Máy chấm công vân tay sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp

Một giải pháp tốt nhất cho việc chấm công tại các doanh nghiệp hiện nay đó chính là máy chấm công. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất và nhiều loại máy chấm công có hình thức khác nhau như máy chấm công vân tay, máy chấm công bằng thẻ từ, khuôn mặt… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu nội dung chi tiết về “máy chấm công bằng vân tay” xem nó là máy gì? Mua máy chấm công vân tay chính hãng ở đâu chất lượng, và hướng dẫn sử dụng máy chấm công hiệu quả nhất. Hãy theo dõi cùng thuvienmuasam.com nhé!

1. Giới thiệu chung về máy chấm công vân tay

Tên máy chấm công vân tay tiếng anh là gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người hỏi về từ ngữ chuyên ngành chính xác cho máy chấm công.

Và cụm từ “time attendance machine” có nghĩa là “máy ghi nhận thời gian hiện diện” được sử dụng nhiều nhất trong các cụm từ nói về loại máy chấm công này.

Máy chấm công vân tay là thiết bị sử dụng công nghệ sinh trắc học bằng vân tay để xác nhân danh tính của nhân viên khi chấm công.

Các dấu vân tay được xác nhận bằng cách sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh để xác định các đặc điểm riêng biệt của vân tay.

Công nghệ thuật toán nhận dạng vân tay đã có từ rất lâu. Nó được áp dụng cho nhiều lĩnh vực từ quân sự, công an cho tới dân dụng. Tuy nhiên công nghệ này mới đến nay mới dần phổ biến sử dụng cho máy chấm công.

Hiện có rất nhiều công ty quy định chấm công bằng vân tay đối với toàn bộ người lao động. Cách làm này vô cùng tiện lợi, hữu ích cho cả người lao động và sử dụng lao động.

May-cham-cong-van-tay-su-lua-chon-toi-uu-cho-cac-doanh-nghiep-2

2. Ưu, nhược điểm của máy chấm công bằng vân tay

Máy chấm công vân tay dùng chính vân tay của mỗi người lao động để xác nhận ngày công làm việc. Công nghệ này đảm bảo an toàn và bảo mật cao.

2.1. Ưu điểm của loại máy chấm công bằng vân tay:

 • Khi chấm công bằng vân tay, người lao động không cần mang thẻ mỗi ngày. Điều này hạn chế việc quên mang thẻ.

 • Có thể quản lý giờ làm của nhân viên hiệu quả. Hạn chế tình trạng làm giả thẻ chấm công, tránh việc chấm công hộ nhau… Vì vân tay của mỗi người sẽ khác nhau.

2.2. Nhược điểm của loại máy chấm công bằng vân tay:

Bên cạnh những ưu điểm thì dòng máy này còn có một số những nhược điểm cần khắc phục như:

 • Nếu tay bạn ướt, tay bạn bị thương hay quá lạnh thì máy chấm công sẽ khó xác định được dấu vân tay dẫn đến việc chấm công sẽ khó khăn.

 • Đối với công nhân trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kim loại, hóa chất… vân tay hay bị mòn sẽ rất khó lấy vân tay. Và vân tay bám bẩn cũng nhanh làm đầu đọc hỏng.

 • Chi phí máy châm công bằng vân tay sẽ đắt hơn dòng máy chấm công thẻ.

3. Các loại máy chấm công vân tay được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường có 3 công nghệ lấy mẫu vân tay dùng trên máy chấm công, nhưng phổ biến nhất có 2 loại máy chấm công vân tay như sau:

3.1. Máy chấm công dùng cảm biến quang

 • Loại máy chấm công này dùng công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay. Module lấy dấu vân tay được bố trí bằng camera đặc biệt dùng để chụp ảnh vân tay người dùng.

 • Dấu vân tay sẽ được chuyển đến bộ xử lý hình ảnh, các thuật toán trong máy sẽ loại bỏ các điểm ảnh không cần thiết và giữ lại các đường vân tay.

 • Ưu điểm của loại máy chấm công bằng vân tay cảm biến quang có ưu điểm là giá thành rẻ, phù hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nhỏ.

 • Nhưng nhược điểm của dòng máy này đó là có thiết kế và thiết bị cồng kềnh vì thế chiều dày sẽ hơn các loại khác.

3.2. Máy chấm công cảm biến điện dung

 • Loại máy chấm công bằng vân tay sử dụng đế cảm biến điện dung đang được nhiều người sử dụng.

 • Máy tích hợp các tụ điện nhỏ mật độ cao để thu thập dữ liệu dấu vân tay. Khi đặt ngón tay lên bề mặt cảm biến trên máy, những đường vân tay nhô sẽ chạm vào cảm biến, điện dung của các tụ điện sẽ bị thay đổi giá trị.

 • Một mạch tích hợp ở bên trong máy có nhiệm vụ theo dõi sự thay đổi giá trị các tụ điện nằm bên trong đế cảm biến.

 • Với những dữ liệu đế cảm biến thu thập được, một mạch điện chuyên dụng tiến hành dựng lại ảnh vân tay dựa trên những dữ liệu trước đó, chuyển về bộ xử lý để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

 • Ưu điểm của loại máy chấm công bằng vân tay cảm biến điện dung này là vân tay giả rất khó qua mặt được.

 • Nhược điểm của dòng máy này thường có giá thành khá cao. Do đó máy chấm công công nghệ quang học sẽ vẫn còn được các công ty sử dụng phổ biến.

4. Cách chọn mua máy chấm công vân tay hiệu quả

Để chọn mua được dòng máy chấm công vân tay hiệu quả, bạn nên chú ý đến những vấn đề sau:

4.1. Cần lưu ý đến bộ nhớ của máy

 • Bộ nhớ người dùng sẽ căn cứ vào số lượng nhân viên để bạn lựa chọn dòng máy có bộ nhớ phù hợp.

 • Mỗi hãng sản xuất, mỗi loại máy chấm công thì lại bộ nhớ khác nhau. Do đó, trước khi mua, bạn nên tham khảo thông tin trên mạng, từ người dùng trước…

4.2. Cần lưu ý đến phương thức kết nối

Tùy theo từng hãng, từng dòng máy chấm công mà có các phương thức kết nối khác nhau. Có dòng máy hỗ trỡ kết nối qua máy vi tính, nhưng cũng có loại lại lấy dữ liệu qua kết nối USB để tải dữ liệu về máy.

4.3. Cần lưu ý đến kích thước máy

Căn cứ vào vị trí lắp đặt thực tế mà bạn sẽ chọn loại máy chấm công bằng vân tay phù hợp. Để tránh trường hợp vị trí lắp đặt nhỏ nhưng máy lớn gây khó khăn lúc lắp đặt và khi chấm công.

4.4. Cần lưu ý đến công nghệ nhận dạng vân tay

Có 2 công nghệ nhận dạng vân tay phổ biến sử dụng trong máy chấm công đó là công nghệ quang học và điện dung.

Tuy nhiên, máy chấm công công nghệ quang học phổ biến hơn do có độ bền cao mà giá thành thấp hơn nhiều so với máy dùng công nghệ điện dung.

4.5. Căn cứ vào môi trường làm việc

Tùy theo môi trường làm việc mà bạn nên chọn loại máy chấm công có khả năng chống nước, bụi bẩn hay va đập… cho doanh nghiệp mình.

May-cham-cong-van-tay-su-lua-chon-toi-uu-cho-cac-doanh-nghiep-5

5. Các thương hiệu máy chấm công được ưa chuộng nhất

5.5. Máy chấm công vân tay của thương hiệu Ronald Jack

Tại Việt Nam, máy chấm công vân tay thương hiệu Ronald Jack được sử dụng phổ biến. Dùng vân tay để chấm công sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí rẻ, tính bảo mật cao, tốc độ chấm công nhanh và kết hợp kiểm soát cửa, chuông báo…

Máy chấm công bằng vân tay hãng Ronald Jack có xuất xứ Malaysia. Ngoài ra, máy chấm công Ronald Jack sử dụng các phương thức chấm công khác nhau như chấm công bằng vân tay, bằng thẻ từ, thẻ cảm ứng, nhận diện khuôn mặt.

Trong các phương thức trên thì máy chấm công bằng vân tay Ronald Jack được người dùng đánh giá khá tốt. Máy có ưu điểm ghi nhận lại thời gian chính xác, có thể tổng hợp và xuất ra bằng file Excel.

Ngoài ra, máy chấm công hãng Ronald Jack có thể tích hợp để kiểm soát cửa, tạo thành hệ thống kiểm soát chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp.

Một số dòng máy chấm công hãng Ronald Jack tiêu biểu như: RONALD JACK T8, RONALD JACK RJ550A, RONALD JACK RJ1200.

5.2. Máy chấm công vân tay hãng Gigata

Máy chấm công bằng vân tay thương hiệu Gigata có xuất xứ Trung Quốc là giải pháp tối ưu dành cho các công ty cần quản lý nhân sự theo cách chuyên nghiệp.

Máy chấm công Gigata giúp bộ máy quản lý doanh nghiệp kiểm soát được giờ giấc vào ra vào của người lao động mà còn tạo cho nhân viên tác phong làm việc nhanh, chuyên nghiệp, tuân thủ kỷ luật lao động.

Máy được thiết kế sang trọng, giá rẻ nên rất được các chủ doanh nghiệp hài lòng. Dòng máy chấm công bằng vân tay thương hiệu Gigata được thiết kế thông minh, tích hợp nhiều tính năng vượt trội, thích hợp với các công ty vừa và nhỏ, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cơ quan…

Một số dòng máy chấm công hãng Gigata được ưa chuộng như: Gigata 779, Gigata 839, Gigata T8A…

5.3. Máy chấm công bằng vân tay thương hiệu Granding

Tại Việt Nam, máy chấm công vân tay thương hiệu Granding được sử dụng phổ biến nhất.

