Nên sử dụng loại khẩu trang y tế nào?

Là một loại mặt nạ thông dụng được dùng để bảo vệ vùng mặt, mũi, miệng nhằm mục đích ngăm ngừa các loại vi khuẩn, bụi bặm, dịch bệnh,… gây hại thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế hiện nay có mẫu mã, mau sắc đa dạng với tính năng phòng chống bụi mịn, phòng ngừa dịch cúm do virus gây ra như SARS, H5N1, H1N1, Corona,…

Một hộp khẩu trang y tế thường có 50 chiếc, mỗi 10 chiếc được bỏ trong túi nilon riêng biệt đặt bên trong hộp giấy rất an toàn. Khẩu trang y tế có cấu tạo từ 2 lớp trở lên, sử dụng 1 lần, tuyệt đối không cho sự thâm nhập của nhưng tác nhân có thể gây hại ở ngoài không khí như Hydrocacbon (bao gồm benzen, piren butadien 1 -3), Cacbon Oxit - CO, Dyoxit sunphua (SO2), Dioxit Nitơ (NO2), khói quang hoá, khói đen, Andehyt, Chì oxit, phấn hoa,… và kháng bụi tới 99% vào đường hô hấp.

Những loại khẩu trang y tế thông dụng hiện nay

Cùng điểm qua 4 loại khẩu trang phổ biến trên thị trường mà đông đảo người tiêu dùng lựa chọn bởi chất liệu thân thiện, không hề có cảm giác ngộp thở hay bức bí khi đeo, hay cảm giác đau mang tai.

1. Khẩu trang y tế kháng khuẩn 2 lớp

Với khả năng lọc bụi 95% ~ 99% và kháng khuẩn, khẩu trang 2 lớp phù hợp với môi trường ô nhiễm ở mức thấp.

2. Khẩu trang y tế kháng khuẩn 3 lớp

So với khẩu trang 2 lớp thì khẩu trang 3 lớp được sử dụng rộng rãi hơn bởi khả năng kháng khuẩn cao cấp, ngăn chặn bụi mịn tối đa cũng như hạn chế vi khuẩn có hại cho đường hô hấp trên 90%.

Khẩu trang 3 lớp, lớp trong cùng gồm các sợi mềm giúp người dùng thoải mái khi đeo. Lớp tiếp theo là lớp lọc được cấu tạo bởi bằng cách buộc các sợi polymer qua các lỗ nhỏ, ngăn ngừa bụi bặm, vi khuẩn tốt nhất. Lớp ngoài cùng là lớp vải xơ không dệt chống thấm nước, giữ độ bền cho khẩu trang.

3. Khẩu trang y tế kháng khuẩn 4 lớp

Với cấu trúc màng lưới 3D độc đáo, khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp có khả năng kháng bụi tới 99%.

  • 2 Lớp vải không dệt ở mặt trong và mặt ngoài chống thấm nước.
  • 1 lớp lọc bụi & vi khuẩn.
  • 1 lớp giấy lọc.

4. Khẩu trang y tế than hoạt tính 4 lớp

Đây là loại khẩu trang có mức độ bảo vệ khá tốt, có khả năng lọc các loại khí H2S, SO2, CO, NH3 và lọc bụi trên 90%. Khẩu trang có 4 lớp gồm:

  • 2 lớp vải không dệt ở mặt trong và mặt ngoài, không thâm nước.
  • 1 lớp lọc bụi & vi khuẩn.
  • 1 lớp than hoạt tính ép trong vải lọc bụi và kháng khuẩn cao cấp…

Nên dùng loại khẩu trang nào để phòng tránh dịch bệnh?

Đối với tình trạng môi trường không ô nhiễm ở mức độ cao, khẩu trang y tế 2-3 lớp là sự lựa chọn phù hợp, bởi giá cả phải chăng, sử dụng tiện lợi, ôm trọn khuôn mặt và thoáng khí.

Tuy nhiên, đối với tình trạng môi trường ô nhiễm cấp độ cao hơn, nhiều bụi mịn, hay để ngăn ngừa sự lây nhiễm virus, vi khuẩn gây dịch bệnh thì người tiêu dùng nên lựa chọn khẩu trang từ 3-4 lớp. Đồng thời, khẩu trang loại này còn có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa các hạt nước bọt chứa vi khuẩn văng khỏi miệng, mũi người đeo, giảm tiếp xúc của nước bọt với dịch tiết của người sử dụng tới người khác.

Sau khi có khẩu trang phù hợp, ban cần phải biết cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, khi nào là hợp lý để phòng tránh bệnh. Theo đó, nên đeo khẩu trang y tế khi ra đường, khu vực đông người qua lại hay ở những môi trường có thể tiếp xúc với những ai đang mắc bệnh cảm cúm, bệnh đường hô hấp nhằm phòng ngừa đại dịch.

Làm thế nào để không mua phải khẩu trang y tế giả?

Với nhu cầu sử dụng như hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế. Các điểm bán mọc lên rầm rộ trên các tuyến đường giao thông, bên cạnh các hiệu thuốc, cửa hàng cung cấp dụng cụ y tế. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn còn lo ngại về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của các loại khẩu trang y tế. Vậy làm thế nào để không mua phải khẩu trang y tế giả?

Để mua được khẩu trang y tế an toàn, đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm đến các quầy thuốc, bệnh viện, siêu thị. Hoặc các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Tiki, Shoppe,… Không nên mua hàng tại các điểm bán dọc đường, vỉa hè vì rất khó đảm bảo đây là những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi mua khẩu trang y tế cần chú ý đến số lớp, chất vải, xem khẩu trang có dễ rách hay không, có bị sơ cứng hay không trước khi quyết định mua hàng. Và đặc biệt, bạn nên chọn khẩu trang y tế đến từ những thương hiệu lớn được nhiều người quan tâm như: khẩu trang y tế Mini Pro, Khẩu trang y tế Bảo Thạch, khẩu trang y tế MediPro, khẩu trang y tế Face Mask,…

Dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp ngày một tăng lên, vì vậy, sử dụng khẩu trang y tế không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Đặt mua khẩu trang y tế trực tuyến tại link bên dưới: