Review Mac Mini 2022: Thiết kế mới và hiệu suất tốt hơn, có thêm cổng và nhiều hơn nữa

Nếu bạn đang muốn tham gia vào hệ sinh thái Mac của Apple, Mac Mini là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Sau mô hình M1 năm 2020, kỳ vọng rất cao về cách Apple có thể theo dõi các chip mới và các tính năng mới, bao gồm cả một mô hình cao cấp cho những người dùng khó tính hơn.

Chúng tôi đã tổng hợp lại bản tổng hợp này với càng nhiều chi tiết về Mac Mini tiếp theo mà chúng tôi có thể tìm thấy. Đơn giản chỉ cần đọc để xem Apple đã lên kế hoạch gì cho máy Mac để bàn nhỏ nhất của mình.

Ngày phát hành Mac Mini 2022

Hiện tại, có vẻ như Apple đang làm việc trên hai mẫu Mac Mini riêng biệt: Một phiên bản cao cấp mới để thay thế Mac Mini dựa trên Intel hiện tại và một Mac Mini cấp nhập cảnh được làm mới với chip M2 sắp ra mắt của công ty. Theo những tin đồn, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta có thể xem xét hai ngày phát hành riêng biệt.

Chúng tôi mong đợi phiên bản cao cấp sẽ ra mắt trước, đặc biệt là do kế hoạch chuyển đổi do Apple tự áp đặt để chuyển máy Mac từ bộ vi xử lý Intel sang chip nội bộ của riêng mình. Apple đã có hai năm kể từ năm 2020 để hoàn thành việc chuyển đổi, nhưng một chiếc Mac Mini cao cấp nhất dựa trên Intel vẫn xuất hiện và được tính trên trang web của hãng. Điều đó có nghĩa là rất có thể một chiếc Mac Mini mới mạnh mẽ sẽ ra mắt vào năm 2022.

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, người có nhiều kinh nghiệm khi nói đến những tin đồn về Apple, đã đưa ra niềm tin của mình vào tháng 8 năm 2021 rằng Apple sẽ trình làng chiếc Mac Mini mới này “trong vài tháng tới”. The tock đang nhấp vào điều này, vì vậy ngày ra mắt vào mùa xuân năm 2022 dường như có thể xảy ra nếu dự đoán của Gurman được chứng minh là đúng.

Đối với Mac Mini cấp thấp hơn, điều này có thể được cập nhật vào mùa thu năm 2022. Điều này sẽ mất hai năm kể từ khi Apple Silicon Mac Mini đầu tiên được tiết lộ vào tháng 11 năm 2020, đây là loại khung thời gian mà chúng tôi mong đợi cho thiết bị này .

Giá Mac Mini 2022

Bây giờ cho giá cả. M1 Mac Mini hiện tại có giá bắt đầu từ 699 đô la ~ 15.9 triệu đồng, với mẫu thứ hai có giá 899 đô la ~ 20.5 triệu đồng. Trong khi đó, phiên bản Intel bắt đầu từ $ 1,099 ~ 25.1 triệu đồng. Cơ cấu giá đó rất hợp lý, vì vậy chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Apple cố chấp với nó cho các mẫu mới.

Cảnh báo duy nhất là có những tin đồn xoay quanh rằng Mac Mini cao cấp sắp ra mắt sẽ có khung được thiết kế lại. Khi Apple đã làm điều này trong quá khứ, đôi khi nó đi kèm với việc tăng giá - hãy xem ví dụ gần đây về MacBook Pro 16 inch 2021 - vì vậy chúng ta có thể thấy tình trạng tương tự xảy ra với Mac Mini.

Có thể có hai thiết kế mới

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có rất nhiều tin đồn cho rằng Apple có hai chiếc Mac Minis trong tương lai. Và mặc dù chúng ta có thể thấy hai thiết kế rất khác nhau từ chúng, nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Chúng tôi sẽ bắt đầu với tình huống có nhiều khả năng hơn, ít nhất là đối với một thiết bị dưới biệt danh Mac Mini. Vào tháng 8 năm 2021 , Mark Gurman tuyên bố trong bản tin Power On của mình rằng Mac Mini “sẽ có thiết kế cập nhật và nhiều cổng hơn so với mẫu hiện tại”. Tuy nhiên, ông không đi vào chi tiết cụ thể về hình dạng và kích thước của thiết bị sắp ra mắt.

