So sánh sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần

Sử dụng nồi cơm điện đã lâu, nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần là gì hay không? Ưu và nhược điểm của 2 loại nồi này là gì? Làm thế nào để biết được loại nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất tần tật các vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. So sánh sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần đều là các dòng sản phẩm gia dụng hiệu quả. Chúng giúp người nội trợ giảm bớt thời gian, công sức khi nấu ăn. Sau đây là một số đánh giá về sự khác nhau của 2 dòng nồi này:


Sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần

1.1. Về nguyên lý hoạt động

Mỗi sản phẩm gia dụng đều có nguyên lý hoạt động khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta có thể phân biệt sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần thông qua nguyên lý hoạt động.

Nồi cơm điện thường

Như các bạn đã biết, nồi cơm điện thường hay còn được gọi là nồi cơm điện điện tử. Chúng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm biến nhiệt của mâm nhiệt. Sản phẩm được cài đặt sẵn về thời gian và nhiệt độ. Khi sử dụng, bạn chỉ cần kết nối nguồn điện và bật công tác “ON-OFF”, nồi sẽ tự hoạt động đến khi cơm chín. Sau đó, tự chuyển sang chế độ giữ ấm thức ăn trong thời gian dài.


Nồi cơm điện thường còn được gọi là nồi cơm điện điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến điện từ. Tức là lòng nồi sẽ được làm nóng trực tiếp không thông qua mâm nhiệt (cơ chế hoạt động khá giống với bếp điện từ hoặc nồi chiên không dầu). Cơ chế hoạt động này có tác dụng đưa nhiệt đi khắp lòng nồi từ đáy đến nắp, giúp cơm chín đều và ngon hơn.
Bên cạnh đó, nồi cơm điện cao tần còn được cài đặt nhiều chế độ nấu phù hợp với từng loại gạo. Do đó, bạn không phải lo lắng việc cơm bị nhão, sượng hoặc không chín.
khac nhau giua noi com dien thuong va noi com dien cao tan 8
Nồi cơm điện cao tần hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến điện từ

1.2. Về công suất tiêu thụ điện năng

Bên cạnh nguyên lý hoạt động, bạn cũng có thể phân biệt điểm khác nhau của nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần thông qua công suất tiêu thụ điện năng. Trong đó, nồi cơm điện thường sẽ có mức công suất hoạt động từ 550W đến 900W. Với mức công suất này gia đình bạn có thể tiết kiệm một khoảng tiền điện kha khá. Tuy nhiên, công suất hoạt động thấp đồng nghĩa với việc thời gian nấu lâu. Đây cũng là nhược điểm của nồi cơm điện thường.
Ngược lại, nồi cơm điện cao tần thường có mức công suất hoạt động cao, từ 1.000W đến 1.400W. Nhờ đó, chúng rút ngắn thời gian nấu cơm hơn, và dĩ nhiên cũng tiêu tốn lượng điện năng kha khá.


Nồi cơm điện thường có công suất hoạt động từ 550W đến 900W tùy loại

1.3. Về thời gian nấu cơm

Như đã đề cập, nồi cơm điện thường có công suất hoạt động thấp. Chính vì vậy, thời gian nấu hoàn thiện cũng bị kéo dài. Thông thường, sản phẩm hoạt động khoảng 45 phút thì mới hoàn thiện tất cả các chế độ nấu.
Trong khi đó, nồi cơm điện cao tầng có công suất hoạt động mạnh giúp rút ngắn thời gian nấu. Chưa kể, sản phẩm được tích hợp nhiều chế độ nấu đa dạng, phù hợp với nhiều loại gạo. Đồng thời, gia tăng thời gian giữ ấm thức ăn lên đến 48 giờ. Nhờ đó, món ăn không bị ôi thiu dù bạn có bỏ quên đến tận 2 ngày.


Nồi cơm điện cao tần có công suất lớn nên thời gian nấu nhanh

1.4. Về kiểu dáng thiết kế

Về hình dáng bên ngoài, nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần đều có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. Tùy thuộc vào từng thương hiệu, mà sản phẩm có màu sắc, họa tiết khác nhau. Chung quy lại, chúng đều đi theo phong cách hiện đại, sang trọng phù hợp nhiều không gian thiết kế nội thất. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá băn khoăn về việc lựa chọn sản phẩm nếu xét về mặt thiết kế.

