Những nguyên liệu làm bánh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bạn muốn làm bánh homemade nhưng không biết chọn nguyên liệu như thế nào. Bởi vì mỗi một loại bánh lại có những cách sử dụng nguyên liệu khác nhau. Bài viết sau đây của thuvienmuasam.com sẽ giới thiệu tổng quan về những nguyên liệu làm bánh, các loại dụng cụ làm bánh, mua nguyên liệu làm bánh ở đâu chất lượng để bạn đọc tham khảo. Hi vọng, qua bài viết này các bạn sẽ biết cách chọn nguyên liệu phù hợp cho mỗi loại bánh khác nhau.

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

1. Nguyên liệu làm bánh cơ bản: các loại bột

Nguyên liệu làm bánh không thể thiếu đó chính là bột và có rất nhiều các loại bột khác nhau như bột mì, bột bắp, bột đậu… Hãy cùng Thư Viện Mua Sắm tìm hiểu về những nguyên liệu đó ngay sau đây:

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

1.1. Bột mì – nguyên liệu làm bánh phổ biến

1.1.1. Bột mì đa dụng – nguyên liệu làm nên nhiều loại bánh

Loại bột mì đa dụng (all purpose flour) có thể dùng là nguyên liệu làm bánh abby, nguyên liệu làm bánh anny. Cụ thể bột mì đa dụng là nguyên liệu làm bánh mì, nguyên liệu làm bánh bông lan, nguyên liệu làm bánh bao, nguyên liệu làm bánh chuối chiên và là nguyên liệu làm một số loại bánh khác…

Vì thế, khi mới bắt đầu làm bánh bạn có thể lựa chọn mua loại bột này làm bánh cho tiện. Đến khi có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn thì lúc đó bạn có thể chọn làm bánh bằng những loại bột chuyên dụng.

1.1.2. Bột mì nở - nguyên liệu chính để làm bánh cần độ xốp

Bột mì nở tên tiếng Anh là Seft raising flour: Là loại bột làm bánh có tính chất nở mềm, xốp hơn. Thành phần của loại bột mì nở bao gồm bột mì, bột nở và muối. Loại bột này có thể làm nguyên liệu

Bột mì nở là là nguyên liệu làm bánh bông lan, nguyên liệu làm bánh plan, là nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối, bánh mì… Và các loại bánh khác.

1.1.3. Bột bánh ngọt (cake flour ) – nguyên liệu làm bánh ngọt

Bột bánh ngọt là loại bột mì mịn - nguyên liệu chính để làm các loại bánh ngọt. Loại bột này có chứa thành phần là bột mì đa dụng và bột ngô. Trong 100g bột bánh ngọt có đến 90g bột mì đa dụng và 20g bột ngô.

Loại bột bánh ngọt là nguyên liệu làm bánh bông lan, bánh quy, bánh trứng…

1.1.4. Bột mì đa dụng nguyên chất chưa tẩy trắng

Loại bột mì đa dụng chưa tẩy trắng được đánh giá là loại nguyên liệu làm bánh đa năng nhất. Vì thế, trong tủ bếp của bạn nên để sẵn loại bột để có thể làm các loại bánh quy, pizza, bánh nướng muffin hay mì Ý

Loại bột này có thể dùng làm nguyên liệu làm bánh ăn dặm cho bé, nguyên liệu làm bánh ăn kiêng

1.2. Bột gạo – nguyên liệu làm bánh truyền thống của người Việt

Bột gạo là loại bột được sử dụng làm nguyên liệu cho những loại bánh thân quen hơn. Bột gạo không có nhiều loại như bột mì, nó chỉ có hai loại chính đó là bột tẻ và bột nếp. Do vậy, khi mua bạn nên chú ý loại bột gạo và cách sử dụng cho các món bánh khác nhau nhé.

Thông thường bột gạo được sử dụng trong những món bánh của người Việt. Bột gạo là nguyên liệu làm bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh gối, nguyên liệu làm bánh xèo, nguyên liệu làm bánh tráng, nguyên liệu làm bánh chuối chiên, bánh cuốn, bánh tẻ, bánh nếp

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-7

1.3. Bột nở - nguyên liệu làm bánh nở, xốp

Bột nở hay còn có tên gọi là bột nổi (baking powder), một nguyên liệu làm bánh không thể thiếu nếu muốn làm bánh mì, bánh bao… Loại bột này giúp bánh trở nên nở và xốp hơn.

1.4. Muối nở - nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh

Muối nở cũng giống như bột nở, có vai trò quan trọng khi làm bánh, giúp bánh nở xốp đẹp hơn. Tùy mỗi loại bột bánh mà bạn có thể cho thêm để tạo hương vị riêng.

Trên đây là những loại bột - nguyên liệu làm bánh cơ bản, và còn có rất nhiều loại bột khác sử dụng là nguyên liệu làm bánh bột lọc, nguyên liệu làm bánh tráng trộn, nguyên liệu làm bánh tráng nướng…

2. Nguyên liệu làm bánh cơ bản: Các loại kem, bơ, sữa

Trong các loại bánh ngọt, bánh kem - gato có 2 phần chính đó là phần cốt bánh và phần kem. Phần cốt bánh được làm từ một trong các loại bột mì đã kể trên còn phần kem bao gồm những gì?