Trong khi Gurman tỏ ra dè dặt khi nói đến chi tiết, thì một người rò rỉ khác, Jon Prosser, đã xuất hiện nhiều hơn. Vào tháng 5 năm 2021, Prosser đã phát hành các hình ảnh mô tả chiếc Mac Mini tiếp theo với thiết kế mỏng hơn nhiều so với phiên bản hiện tại của nó (phần lớn là do chip Apple Silicon tiết kiệm điện hơn bên trong), với thân máy bằng nhôm có bề mặt giống như plexiglass. Ông cũng khẳng định Apple đã thử nghiệm các tùy chọn màu sắc khác nhau, nhưng liệu điều này có được đưa vào thành phẩm hay không thì vẫn chưa rõ.

Vì vậy, đó là khái niệm đầu tiên. Khả năng thiết kế khác tham vọng hơn nhiều, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó sẽ được gắn nhãn hiệu là Mac Mini mới, mạnh mẽ hơn hay Mac Pro quy mô nhỏ. Vào tháng 1 năm 2021, Mark Gurman tiết lộ Apple đang làm việc trên một chiếc Mac Pro mới có “kích thước nhỏ hơn một nửa” so với phiên bản hiện tại và “có thể gợi lên nỗi nhớ về Power Mac G4 Cube”.

Với thuật ngữ đã chọn của Gurman, điều đó dường như chỉ Mac Pro hơn là Mac Mini, nhưng nước đã bị trộn lẫn khi Jon Prosser can thiệp bằng một vụ rò rỉ của riêng anh ta . Vào tháng 2 năm 2021, Prosser tuyên bố Apple đang nghiên cứu cái mà ông gọi là “Mac Mini Pro” hoặc “Mac Pro Mini” giống như “ba đến bốn chiếc Mac Minis xếp chồng lên nhau”. Từ kết xuất của Prosser, đây trông giống như một phiên bản cao hơn của Mac Mini hiện tại, vì vậy có thể thuộc danh mục sản phẩm đó hơn là Mac Pro.

Tuy nhiên, có một vấn đề với ý tưởng này. Một lý do khiến Apple không thay đổi thiết kế của Mac Mini trong một thời gian là vì nó là một máy tính phổ biến trong các trang trại máy chủ nhờ kích thước nhỏ. Nếu rò rỉ là chính xác, thiết kế cao hơn này có thể không phù hợp với hệ thống giá treo thường được sử dụng trong các trang trại như vậy, điều này khiến chúng tôi tin rằng thiết kế khung gầm được đề xuất này đề cập đến một máy Mac Pro mới.

Tuy nhiên, thiết kế mỏng được Prosser chứng thực là có lý. Với sự ra đời của chip M1, Apple đã có thể thiết kế máy tính của mình để đạt được hiệu quả cao hơn so với chip xử lý của Intel bằng cách cắt giảm số lượng lớn của chúng. Chúng tôi đã thấy kết quả trong iMac 24 inch được đại tu hoàn toàn , có độ dày giảm xuống chỉ còn 11,5mm và Mac Mini có thể tiếp theo được điều trị này.

Hiệu suất thậm chí còn tốt hơn

Mặc dù hai chiếc Mac Minis riêng biệt mà Apple được cho là đang làm việc - loại để thay thế Mac Mini cao cấp dựa trên nền tảng Intel và bản nâng cấp cho mẫu M1 - đều được mong đợi vào năm 2022, chúng có thể sẽ được trang bị các chip khác nhau. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của họ.

Do phiên bản dựa trên Intel hiện được định vị là Mac Mini cao cấp nhất, nên nhiều khả năng mẫu máy này sẽ được thay thế bằng một chiếc thể thao M1 Pro hoặc M1 Max. Những con chip mạnh mẽ này đã xuất hiện lần đầu trên MacBook Pro 2021 và là một bước tiến lớn so với Apple M1 về thiết kế hiện có.

Trước khi MacBook Pro mới ra mắt và chúng ta đã biết tên chip của nó, M1 Pro và M1 Max được gọi chung là M1X trong giới tin đồn. Và các báo cáo từ những ngày đó ủng hộ ý tưởng rằng Mac Mini tiếp theo sẽ đi kèm với một con chip tốt hơn so với M1 thông thường.

5

Ví dụ, có nhận xét của Gurman rằng Apple sẽ tung ra một chiếc Mac Mini M1X “trong vài tháng tới” mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Jon Prosser cũng ủng hộ ý tưởng M1X vào tháng 5 năm 2021, cho rằng Mac Mini sẽ có hiệu suất cao hơn với silicon của Apple bên trong.

