint có thể làm được nhiều hơn một chút ngoài việc thay đổi kích thước hình ảnh, nhưng Paint.NET có thể xử lý chỉnh sửa ảnh nâng cao mà bạn mong đợi chỉ Photoshop và các chương trình trả phí khác mới có thể thực hiện được.

Paint.NET có sẵn dưới dạng chương trình máy tính để bàn truyền thống, miễn phí dành cho Windows và một ứng dụng $7 trong Microsoft Store .

Photoshop Express

Nếu các tùy chọn trên có vẻ quá phái sinh hoặc bạn muốn có thêm trải nghiệm Adobe mà không phải trả giá kèm theo, thì Photoshop Express là một lựa chọn khác đáng xem xét. Mặc dù bị giá thaaso hơn với kiểu Photoshop cao cấp, nhưng biến thể Express có một số tùy chọn tuyệt vời để chỉnh sửa ảnh.

Với giao diện phù hợp với nguồn gốc di động của nó, Photoshop Express cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng để điều chỉnh thanh trượt và các bản sửa lỗi một chạm cho tất cả các loại ảnh. Các hiệu ứng đóng gói sẵn tạo ra những thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ cho hình ảnh để cải thiện màu sắc và độ tương phản; các công cụ cắt và biến đổi cho phép bạn điều chỉnh hướng và tiêu điểm của ảnh. Và Chi tiết cho phép bạn kiểm soát độ sắc nét và tiếng ồn.

Hỗ trợ loại tệp của nó chỉ giới hạn ở các tệp máy ảnh thô, tệp TIFF, JPG và PNG, nhưng Photoshop Express là một ứng dụng miễn phí có sẵn mà bạn có thể sử dụng trên thiết bị Windows, iOS hoặc Android của mình mà không gặp rắc rối.

Windows IOS ANDROID

Pixlr

Pixlr

Pixlr cung cấp hai công cụ bạn có thể truy cập miễn phí: Pixlr X (express) và Pixlr E (nâng cao). Cả hai đều cung cấp các công cụ chỉnh sửa thiết yếu, các lớp giới hạn và tương đối ít nhãn dán. Các công cụ này được hỗ trợ quảng cáo, mặc dù bạn có thể nâng cấp lên Premium ($5/tháng khi thanh toán hàng năm) hoặc Creative Pack ($15 / tháng khi thanh toán hàng năm) để loại bỏ quảng cáo và mở khóa các tính năng bổ sung.

Trong cuộc đọ sức giữa Pixlr E và Pixlr X, Pixlr X cung cấp khả năng chỉnh sửa nhanh hơn và thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng. Phần mềm này đi kèm với 12 công cụ thiết yếu, từ vẽ trên các lớp đến áp dụng các bộ lọc và cắt ảnh.

Sau đó, có Pixlr E, một phần mềm chỉnh sửa ảnh cho phép bạn truy cập vào 24 công cụ hữu ích. Người dùng có thể dễ dàng vẽ các hình dạng, làm mờ, làm sắc nét hoặc sao chép ảnh và hơn thế nữa.

Nhìn chung, Pixlr là sự pha trộn giữa phần mềm chỉnh sửa trên máy tính để bàn và nền web. Phiên bản dành cho máy tính để bàn có sẵn cho MacOS và Windows , nhưng bạn phải có đăng ký trả phí để sử dụng chúng. Nói như vậy, bạn vẫn có thể tìm và tải xuống ứng dụng Pixlr trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình.

ANDROID IOS

Ứng dụng di động Adobe Lightroom

Adobe có thể được biết đến nhiều hơn với phần mềm chỉnh sửa Photoshop đắt tiền hơn, nhưng bạn không cần phải phá vỡ ngân hàng để tận dụng khả năng chỉnh sửa ảnh chất lượng của Adobe - đặc biệt nếu bạn biết mình sẽ thực hiện hầu hết các chỉnh sửa của mình trên thiết bị di động . Với Adobe Lightroom trên thiết bị di động, bạn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh mà bạn thường làm với các ứng dụng chỉnh sửa khác: cắt, điều chỉnh ánh sáng, tùy chỉnh màu sắc, thêm hiệu ứng, làm sắc nét hoặc thêm bộ lọc. Bản thân ứng dụng này rất dễ điều hướng vì nó có giao diện tối thiểu với các biểu tượng được gắn nhãn rõ ràng và các thanh trượt và nút chuyển đổi đơn giản để sử dụng để giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh các khía cạnh nhất định của ảnh của mình.

Nhưng Lightroom không chỉ giúp bạn về chất lượng của các chỉnh sửa mà còn có các điều khiển máy ảnh riêng để giúp nâng cao chất lượng ảnh bạn chụp bằng thiết bị di động của mình. Tùy thuộc vào thiết bị của mình, bạn có thể chọn từ các chế độ máy ảnh như Tự động, Chuyên nghiệp và HDR.

Một số tính năng bị khóa sau tường phí đăng ký trả phí, nhưng bạn thường có thể dễ dàng phát hiện ra các tính năng đó vì chúng được gắn nhãn bằng biểu tượng ngôi sao màu xanh và trắng. Bạn không cần đăng ký để sử dụng hầu hết các tính năng chỉnh sửa.

