Máy hàn thiếc, máy hàn xung là những thiết bị gì?

Máy hàn thiếc, máy hàn xung là hai thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, sữa chữa gia dụng,… góp phần kết nối vật dụng với nhau thật chắc chắn, sử dụng thêm một thời gian nữa, tiết kiệm chi phí cho gia đình cũng như hoạt động sản xuất.

Máy hàn thiếc là gì?

Máy hàn thiếc được sử dụng để ghép nối các chi tiết, linh kiện điện tử lại với nhau bằng một vật trung gian gọi là vẩy hàn, vẩy hàn cũng được làm từ kim loại hoặc hợp kim.

Khi hàn bằng mỏ hàn thiếc vấn đề điều chỉnh nhiệt độ và thao tác như thế nào rất được chú ý, vì nếu nhiệt độ không đủ, thiếc trở nên sền sệt, không chảy lỏng hoàn toàn, làm mối hàn không được bằng phẳng, dễ bị bong ra.

Ưu điểm của việc sử dụng máy hàn thiếc:

 • Thiết kế cầm tay nhỏ gọn, dễ thao tác khi sử dụng.
 • Thiết kế máy hàn có khả năng chống tĩnh điện cao.
 • Máy nóng nhanh, cho nhiệt độ cao, lên đến 480 độ C.
 • Vỏ ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như vẻ đẹp thẩm mĩ cho thiết bị.
 • Nhiều dòng còn có màn hình hiển thị nhiệt độ, dễ điều chỉnh trong quá trình làm việc.
 • Máy hàn thiếc siêu bền bỉ, cho mối hàn đẹp, nên được dùng nhiều tại nhà máy trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, viễn thông, sữa chữa máy tính, ti vi, các vi mạch điện tử.

Làm thế nào để mua được máy hàn thiếc? - Truy cập vào link này nhé: Máy Hàn Thiếc Mini mua Online giá tốt - NhaBanHang.com

Máy hàn thiếc

Máy hàng xung là gì?

Máy hàn xung là một thiết bị gia nhiệt hoạt động dựa trên nguyên tắc đoản mạch của dòng điện với mục đích nung chảy miếng kim loại, hàn nối các miếng kim loại lại với nhau một cách nhanh chóng và chắc chắn.

Máy hàn xung có cấu tạo đơn giản nhưng mang lại hiệu suất làm việc rất cao, gia nhiệt nhanh, giúp thiếc hàn mau chảy, tạo mối hàn đẹp, rút ngắn thời gian làm việc của những người thợ hàn, đảm bảo an toàn cho các thiết bị. Tuy nhiên, khác với máy hàn thiếc, máy hàn xung không dùng để hàn những chi tiết nhỏ trong vi mạch điện tử.

Máy hàn xung và những ưu điểm nổi trội:

 • Hoạt động ở nguồn điện 220V, công suất lớn.
 • Máy dễ thao tác đem lại những mốn hàn chất lượng, đẹp mắt, không bị sần sùi
 • Máy hàn xung là công cụ hỗ trợ đắc lực của những người thợ sửa chữa đồ điện tử, điện lạnh, xe cộ,…

Đặt mua máy hàn xung trực tuyến tại link: May Han Xung mua Online giá tốt - NhaBanHang.com

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn thiếc, máy hàn xung

 • Máy hàn thiếc, máy hàn xung hoạt động với công suất lớn nên trong quá trình làm việc, bạn không nên bấm cò quá lâu. Nhiều mối hàn chỉ mất 1-2 giấy đã chảy còn những mối hàn lớn thì tầm 10 giây, vì thế, bấm quá lâu làm mỏ hàn nóng lên đột ngột có thể gây cháy nổ.

 • Không được bấm cò trong lúc đầu mỏ hàn chưa có thiếc, hơn nữa, mũi hàn tiếp xúc nhiều với không khí ở nhiệt độ cao sẽ bị oxy hóa, làm mất khả năng truyền nhiệt.

 • Ngoài thiếc, bạn có thể sử dụng nhựa thông trong khi hàn, vừa hạn chế quá trình oxy hóa vừa giúp mối hàn được bền và đẹp hơn.

 • Sau một quá trình hoạt động, khi thấy mũi hàn có hiện tượng gia nhiệt kém, bạn nên tháo con ốc ở phần đầu của mỏ hàn xung/ mỏ hàn thiếc rồi lấy dụng cụ mài làm nhẵn phần tiếp xúc giữa mũi hàn và đầu mỏ, siết ốc thật chặt để dòng điện dễ đi qua.

 • Khi đã sử dụng xong, bạn nên rút điện ra, đảm bảo an toàn cho những người bên trong nhà xưởng.

 • Bảo quản mỏ hàn tại nơi thoáng mát, hạn chế môi trường có độ ẩm cao.

Làm thế nào để có một mối hàn đẹp?

Cùng theo dõi các bước thực hiện để có mối hàn bền đẹp, an toàn bằng thiết bị máy hàn thiếc, máy hàn xung:

 • Bước 1: Lau sách mỏ hàn bằng miếng vải dày thấm chút nước hoặc miếng xốp bọt biển. Đồng thời cũng làm sạch các linh kiện cần ghép nối với vải mềm.

 • Bước 2: Khởi động máy hàn và điều chỉnh nhiệt độ từ 300 đến 350 độ C, theo từng loại thiếc. Nếu sử dụng mỏ hàn có công suất hoạt động 40 - 60W thì không cần điều chỉnh nhiệt độ.

 • Bước 3: Quét một lớp nhựa thông thật mỏng lên chỗ cần hàn, hạn chế quá trình oxy hóa, giúp mối hàn bền và đẹp hơn.

 • Bước 4: Đặt mỏ hàn vào sát vị trí linh kiện cần hàn với góc nghiêng 45 độ trong thời gian 1 giây. Từ từ đẩy thiếc vào khu vực ở giữa đầu mỏ hàn và chân linh kiện. Cùng lúc đó, đưa đầu mỏ hàn vào sát linh kiện để thực hiện hàn nối các thiết bị trên. Thực hiện nhịp nhàng và liên tục đến khi nào đủ lượng thiếc.

 • Bước 5: Nhấc mỏ hàn lên nhanh chóng và dứt khoát thu được một mối hàn bóng bẩy và đẹp mắt. Dùng vải mềm thấm putin lau sạch khu vực hàn.

Máy hàn thiếc, máy hàn xung hiện đang sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Máy hàn thiếc được ứng dụng nhiều trong bảng vi mạch điện tử còn máy hàng xung thì ứng dụng trong các ngành cơ khí, sữa chữa ô tô, xe máy. Mỗi loại đều có những đặc điểm nổi trội, đáp ứng các công việc kỹ thuật cao, góp phần rút ngắn thời gian làm việc cho người thợ hàn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm máy hàn thiếc, máy hàn xung của các thương hiệu: Stanley, Tolsen, Soldering Gun Joust Max,… vui lòng truy cập tại link bên dưới:

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!