Review Xiaomi Mi Band 6: Sau khi dùng và không có nhiều nâng cấp mới

Xiaomi Mi Band, hay Mi Smart Band là một trong những dây đeo thể dục giá rẻ tốt nhất hiện nay. Kể từ khi chiếc đầu tiên ra mặt vào năm 2015 , Xiaomi đã cập nhật đều đặn hàng năm để theo kịp những phát triển công nghệ mới và càng trở nên tốt hơn. Phiên bản mới nhất là Mi Band 6, tôi đã sử dụng hơn một tuần nay và không có nhiều điều thay đổi từ phiên bản trước.

Thiết kế của Mi band 6 của Xiaomi có còn thành công khi mọi người và các hãng khác đang hướng nhiều hơn đến thiết kế giống như đồng hồ thông minh.

Thiết kế Mi band 6

Xiaomi đã không tạo ra sự khác biệt với ngoại hình của Mi Band 6, vì vậy nó rất giống với Mi Band 5 - một màn hình có kích thước rộng rãi trên một mô-đun lõi, được gắn vào một dải silicone với một khớp cắm pin và lỗ để giữ nó trên cổ tay của bạn. Nó chỉ nặng khoảng 13 gram, chỉ dày hơn 12mm và trong tông màu đen ở đây, là một phần công nghệ gần như hoàn toàn ẩn danh. Mô-đun có thể bật ra khỏi dải để bạn có thể hoán đổi nó cho các dây đeo phiên bản sáng hơn nếu bạn muốn Mi Band 6 nổi bật hơn một chút.

Màn hình là tấm nền AMOLED 1,56 inch, tăng từ AMOLED 1,1 inch trên Mi Band 5 và nó sắc nét, đầy màu sắc và tươi sáng. Tôi có thể nhìn lướt qua và nhìn thấy nó trong mọi điều kiện có ánh sáng, mặc dù không có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng, vì vậy tôi chỉ để nó ở mức sáng tối đa. Đáng buồn thay, đây không phải là màn hình luôn bật, nhưng bạn có thể đặt khoảng thời gian màn hình vẫn sáng (tối đa 10 giây) và cử chỉ nâng cao như đưa tay lên để đánh thức.

Bạn có thể lựa chọn hàng trăm mặt đồng hồ khác nhau thông qua ứng dụng, nhưng đừng nghĩ rằng điều này có nghĩa là bạn tha hồ lựa chọn. Không có nhiều sự khác biệt giữa chúng và nhiều loại khá kém hấp dẫn. Tôi đã khó khăn để tìm ngay cả một số ít mà tôi thích.

Tôi thấy Mi band 6 rất thoải mái và không gặp vấn đề gì khi đeo nó suốt 24 giờ một ngày. Việc lắp chốt và lỗ đôi khi có thể hơi khó khăn, nhưng rất dễ thực hiện hơn sau thười gian dùng, cộng với nhiều lỗ điều chỉnh, vì vậy nó sẽ vừa vặn bất kể cổ tay của bạn lớn đến mức nào. Nó không gây ra quá nhiều mồ hôi, không gây khó chịu vào ban đêm và bản thân dây đeo cũng không bám lông tơ, vì vậy nó sẽ trông gọn gàng và mới trong thời gian dài sử dụng.

Mi Band 6 không phải là một biểu tượng phong cách hiện đại, nhưng có một lý do khiến Xiaomi không thay đổi thiết kế đã được thiết lập của Mi Band. Dây đeo thể dục giống như đồng hồ thông minh là tốt, nhưng vẫn có không gian cho dây đeo thể dục nhỏ gọn hơn, ít xâm phạm hơn có thể được đeo cùng với đồng hồ truyền thống. Nếu bạn muốn một thiết bị theo dõi thể dục vừa vặn, được thiết kế để đeo cả ngày và đêm, được trang bị màn hình đẹp nhưng không cố gắng trở thành một chiếc đồng hồ thông minh, thì đây chính là nó.

Theo dõi hoạt động

Trước khi đi vào chi tiết, hãy nói về ứng dụng. Tôi đã sử dụng Mi Band 6 với iPhone 12 Pro. Ứng dụng của Xiaomi, được gọi là Xiaomi Wear, có sẵn từ App Store. Tuy nhiên, Mi band cũng hoạt động với ứng dụng Mi Fit, được phát triển bởi Huami, công ty đứng sau loạt thiết bị đeo được Amazfit và nhà sản xuất thiết bị đeo của Xiaomi. Cả hai đều tích hợp với Apple Health, nhưng đó là ứng dụng Mi Fit mà tôi khuyên bạn nên sử dụng.