Có một số hương vị của M1 Pro và M1 Max có thể được đưa vào Mac Mini 2022, nhưng sự đồng thuận dường như đã ổn định về việc Apple cung cấp một con chip với CPU 10 lõi (với tám lõi hiệu năng cao và hai lõi cao lõi hiệu quả) và GPU 16 lõi hoặc 32 lõi. Nhìn vào dòng chip Mac hiện tại, điều đó có thể có nghĩa là M1 Pro cao cấp hoặc M1 Max cao cấp. Tiền của chúng tôi là do Apple cung cấp cả hai cấu hình.

Về bộ nhớ, M1 Pro cung cấp bộ nhớ RAM lên đến 32 GB, trong khi M1 Max có bộ nhớ lên đến 64 GB. Dù bằng cách nào, con số đó cao hơn nhiều so với mức tối đa 16GB mà bạn nhận được với M1 Mac Mini. Và khi bạn xem xét các chip của Apple sử dụng kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất với hiệu suất RAM được cải thiện, những con số đó thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Đó là chiếc Mac Mini đầu tiên được che phủ. Còn về mô hình cấp nhập cảnh đã được tân trang lại thì sao? M1 Mac Mini tròn hai tuổi vào năm 2022, vì vậy Apple có thể quyết định rằng đã đến lúc cập nhật. Điều đó có thể thấy chip M1 của nó được thay thế bằng một biến thể M2 mới, với hiệu suất được cải thiện so với bản gốc. Chúng ta có thể thưởng thức M2 lần đầu tiên trong một chiếc MacBook Air được thiết kế lại vào khoảng giữa năm 2022.

Các tính năng: Nhiều cổng hơn và hỗ trợ màn hình

Các chip mới không chỉ có nghĩa là nhiều năng lượng hơn - chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các tính năng mà bạn có thể mong đợi tìm thấy trong Mac Mini sắp tới. Đó là bởi vì họ kiểm soát một số thứ không chỉ đơn giản là hiệu suất thô, chẳng hạn như lựa chọn cổng và hỗ trợ màn hình bên ngoài.

Mặc dù M1 Mac Mini là một bước tiến so với người tiền nhiệm Intel về mọi mặt, nhưng nó có một nhược điểm đáng chú ý: Thay vì bốn cổng Thunderbolt mà mô hình Intel cung cấp, phiên bản M1 chỉ có hai cổng. Lời giải thích khả dĩ nhất là đó là một hạn chế do chính con chip áp đặt.

Không có những lo lắng như vậy trên máy Mac với chip M1 Pro và M1 Max. Ví dụ, MacBook Pro 14 inch và 16 inch cung cấp ba cổng Thunderbolt so với hai cổng trên MacBook Pro M1 . Và theo cả Mark Gurman và Jon Prosser, Mac Mini cũng sẽ có được lựa chọn cổng phong phú hơn.

Trong khi Gurman tỏ ra khó hiểu về cách sắp xếp cổng chính xác, Prosser đã đặt các thẻ của mình lên bàn: bốn cổng Thunderbolt / USB-C, hai khe cắm USB-A, một cổng Ethernet và một cổng HDMI là dự đoán của anh ấy và điều đó phù hợp với cung cấp trên mô hình dựa trên Intel hiện tại. Prosser tin rằng cũng có thể có một bộ đổi nguồn kiểu MagSafe giống như bộ chuyển đổi trên iMac 24 inch .

Các chip M1 Pro và M1 Max có thể khắc phục một vấn đề khó chịu khác liên quan đến chip M1: Khả năng hỗ trợ màn hình ngoài kém. Mỗi máy Mac M1 đều được giới hạn ở một màn hình bên ngoài (ngoại trừ Mac Mini, nhưng đó chỉ là nhờ vào cổng HDMI của nó). Đó là điều mà chúng tôi đã than thở trong bài đánh giá MacBook Air M1 của mình và không thực sự đủ tốt trong những ngày này.

May mắn thay, những con chip mới nhất của Apple đã khắc phục được tình trạng này. M1 Pro cho phép gắn tối đa hai màn hình 6K vào MacBook Pro 2021, trong khi M1 Max có thể hỗ trợ tối đa bốn màn hình (ba 6K và một 4K). Mac Mini không có màn hình riêng, vì vậy hỗ trợ màn hình bên ngoài là rất quan trọng - và bạn càng có thể kết nối nhiều thì càng tốt.

Theo: Digitaltrends