2.1. Nguyên liệu làm bánh cơ bản: Các loại kem

Kem là nguyên liệu làm bánh khá quan trọng khi muốn làm các loại bánh kem, bánh gato… Hiện nay, loại kem dùng để làm bánh và trang trí có rất nhiều loại. Nhưng với những người mới học nghề làm bánh thì nên chọn whipping cream và topping.

 • Whipping cream: là một loại nguyên liệu làm bánh kem được sử dụng trong quá trình làm bánh và trang trí. Loại kem này có độ béo khá cao, và có thể dùng kem whipping lỏng đánh bông để trang trí lên mặt các loại bánh ngọt. Có thể dùng Whipping cream để làm kem, caramen hay bánh pudding, cho vào một số loại chè… đều được.

 • Topping cream: cũng là loại kem dùng để làm bánh nhưng trong kem có sẵn đường và chứa ít chất béo. Loại kem này chủ yếu dùng để trang trí bánh vì nó ít bị chảy hơn như kem whipping. Và cũng có thể đánh bông để trang trí các loại đồ uống cùng với siro hay caramen.

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-9

2.2. Nguyên liệu làm bánh cơ bản: các loại bơ

Có quá nhiều các loại bơ đang được bày bán trên thị trường nên bạn có thể sẽ bị rối không biết nên chọn loại bơ nào để làm bánh. Vậy hãy để thuvienmua sam bật mí nhé: đó là làm bánh bạn nên sử dụng các loại bơ nhạt (unsalted butter) để có vị chuẩn nhé.

 • Bơ nhạt: là loại nguyên liệu làm bánh sử dụng cho nhiều loại bánh. Có thể dung bơ lạt là nguyên liệu làm bánh bông lan, nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối, nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc… Ngoài ra bơ nhạt còn dùng để đánh bông và bắt kem hay dùng quét lên khuôn làm bánh để chống dính.

 • Bơ mặn: cũng có thể sử dụng bơ mặn để làm bánh, tuy nhiên loại bơ này chỉ nên dùng với những loại bánh có lượng muối. Bởi vì khi đó các loại bánh bạn không cho muối nhưng bánh vẫn có vị mặn vừa ăn.

Một lưu ý cho bạn đó là không nên dùng bơ mặn làm chất chống dính khuôn bánh sẽ làm bánh bị hỏng.

2.3. Nguyên liệu làm bánh cơ bản: các loại sữa

Các loại sữa cũng được dùng làm nguyên liệu làm bánh mang đến món bánh ngon và có hương vị độc đáo. Những loại sữa thường dùng làm bánh như:

 • Sữa chua là loại nguyên liệu làm bánh sữa tươi chiên, nguyên liệu làm bánh sữa chua được trẻ em rất ưa thích.

 • Sữa nguyên kem là nguyên liệu làm bánh sử dụng để làm một số loại bánh kem, làm sữa chua.

 • Sữa bột là loại sữa có chứa nhiều chất béo, loại sữa này cũng được sử dụng trong quá trình làm bánh.

 • Sữa đặc cũng là một trong những loại sữa được dùng là nguyên liệu của trong một số loại bánh.

Tùy theo các loại bánh khác nhau mà bạn nên chọn từng loại sữa khác nhau. Chỉ khi dùng đúng loại sữa mới có thể đem đến cho bánh hương vị thom ngon đặc trưng.

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-11

3. Một số nguyên liệu dùng để trang trí bánh

Ngoài các nguyên liệu làm bánh chính, các nguyên liệu dùng trang trí cũng góp phần làm tăng tính thẩm mĩ cho chiếc bánh.

 • Trái cây tươi: Dùng trang trí trực tiếp lên bánh sẽ giúp bánh đẹp mắt vfa hấp dẫn hơn rất nhiều. Các loại quả được dùng nhiều như dâu tây, cherry, việt quất…

 • Trái cây khô: được sử dụng nhiều vào việc trang trí các loại bánh, những loại quả khô được dùng để làm tăng thêm hương vị của bánh.

 • Các loại hạt: đây cùng là những nguyên liệu trang trí bánh góp phần làm chiếc bánh có tính thẩm mỹ cao và tăng thêm hương vị. Các loại hạt sử dụng nhiều để làm bánh như hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt óc chó…

4. Bạn có biết ở đâu bán các loại nguyên liệu làm bánh???

Giá các loại nguyên liệu làm bánh dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tùy theo loại bánh cần làm. Bạn có thể mua các loại nguyên liệu này tại các chợ, các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị hay…

Và nếu bận không có thời gian, bạn cũng có thể đặt mua tại các shop bán nguyên liệu làm bánh online trên Lazada, Shopee, Tiki.

Hay bạn cũng có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, công ty cung cấp nguyên liệu làm bánh uy tín như BakerLand, công ty Bánh Pháp, Công ty Nhất Hương…

Nhung-nguyen-lieu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau-13

Tổng kết, đánh giá về các nguyên liệu làm bánh

 • Có rất nhiều loại nguyên liệu làm bánh cho bạn lựa chọn như bột mì, bột gạo, các loại kem bơ, các loại sữa…

 • Các loại nguyên liệu làm bánh dễ dàng mua tại các siêu thị, chợ, cửa hàng làm bánh…

 • Giá cả khác nhau tùy theo loại nguyên liệu.

Trên đây, thuvienmuasam.com đã giới thiệu đến bạn đọc các nguyên liệu làm bánh hiện nay. Hi vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể làm ra những chiếc bánh ngon cho gia đình bạn bè cùng thưởng thức.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!!!

1 Like