Nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá và cách khắc phục đơn giản nhất

Tủ lạnh là vật dụng cần thiết của mỗi gia đình cho việc bảo quản đồ ăn, thức uống thật sạch sẽ và tươi xanh. Vì thế nên việc giữ cho tủ lạnh có nhiệt độ ổn định và tránh bị hỏng hóc là việc cần thiết. Nhận thấy được vấn đề này nên Thư Viện Mua Sắm sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh lâu đông đá.

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu đông đá

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu đông đá và dẫn đến việc làm hỏng đồ ăn có trong tủ lạnh. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân cơ bản mà khiến cho tủ lạnh lâu đông đá:

1. Do nguồn điện

Nguyên nhân đầu tiên là do nguồn điện, nguồn điện là nơi cung cấp, là nguồn năng lượng giúp cho tủ lạnh có thể hoạt động trơn tru và làm hết khả năng của nó.

Có 2 khả năng liên quan đến nguồn điện, một là do nguồn điện bị chập chờn hoặc bị yếu không tải được điện đến tủ lạnh; hai là do tủ lạnh bị mất nguồn điện, do mất điện hoặc do phích cắm bị lỏng.

2. Cửa đóng không kín hoặc bị hở

Bạn sẽ dễ dàng trông thấy cánh cửa tủ lạnh sẽ có viền cao su chạy xung quanh cánh cửa, đó là thứ giúp cho tủ lạnh được đóng kín và bảo quản thức ăn được tươi xanh nhất. Nếu bạn đóng cửa không kín sẽ tỏa nhiệt, bay nhiệt ra ngoài làm cho tủ lạnh không thể giữ được nhiệt độ nhất định.

Nếu bạn đóng cửa tủ rồi nhưng tủ vẫn không giữ được nhiệt độ cần thiết của nó thì chính là vì viền cao su đó đã bị hỏng, bị lão hóa làm mất đi độ đàn hồi, hoặc bị rách trong quá trình sử dụng.

3. Chỉnh nhiệt độ sai hoặc nút điều chỉnh lưu lượng gió chưa đúng

Đây cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá, bạn chỉnh nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ không đảm bảo được thức ăn có trong tủ. Để dễ dàng cho bạn chúng tôi khuyên bạn nên để 2 nút này ở vị trí chính giữa.

4. Do tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Việc đựng thực phẩm trong tủ lạnh là nhiệm vụ của tủ lạnh, nhưng bạn đừng để quá nhiều thực phẩm trong đó. Vì khi để quá nhiều sẽ không thể đóng kín cửa tủ là một, thức ăn sẽ bịp lại các lỗ thông gió là hai, cuối cùng là không làm đông được hết tất cả thực phẩm có trong tủ.

5. Do tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

Kết cấu của tủ lạnh bao gồm cả chất làm lạnh (gas), nên khi thấy xuất hiện tình trạng không đông đá được thì nên kiểm tra xem tủ lạnh của bạn đã dùng lâu chưa hoặc bị đứt ống đồng hay không. Vấn đề này bản thân mình bạn không thể giải quyết chuyên môn được vì vậy hãy gọi cho thợ sửa để nhận được sự hỗ trợ nhé.

6. Dàn lạnh bị đóng tuyết

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không đông đá được, dàn lạnh lên đến -18 độ C mới có thể khiến cho đá đông lại. Nhưng khi dàn lạnh bị hỏng, bị tắc, bị bịt ống dẫn khí lại khiến nhiệt độ không tỏa được làm đá không đông.

7. Một số nguyên nhân về máy móc khác

Những nguyên nhân làm đá không đông được phải cần đến sự hỗ trợ của nhân viên sửa chữa chính là rơ le (timer), quạt gió hỏng hoặc bị chảy ngược, bộ xả đá, quạt giải nhiệt hay máy nén bị hỏng, ống lưu thông bị tắc,…

Cách khắc phục tủ lạnh lâu đông đá đơn giản nhất

Đối với nguyên nhân do vấn đề nguồn điện, cần phải để ý phích cắm có bị lỏng hay cắm không chặt không? Kiểm tra dòng điện có bị yếu không? Đối với những nguyên nhân do máy móc thiết bị có vấn đề thì nên nhờ thợ sửa, nhờ người có chuyên môn sửa mới được.

Luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho tủ lạnh, lau chùi hoặc vệ sinh tủ lạnh định kỳ 2-3 tháng 1 lần. Đừng quên vệ sinh cả viền cửa nữa, chỗ có viền cao su để có thể đảm bảo được cửa luôn được đóng kín.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh giúp tăng độ bền

  • Đầu tiên là hãy thay đổi nhiệt độ theo mùa, vì mùa nóng mùa lạnh nhiệt độ phòng sẽ tác động một phần không nhỏ đến nhiệt độ bên trong của tủ lạnh.
  • Tiếp theo là thường xuyên kiểm tra thực phẩm có trong tủ lạnh để tránh việc thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu, dẫn đến việc vị hỏng và mùi khó chịu.
  • Vệ sinh tủ lạnh định kỳ 2-3 tháng để tủ lạnh luôn trong trạng thái đảm bảo và tốt nhất
  • Cuối cùng là không nên để những thực phẩm nặng mùi vào trong tủ lạnh như là mít, sầu riêng, nước mắm,… tránh việc ám mùi lên các thực phẩm khác. Hoa quả chín không nên để cạnh nhau để tránh việc chín nhanh; đồ ăn nấu chín còn nóng không nên để ngay vào tủ lạnh nên để nguội bớt rồi hãng cho vào.

Các bạn hãy lưu ý những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu đông đá và cách khắc phục việc đó nha. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ cảm thấy thật bổ ích và có thể áp dụng ngay với chiếc tủ lạnh nhà bạn!