Lựa chọn máy may phù hợp theo nhu cầu

Lựa chọn máy may như thế nào? Sử dụng máy may ra sao? Các vấn đề thường gặp và khắc phục hiệu quả khi sử dụng máy may là gì? Mua máy may ở đâu? Máy may loại nào tốt?..

Ngày nay, các sản phẩm máy móc ngày càng được thu nhỏ và tích hợp chức năng cơ bản để không chỉ dùng trong công nghiệp sản xuất mà bạn cũng có thể sở hữu chúng trong chính căn nhà của mình. Hôm nay, thuvienmuasam.com sẽ giới thiệu với bạn đọc những điều cần chú ý khi lựa chọn máy may phù hợp với nhu cầu sư dụng của bạn và gia đình.

Giới thiệu máy may

Máy may, hay thường gọi là máy khâu không phải là cái tên xa lạ với các chị em phụ nữ. Đặc biệt với các nàng thích may vá hoặc có hứng thú với thời trang, việc nhà thì máy khâu hẳn là một trong những thiết bị yêu thích.

Song, trước đây, để có thể sở hữu riêng cho gia đình mình một chiếc máy may phục vụ cho việc khâu vá nhỏ kẻ hoặc đầu tư cho đam mê, năng khiếu là một điều xa vời. Máy may thời cũ khá lớn, đắt tiền và phức tạp trong thiết kế cũng như lắp đặt và sử dụng.

Ngày nay, đi theo xu hướng hiện đại hóa và đơn giản hóa cuộc sống, nhiều thiết bị công nghiệp đã được nâng cấp và thu nhỏ, dùng cho các nhu cầu các nhân nhỏ lẻ và tiện dụng hơn. Máy may mini là một trong số đó, vừa rẻ, tiện lợi và còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều cá nhân hoặc gia đình.

Máy-may-mini-gia-đình-tiện-lợi

Trên thị trường hiện nay, máy may đã được cải tiến và xuất hiện đa dạng với các mẫu mã như máy may mini, máy khâu công nghiệp từ các thương hiệu nổi tiếng như Kingtex, Juki, Huatang,…

Máy khâu được sử dụng trong may vá và trong ngành công nghiệp thời trang. Với các đường may tinh sảo, đều và đẹp mắt, máy khâu trở thành một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng trong cả ngành công nghiệp lẫn trong đời sống thường nhật.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc máy may

Nói về các loại máy móc thì máy may được xếp hạng vào danh sách các loại máy móc có cấu tạo khá phức tạp, với nhiều bộ phận nhỏ lẻ nhưng liên quan chặt chẽ đến hoạt động của các bộ phận còn lại.

Chúng khó mà có thể tách rời nhau hay nói bộ phận nào quan trọng nhất, vì hoạt động dây chuyền và buộc phải tương hỗ lẫn nhau.

Nói đến cấu tạo của một chiếc máy may, để bạn đọc có thể có một góc nhìn cụ thể và chi tiết hơn, thuvienmuasam.com sẽ đưa ra các bộ phận cơ bản của một chiếc máy may công nghiệp - ví dụ cơ bản để có thể hiểu được hoạt động của máy khâu.

Công tắc nguồn

Đương nhiên rồi, đây sẽ là bộ phận cơ bản đầu tiên cần nhắc tới khi nói đến việc sử dụng máy may.

Bạn sẽ chỉ có thể bắt đầu thực sự sử dụng máy khi công tắc nguồn được khởi động. Kể cả các loại máy may đời mới hay cũ, cao cấp hay bình dân thì cũng có công tắc nguồn, giảm thiểu tối đa việc tác động đến nguồn điện khi sử dụng hoặc nghỉ ngơi của máy.

Mũi may

Nếu nói máy may là một cơ thể sống thì mũi may chính là các ngón tay, chúng sẽ phụ trách việc trực tiếp hợp nhất đường chỉ vào chất liệu với các đường nút khác nhau.

Có rất nhiều các loại mũi may với hình dáng, kích thước và công dụng khác nhau. Với mỗi phân loại mũi may, chúng sẽ cho những đường chỉ khác nhau và ứng dụng trên chất liệu khác nhau.

Trên thị trường, các mũi may phổ biến được sử dụng nhiều phải kể đến: mũi may thẳng, mũi may viền, mũi đan chéo và mũi may khuy áo,… .

Các mũi may được ấn định cho những mục đích nhất định và phù hợp với các bộ phận trên trang phục như mũi may dùng cho may cổ áo, mũi may đính khuy, mũi may vắt sổ,…

Bạn có thể choáng ngợp khi biết được tập hợp đầy đủ của các loại mũi may, với số lượng gần 40 loại, cực kỳ đa dạng và phức tạp. Bên cạnh việc “chuyên môn hóa” bằng các mũi may, tay nghề của các thợ may cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đường may nói riêng hay sản phẩm nói chung.