1.5. Về công nghệ hoạt động

Theo một số tìm hiểu của chúng tôi, nồi cơm điện thường sẽ hoạt động với công nghệ 2D hoặc 3D. Nói một cách khách, chúng được thiết lập từ 2 đến 3 mâm nhiệt. Như đã đề cập, mâm nhiệt là công cụ giúp nhiệt độ bên trong nồi lan tỏa. Từ đó, phát ra độ nóng và làm chính cơm.
Ngược lại, nồi cơm điện cao tần sẽ hoạt động dựa trên công nghệ đốt nóng. Tức là dùng khả năng cảm ứng từ để làm nóng xung quanh nồi thay vì thông qua mâm nhiệt. Với lượng nhiệt tỏa ra từ nắp đến đáy nồi sẽ làm cơm chín nhanh hơn. Đặc biệt, lượng nhiệt tỏa trên nắp nồi còn có tác dụng giúp nước động trên nắp bay hơn. Nhờ đó, khi cơm chín sẽ xốp, dẻo và không bị khô hay sống.


Sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần về công nghệ hoạt động

1.6. Xét về chế độ và các chức năng nấu khác

Ngoài các đặc điểm đã nêu ở trên. Sự khác nhau của nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao cần còn thể hiện ở chức năng và chế độ nấu. Trong đó, nồi cơm điện thường được quảng cáo với nhiều chức năng nấu như nấu cơm, nấu cháo, nấu súp… Tuy nhiên, chế độ nhiệt và thời gian đã cài đặt sẵn. Chính vì vậy, khi nấu bạn chỉ cần lựa chọn “bật hoặc tắt”.
Ngược lại, nồi cơm điện cao tần có rất nhiều chức năng nấu như nấu cơm, nấu cháo, nấu súp, nấu chè, hấp bánh… Đặc biệt, ở mỗi chức năng bạn có thể chọn chế độ phù hợp khác nhau. Ví dụ: chọn chức năng nấu cơm bạn có thể tích hợp chọn thêm chế độ nấu gạo lứt, gạo trắng hoặc gạo nếp. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng để không bỏ lỡ bất kỳ tính năng tuyệt vời nào của sản phẩm.


Nồi cơm điện cao tần có nhiều chức năng nấu hơn

1.7. Về giá cả của sản phẩm

Thông qua các đặt tính trên, tin rằng bạn đã có cái nhìn sơ bộ về nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần. Cũng như, đã phán đoán được phần nào giá của sản phẩm. Theo khảo sát giá của chúng tôi, nồi cơm điện thường sẽ có giá giao động từ 300.000 VNĐ đến 700.000 VNĐ trở lên (tùy loại).
Do nhỉnh hơn về mặt chức năng, chế độ nấu nên nồi cơm điện cao tần cũng có giá cao hơn. Chúng thường giao động từ 1.500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ. Trên đây chỉ là giá trung bình, mỗi cửa hàng hoặc thương hiệu sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn, so sánh tài chính trước khi chọn mua sản phẩm phù hợp với gia đình.

2. Nên chọn mua nồi cơm điện thường hay nồi cơm điện cao tần?

Thông qua một số so sánh về sự khác nhau của nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần. Tin rằng, bạn đã có thêm thông tin và nhận biết được ưu/ nhược điểm của 2 dòng sản phẩm này. Như đã đề cập, nồi cơm điện thường có chức năng nấu khá đơn giản, ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, cơm sau khi chín lại không quá hoàn hảo, chúng chỉ tơi chứ không xốp, dẻo. Ngược lại, nồi cơm điện cao tần có nhiều chế độ nấu hơn. Món ăn sau khi hoàn thiện cũng thơm ngon hơn. Tuy nhiên, sản phẩm được tích hợp quá nhiều chức năng, có thể làm rối cho người sử dụng.


Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế để chọn sản phẩm phù hợp
Như vậy, mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Lúc này, bạn cần xem xét đến nhu cầu và kinh tế của gia đình để chọn mua. Nếu bạn thuộc diện gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian nấu cơm. Bạn có thể chọn nồi cơm điện cao tần, vì chúng có tích hợp chế độ giữ ấm lên đến 48 giờ. Điều này, giúp bạn nấu cơm một lần có thể dùng cả 2 ngày, cơm vẫn thơm ngon. Ngược lại, nếu gia đình có đông người. Trong đó, người lớn phụ trách nấu cơm, bạn nên chọn nồi cơm điện thường. Với chức năng nấu đơn giản, dễ sử dụng sẽ giúp họ không quá vất vả khi “chiến đấu” với nồi cơm điện.
Trên đây là một số thông tin về sự khác nhau giữa nồi cơm điện thường và nồi cơm điện cao tần. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin và cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm. Từ đó, đưa ra đánh giá và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình. Chúc các bạn mua sắm thuận lợi!