Khó hiểu đúng không? Điều lạ ở đây là Mi Fit - ứng dụng không do Xiaomi phát triển - là lựa chọn tốt hơn, vì Xiaomi Wear chưa được bản địa hóa hoàn toàn để sử dụng bên ngoài Trung Quốc và vẫn còn một số tùy chọn và menu bằng tiếng Trung. Mi Fit có thể không hấp dẫn khi nhìn vào, nhưng nó chứa tất cả thông tin bạn cần, luôn kết nối mà không gặp vấn đề gì và sẽ không làm mất lòng người mới sử dụng.

Hãy chuyển sang theo dõi hoạt động. Mi Band có 30 chế độ tập luyện khác nhau, sáu trong số đó có thể được tự động phát hiện hoặc kích hoạt nhanh trong menu. Các lựa chọn thông thường bao gồm đi bộ, chạy và bơi lội đều có ở đó, cùng với một loạt các hoạt động khác thường hơn như khiêu vũ đường phố, Zumba và đấm bốc. Tôi thấy tính năng tự động phát hiện hơi phức tạp.

Dữ liệu thu thập được trong ứng dụng được hiển thị trực quan, với biểu đồ hiển thị nhịp tim, nhịp độ và các vùng nhịp tim, cùng với định tuyến GPS nếu bạn cung cấp quyền truy cập ứng dụng. Sự đơn giản được lặp lại xuyên suốt, với mọi thứ từ dữ liệu giấc ngủ đến căng thẳng được minh họa một cách logic và rõ ràng, nhưng đôi khi các menu có thể khá dày đặc và khó tìm thấy dữ liệu lịch sử. Màn hình chính trong ứng dụng Mi Fit hiển thị số liệu thống kê về dây đeo, bao gồm cả lượng pin còn lại.

Làm thế nào về độ chính xác? Trong các bước hoạt động hàng ngày và lượng calo đốt cháy phù hợp với Apple Watch của tôi, cũng như các phép đo oxy trong máu SpO2. Tuy nhiên, độ chính xác nhịp tim ít chắc chắn hơn. Trong khi tập thể dục và khi theo dõi ở chế độ nền, nó có xu hướng cho kết quả cao hơn. Khi bạn bắt buộc đo nhịp tim, kết quả phù hợp với Apple Watch ở chế độ nghỉ, cho thấy có một số vấn đề với cách đo nhịp tim.

Đối với giấc ngủ, tôi so sánh nó với Máy phân tích giấc ngủ Withings. Nó đo tổng thời gian ngủ và giấc ngủ rất giống nhau, nhưng ước tính thấp hơn giai đoạn ngủ sâu của tôi và đánh giá quá cao giai đoạn ngủ nhẹ của tôi so với Withings, cả hai đều khoảng một giờ. Nó hiển thị điểm số giấc ngủ và đánh giá hơi thở khi ngủ. Sự khác biệt về giai đoạn giấc ngủ không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì cũng không chắc chắn rằng Withings Sleep là chính xác 100%. Tuy nhiên, các phép đo nhịp thở không phù hợp với Withings, một lần nữa có thể liên quan đến việc đeo dây lỏng vào ban đêm. Mặt khác, để sử dụng chung cho những người không có vấn đề cụ thể về giấc ngủ, Mi Band 6 là một đối tác theo dõi giấc ngủ tốt.

Các tính năng khác bao gồm theo dõi chu kỳ cho phụ nữ, cảnh báo để nhắc nhở bạn di chuyển xung quanh và nhận dạng đột quỵ tự động khi bơi. Tôi gặp sự cố với tính năng tự động tạm dừng, tính năng này dường như sẽ tạm dừng các bài tập khi tôi vẫn đang ở giữa, buộc tôi phải tìm hiểu kỹ các cài đặt và tắt chức năng này.

Bản cập nhật phần mềm có thể khắc phục tình trạng đánh giá quá cao cảm biến nhịp tim và một số lo ngại về độ chính xác khác, nhưng phần còn lại của tính năng theo dõi hoạt động của Mi Band 6 là tuyệt vời - đủ toàn diện cho người yêu thích thể dục thông thường, dễ sử dụng và được trình bày hợp lý cho dễ hiểu.

Phần mềm và thời lượng pin

Mi Band 6 rất dễ sử dụng. Vuốt lên trên màn hình để hiển thị danh sách tùy chọn cuộn dọc, bao gồm các chế độ tập luyện và thông báo, cùng với các tính năng như báo thức và đồng hồ thế giới cũng như quyền truy cập vào máy theo dõi nhịp tim, theo dõi căng thẳng và kiểm tra oxy trong máu SpO2. Thứ tự của danh sách có thể được thay đổi trong ứng dụng, cũng như các tính năng có thể được truy cập bằng cách vuốt sang một bên, giúp cá nhân hóa Mi Band 6. Tất cả đều tương đối mượt mà và một khi các tính năng đã được sắp xếp theo thứ tự phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, nó rất thuận tiện để ở với.