ANDROID IOS

Photo Pos Pro

Photo Pos Pro là một tùy chọn chỉnh sửa ảnh miễn phí phù hợp cho người dùng Windows. Và điều đầu tiên bạn cần biết là phần mềm thực sự cố gắng nhấn mạnh tính dễ sử dụng và tùy chỉnh trải nghiệm người dùng. Trên thực tế, khi bạn lần đầu tiên mở phần mềm, bạn sẽ được chào đón với một loạt câu hỏi về cách bạn muốn sử dụng phần mềm. Câu hỏi quan trọng nhất mà nó sẽ đặt ra là khi nào nó nhắc bạn chọn giữa hai giao diện chính (dựa trên mức độ kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh của riêng bạn): Một giao diện cho chuyên gia (CHUYÊN NGHIỆP) hoặc một cho người mới (Người mới). Và giao diện bạn chọn sẽ quyết định cách bạn sẽ chỉnh sửa với phần mềm về sau. (Đừng lo lắng: Photo Pos Pro cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa hai giao diện khi cần thiết.)

Giao diện PRO trông hơi giống Photoshop và như mong đợi đi kèm với vô số tính năng chỉnh sửa nâng cao. Bạn có thể mong đợi nhìn thấy các lớp, đường cong, cắt xén, cọ vẽ, hiệu ứng, thước kẻ và lưới cũng như các tùy chọn điều chỉnh màu sắc và ánh sáng. Giao diện này được đóng gói với các công cụ để chỉnh sửa chuyên sâu hơn và do đó, giao diện có thể hơi choáng ngợp với nhiều biểu tượng nhỏ và nhiều loại menu khác nhau.

Giao diện Novice tốt nhất cho người mới bắt đầu hoặc chỉ những người cần thực hiện một vài chỉnh sửa nhanh cho ảnh của họ. Giao diện tương tự như những gì bạn sẽ gặp với ứng dụng ảnh đơn giản trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động: Chỉ là một lựa chọn sơ bộ về các tính năng. Trong Photo Pos Pro, các tính năng này sẽ bao gồm: cắt, lật và xoay, thay đổi kích thước, một vài bàn chải, tự động sửa, điều chỉnh màu sắc và ánh sáng, hiệu ứng biến dạng và thêm khung.

Một hạn chế khi sử dụng phiên bản miễn phí của phần mềm này là nó có giới hạn về kích thước ảnh bạn có thể lưu: Nó không được lớn hơn 1024 x 1024 pixel. Nếu ảnh của bạn lớn hơn, bạn sẽ cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp của phần mềm để lưu ảnh hoặc thay đổi kích thước ảnh.

Cyberlink PhotoDirector Essential

Khi bạn cài đặt Cyberlink PhotoDirector Essential lần đầu tiên , bạn sẽ tự động có quyền truy cập tạm thời vào một số tính năng cao cấp cùng với phiên bản miễn phí của phần mềm. Các tính năng này bao gồm: hiệu ứng hàng tháng không giới hạn, không có hình mờ và hình ảnh cao cấp từ Shutterstock. Bản dùng thử miễn phí các tính năng cao cấp chỉ kéo dài trong 30 ngày.

Khi bạn lần đầu tiên mở phần mềm, như Photo Pos Pro, bạn sẽ được lựa chọn giữa hai giao diện: Chế độ đầy đủ hoặc Chế độ nhanh (khi bạn chỉ muốn chỉnh sửa nội dung nào đó nhanh chóng và dễ dàng). Chế độ Đầy đủ không đặc biệt trực quan: Bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác nhấp chuột xung quanh để tìm ra vị trí của tất cả các công cụ mong muốn của bạn, nhưng có rất nhiều công cụ và chúng được hiển thị một cách chi tiết, hoàn hảo cho những người đam mê nhiếp ảnh. Chế độ Express có ít tính năng hơn, nhưng nếu tất cả những gì bạn muốn làm là thêm các bộ lọc và mẫu thú vị vào ảnh của mình, thì đó là chế độ dành cho bạn. Bạn có thể thêm nhiều cài đặt trước để thay đổi màu sắc hoặc ánh sáng của ảnh. Hoặc bạn có thể thêm mẫu là sự kết hợp của bộ lọc và khả năng thêm văn bản vào ảnh của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm một thứ gọi là AI Style Transfer,

Câu hỏi thường gặp:

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dễ sử dụng nhất là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dễ sử dụng nhất là Paint.NET , đặc biệt nếu bạn cũng cần khả năng chỉnh sửa ở cấp độ Photoshop. Nó kết hợp hoàn hảo giữa giao diện tối giản, bố cục đơn giản quen thuộc và nhiều công cụ và tính năng phức tạp mà bạn có thể mong đợi từ phần mềm chỉnh sửa ảnh cao cấp hơn. Phần mềm duy nhất trong danh sách của chúng tôi gần như dễ sử dụng là ứng dụng di động Adobe Lightroom, ứng dụng này không cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa nâng cao.

Theo: Digitaltrends