Phí bán hàng trên Shopee có nhiều không? 3 loại phí trên Shopee người bán cần biết

Shopee là một sàn thương mại không chỉ được người mua yêu thích bởi sự đa dạng mẫu mã, tiện lợi, thường xuyên có các voucher giảm giá mà Shopee cũng là một mảnh đất kiếm tiền vô cùng màu mỡ đối với người bạn hàng. Thư Viện Mua Sắm sẽ giới thiệu đến các bạn về các khoản phí giao dịch Shopee bạn sẽ phải trả khi bán hàng.

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Shopee là một trang thương mại điện tử được thành lập vào năm 2015 tại Singapore, bởi tập đoàn SEA của Forrest Li. Các sản phẩm bạn mua trên Shopee mall thì đều có chất lượng vô cùng tốt nên bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi mua sản phẩm ở trên đây.

Đặc biệt Shopee còn thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi để gửi mã giảm giá đến người dùng giúp họ mua được các món đồ họ thích với giá ưu đãi nhất. Trước đây Shopee hỗ trợ người bán bằng cách cho phép các nhà kinh doanh đăng bán tất cả sản phẩm hoàn toàn miễn phí và hầu như không phải chịu một khoản phí nào.

Tuy nhiên gần đây việc bán hàng trên Shopee đã có sự thay đổi. Do đó bạn sẽ phải trả phí khi bán hàng trên Shopee tại thời điểm này.

3 khoản phí giao dịch Shopee tính như thế nào?

Trước đây ngày 01/04/2019 Shopee là một thiên đường thương mại điện tử dành cho người bán hàng với các chính sách ưu đãi cực kỳ tốt như là phí đăng ký, phí duy trì, phí hoa hồng hay các khoản phí khác đều được miễn ở thời điểm đó.

Tuy nhiên sau này Shopee đã bắt đầu điều chỉnh về chính sách thu phí với người bán. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi Shopee đã bước qua giai đoạn thâm nhập thị trường. Do đó đây là lúc thị trường này bắt đầu thu phí và quảng cáo để có thể bù lại các khoản lỗ trước đó. Sau đây sẽ là các khoản phí mà bạn sẽ cần phải trả nến muốn bán hàng trên Shopee.

1. Phí thanh toán

Phí thanh toán: Đây là khoản phí dành cho người bán khi họ có một đơn hàng thanh toán thành công trên Shopee, không bao gồm các đơn trả hàng, hoàn hàng, hủy hàng, gửi hàng… Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm tiền sản phẩm và phí vận chuyển sau khi áp dụng các khuyến mãi của Shopee nếu có.

Các phương thức thanh toán hiện tại là thanh toán khi nhận hàng, thanh toán bằng số dư Shopee Pay, thanh toán bằng thẻ tín dụng, thanh toán bằng thẻ ATM nội địa. Mức phí hiện tại của các dạng này là 2,2%.

2. Phí cố định

Đây là một loại phí mà người bán hàng trên Shopee phải chịu. Phí cố định là % hoa hồng trích ra từ đơn hàng được thực hiện thành công của Shopee Mall, phí này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý:

  • Phí cố định là phí đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
  • Mỗi ngành hàng, sản phẩm khác nhau sẽ có tỷ lệ phần trăm Phí Cố Định khác nhau
  • Phí cố định sẽ được tính theo công thức: Tổng tiền hàng x tỉ lệ phần trăm phí cố định (chưa bao gồm thuế VAT).

3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là một loại phí thu của những shop tham gia các dịch vụ của Shopee như gói miễn phí giao hàng, gói vận chuyển freeship, gói voucher, gói xu ….Phí dịch vụ chỉ áp dụng cho những đơn hàng thành công (không bao gồm đơn hoàn trả, hoàn tiền, đơn hủy…).

Phí dịch vụ sẽ được tính như sau:

  • Đối với Shop thường: Tổng tiền hàng+5% giá bán tối đa là 10k (đã bao gồm VAT).
  • Đối với Shopee Mall và Shop yêu thích thì mức phí phải trả sẽ thấp hơn.

Mặc dù các khoản phí trên sẽ không nhằm nhò gì so với các mặt hàng được bán có giá trị nhỏ như đồ ăn vặt, đồ chơi, phụ kiện… nhưng với những sản phẩm có giá trị cao như các thiết bị điện tử hoặc đồ công nghệ, bàn ghế, trang sức, đồ gia dụng… thì mức phí sẽ có phần khá cao.

Do đó người bán cần linh động trong việc áp dụng các chính sách sale của Shopee trong các đợt sale để có thể tối ưu chi phí để việc kinh doanh sẽ không kém hiệu quả hơn các trang thương mại điện tử khác.

Cách kiểm tra phí bán hàng trên Shopee

Để kiểm tra được phí bán hàng trên Shopee bạn sẽ có thể làm theo 2 cách sau:

  • Kiểm tra trên hệ thống ứng dụng Shopee: bạn vào mục “Tôi” sau đó đến “Shop của tôi” tiếp đến là “Đơn bán” sau đó là “Thông tin đơn hàng” vào mục “Chi tiết Doanh Thu” cuối cùng là “Phí giao dịch của đơn hàng”.
  • Kiểm tra qua kênh người bán: Bạn có thể tải về “báo cáo thư mục trong mục “doanh thu” để xem “phí dịch vụ”. Các đơn hàng sẽ được thông kê theo tuần để bạn có thể tiện theo dõi và đánh giá.

Thư Viện Mua Sắm đã giới thiệu đầy đủ về các chi phí giao dịch Shopee nếu muốn bán hàng trên sàn thương mại điện tử này. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn, ước lượng được các chi phí mà sắp xếp để thu được tối đa lợi nhuận trên sàn thương mại điện tử Shopee này.