Dây đeo hiển thị các thông báo từ điện thoại của bạn với mức độ đều đặn vừa phải, với hầu hết, nhưng không phải tất cả, các cảnh báo hiển thị trên cổ tay của bạn. Chẳng hạn như có sự cố khi hiển thị thông báo Gmail nhưng không xảy ra với Twitter hoặc Outlook. Nó có thể do cài đặt trong iOS, nhưng tôi dường như không thể giải quyết được. Đó là một bổ sung tuyệt vời, nhưng đừng mong đợi cảnh báo sẽ hữu ích như vậy, vì các tin nhắn dài không hiển thị toàn bộ và không có cách nào để tương tác với chúng.

Xiaomi tuyên bố pin sẽ dùng được trong hai tuần trước khi cần sạc lại, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn tận dụng các tính năng theo dõi liên tục cho tim và căng thẳng, hãy theo dõi giấc ngủ và ghi lại quá trình tập luyện mỗi ngày, nó sẽ kéo dài một nửa khoảng thời gian này. Việc sử dụng của tôi với tất cả các tính năng này hoạt động đã thấy pin ở mức 8% vào ngày thứ bảy. Việc sạc lại nhanh chóng, nhưng được thực hiện bằng một dây cáp độc quyền ngắn, nhỏ và dễ bị mất.

Giá cả và tính khả dụng

Mi Band 6 có giá 1 đến 1,3 triệu đồng. Nó có sẵn thông qua các trang web mua sắm lớn.

Mi Band 6 là một thiết bị theo dõi thể dục tuyệt vời dành cho những người quan tâm đến sức khỏe tổng thể của họ và những người muốn theo dõi các chuyển động hàng ngày của họ và cải thiện. Tôi nói theo cách này vì Mi Band 6 không phải là một thiết bị theo dõi thể dục nghiêm túc cho những người nghiện thể thao. Ví dụ, nó không được tích hợp GPS và mối quan tâm về độ chính xác có nghĩa là bất kỳ ai nghiêm túc tìm cách cải thiện hiệu suất của họ có thể thấy nó không đủ.

Sự hấp dẫn của một chiếc Mi Band nằm ở giá cả. Các sản phẩm theo dõi thể dục cao cấp, như Suunto 7 hoặc Garmin Forerunner 745, có giá từ 8-10 triệu đồng trở lên và phù hợp hơn nhiều với những người đang luyện tập chạy marathon hoặc nghiêm túc tham gia một hoạt động cụ thể. Nếu đó không phải là mục đích của bạn, thì việc chi tiêu nhiều như vậy là hơi vô nghĩa và Xiaomi Mi Band 6 mang lại tiện ích tuyệt vời khi bạn xem xét những gì nó có thể làm và các cảm biến mà nó có.

Xiaomi đã không phá thay đổi nhiều so với các phiên bản trước. Mi Band 6 vẫn là một dây đeo thể dục giá rẻ, với danh sách các tính năng theo dõi sức khỏe và thể dục và tất cả các cảm biến quan trọng mà một thiết bị theo dõi hiện đại cần để đáp ứng hầu hết mọi người.

Bạn cần sự lựa chọn tốt hơn?

Galaxy Fit 2 của Samsung có giá 1 đến 1,5 triệu đồng, có thiết kế tương tự và dễ tìm mua hơn, nhưng nó không có cảm biến SpO2 để cải thiện theo dõi giấc ngủ hoặc GPS. Hoặc Honor band 6 là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một màn hình lớn hơn và truyền thống hơn. Nếu Fitbit là thương hiệu bạn lựa chọn, Fitbit Charge 4 là phiên bản được chúng tôi đề xuất nhưng với giá 2 đến 3 triệu đồng, nó đắt hơn nhiều.

Tuổi thọ của một chiếc Mi Band trong bao lâu?

Mi Band 6 trở nên cứng cáp nhờ cấu tạo bằng nhựa đơn giản và được bọc trong dây đeo bảo vệ, có thể được thay thế với chi phí rẻ nếu bị vỡ. Toàn bộ dây đeo có khả năng chống nước 5ATM (50 mét) nên nó phù hợp để bơi lội nhưng không thích hợp để lặn. Với điều kiện Xiaomi duy trì hỗ trợ ứng dụng quản lý, Mi Band 6 sẽ tồn tại trong vài năm mà không gặp vấn đề gì.

Vậy có nên mua Mi Band 6?

Với một mức giá rẻ nhưng mang lại thời lượng pin tốt, màn hình lớn hơn, thêm tiện ích sức khỏe so với phiên bản Mi Band 5 có thể không đủ thuyết phục bạn nâng cấp nó nhưng nếu bạn là người mới thì đây là môt lựa chọn đáng mua.

Theo: Digitaltrends