Máy dùng chính vân tay để chấm công, với nhiều ưu điểm vượt trội như tốc độ chấm công nhanh, tính bảo mật cao, kết hợp kiểm soát cửa và chuông báo, kết nối internet…

Máy chấm công bằng vân tay hãng Granding là dòng máy sản xuất tại China. Máy sử dụng phương thức chấm công bằng vân tay, thẻ từ… để chấm công.

Máy chấm công Granding ghi nhận thời gian chính xác theo thời gian thực, và có thể tổng hợp xuất ra file Excel.

Một số dòng máy chấm công vân tay của hãng được người dùng đánh giá cao như: Máy chấm công vân tay Granding 3000 T-C, máy chấm công vân tay Granding T8, máy chấm công vân tay Granding T2…

May-cham-cong-van-tay-su-lua-chon-toi-uu-cho-cac-doanh-nghiep-6

6. Hướng dẫn sử dụng máy chấm công vân tay hiệu quả

Máy chấm công vân tay được ví như một “cỗ máy quản lý thời gian” vô cùng hiệu quả và chính xác. Mỗi một hãng lại có cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng máy chấm công khác nhau, nhưng cơ bản, nó vẫn diễn ra theo quy trình dưới đây.

6.1. Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cài đặt máy chấm công ronald jack:

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy chấm công ronald jack để bạn đọc tham khảo, cụ thể hướng dẫn sử dụng máy chấm công ronald jack x628c như sau:

 • Với người lao động:

Bạn chỉ cần nhấn và giữ phím M/OK. Màn hình trên máy chấm công sẽ hiện ra dòng chữ “Người sử dụng”. Bạn chỉ cần đặt ngón tay lên màn hình máy sẽ tự quét và gửi dữ liệu về máy tính.

 • Với nhân viên quản lý nhân sự:

Khi nhấn vào mục “Người sử dụng”, màn hình sẽ hiển thị ra menu con: “Người sử dụng mới”

Mục “Người sử dụng mới” cho phép khai báo mã ID của nhân viên, với vai trò của là người sử dụng hay quản lý để đăng ký vân tay mới cho người lao động. Thao tác như sau:

 • ID người dùng: ấn nút M/OK để nhập mã ID hoặc máy tự tăng số thứ tự ID.

 • Tên: nhấn mũi tên xuống --> ấn M/OK để nhập tên nhân viên.

 • Vai trò người sử dụng: tùy chọn nhân viên hay quản lý.

 • Nhấn mũi tên xuống: ấn nút M/OK chọn vân tay trên màn hình hiện ra.

 • Đặt vân tay cần đăng ký và xác nhận ba lần với 1 ngón tay, và ấn nút M/Ok chuyển sang ngón thứ 2 cũng làm tương tự như vậy. Đăng ký xong màn hình ra tích xanh là đã đăng ký thành công.

6.2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm chấm công ronald jack

Phần trên, chúng tôi đã hướng dẫn hướng dẫn cài đặt máy chấm công ronald jack và hướng dẫn sử dụng máy chấm công vân tay.

Tiếp đến, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm chấm công ronal jack cụ thể:

 • Vào máy chủ, nhập IP Lan trên máy tính đã cài đặt phần mềm chấm công Ronald Jack Pro. Nếu máy chấm công lắp ở xa ngoài vùng internet IP máy chủ các bạn hãy nhập IP Wan ADSL của công ty bạn.

 • Tải dữ liệu chấm công từ USB về máy chấm công. Bấm OK, màn hình sẽ xuất hiện như sau:

Tải dữ liệu chấm công: ấn chọn tất cả

Chọn dữ liệu muốn tải: ấn OK và tiến hành tải về.

May-cham-cong-van-tay-su-lua-chon-toi-uu-cho-cac-doanh-nghiep-6

7. Nên mua máy chấm công bằng vân tay ở đâu

Máy chấm công vân tay đang được bày bán ở nhiều cửa hàng điện tử máy tính, trên các trang thương mại điện tử Lazada, Shopee, Tiki… nhưng mua máy chấm công vân tay chính hãng, máy chấm công tại Hà Nội ở đâu?

Để mua máy chấm công giá rẻ chính hãng, máy chấm công giá rẻ tại Hà Nội bạn nên mua máy tại các đại lý được hãng ủy quyền. Hoặc bạn có thể mua tại các cửa hàng được nhiều người dùng đánh giá cao để có chất lượng tốt.

Giá bán máy chấm công bằng vân tay dao động từ 2.200.000 đến 6.300.000 VND tùy theo hãng và model của máy. Căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn loại máy thích hợp cho mục đích sử dụng.

May-cham-cong-van-tay-su-lua-chon-toi-uu-cho-cac-doanh-nghiep-7

Tổng kết đánh giá về máy chấm công vân tay

 • Máy chấm công vân tay là dòng máy hữu ích cho các công ty và doanh nghiệp.

 • Máy thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công cho doanh nghiệp.

Xem thêm về sản phẩm loa nghe nhạc:

Hi vọng, những chia sẻ về dòng máy chấm công bằng vân tay sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả, giúp tiết kiệm một phần chi phí chung.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!!!

2 Likes