Chân vịt

Sau mũi may thì bộ phận cơ bản tiếp theo cũng cực kỳ quan trọng của một chiếc máy khâu là chân vịt.

Chân vịt hoạch định đường đi của mũi may, tạo ra hình dạng của đường may được in lên sản phẩm. Lựa chọn chân vịt khác nhau sẽ cho ra các đường may khác nhau trên chất liệu.

chân vịt

Chân vịt cũng rất đa dạng về phân loại, có các loại chân vịt phổ biến như: chân vịt may thẳng, chân vịt may ziczac, chân vịt may nhúm, chân vịt may khóa (dây kéo), chân vịt may cuốn biên, chân vịt may vắt xổ,… .

Đối với những phân khúc máy may cao cấp, các chân vịt cũng có thể được tích hợp chức năng và tiện lợi sử dụng với những nhiệm vụ khác nhau như may đan chéo, may thẳng…

Đèn

Hoạt động may vá thường chỉ tập trung vào các đường may nhỏ trên chất liệu, tức là với tiết diện khoảng nhìn thấy khá nhỏ ở phần dưới chân vịt và quan sát các mũi may đi máy.

Đèn của máy may được trang bị để bạn có thể quan sát rõ ràng hơn các đường may đang đi trên vật liệu, soi các đường kim và dễ dàng hơn trong kiểm soát và điều chỉnh các đường may của máy.

Màn hình hiển thị

Bạn sẽ thấy bộ phận này xuất hiện ở các may may công nghiệp nhiều hơn là các máy may gia đình hay máy may tại các công ty tư nhân nhỏ.

Màn hình hiển thị được thiết kế ở các máy may công nghiệp với các phiên bản mới và tầm trung đến cao cấp. Tại các may may đời cũ thì phần lớn bộ phận này không có.

Màn hình hiển thị thường có 2 loại đó là màn hình LCD và màn hình LED. Trên màn hình này hiển thị các thông số của máy khi hoạt động để hỗ trợ hoạt động kiểm soát và điều chỉnh trong quá trình máy hoạt động.

Các loại máy may

Như đã giới thiệu, chúng tôi tạm phân máy may làm hai loại cơ bản đó là máy may gia đình hay máy may mini và máy may công nghiệp.

Máy may công nghiệp

Nói đến các thiết bị máy móc được sử dụng trong công nghiệp sản xuất, đều là các thiết bị có công năng lớn và thời gian sử dụng bền bỉ.

Các loại máy may công nghiệp ngày nay rất đa dạng, với nhiều cải tiến trong thiết kế, mẫu mã cũng như tích hợp các chức năng trong một máy.

máy may công nghiệp có tốn điện không

Đối với các doanh nghiệp có tiềm lực lớn, họ thường chọn các nhà cung cấp thiết bị có danh tiếng, như Juki hay Huatang.

Một số máy may được lựa chọn trong công nghiệp sản xuất cao cấp phải kể đến là may may lập trình, bởi các ưu điểm như hiệu suất làm việc cao, quy trình được ấn định, mũi may đều đẹp và an toàn cho công nhân sử dụng cho dù giá thành của chúng cũng khá đắt.

Máy-may-lập-trình

Để đảm bảo an toàn trong công việc, một nhà sản suất sử dụng thiết bị của Juki đã luôn chú ý phổ biến hướng dẫn sử dụng máy may lập trình Juki cho người lao động để giảm thiếu các rủi ro.

Bên cạnh đó, máy may một kim điện tử cũng rất được ưa chuộng trong các nhà máy, xí nghiệp hay xưởng may sản xuất. Đây là loại máy may chuyên dụng với trang bị thêm hệ thống chỉ trên và chỉ dưới cùng với bảng điều khiển điện tử điều khiển các hoạt động của máy thông qua motor được lắp trong thân máy.

máy may một kim điện tử

Máy may một kim điện tử giúp người thợ may có thể điều chỉnh tốc độ, kiểu may, mũi kim may,… một cách linh hoạt. Ví dụ, trong hướng dẫn sử dụng máy 1 kim điện tử Juki, máy được bổ sung chức năng tự động xỏ chỉ, giúp cho người sửu dụng tiết kiệm thời gian vào công đoạn này với đường may chính xác cao và ứng dụng đa dạng trên các loại vải dày.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ hay kinh doanh xưởng may tư nhân, vốn ít, có hạn, cũng có thể tìm kiếm hàng Nhật bãi, hoặc tìm mua các loại máy cũ. Giá máy vắt sổ công nghiệp cũ cũng rẻ hoặc hàng Nhật bãi rất phải chăng mà chất lượng cũng bền.

Máy may mini

Đây là các loại máy dùng cho nhu cầu cá nhân nhỏ lẻ, với tài chính vùa phải mà vẫn đảm bảo được tính năng và công dụng cơ bản.

Máy may mini thường sẽ chia ra làm loại cầm tay và máy may mini để bàn với tính ứng dụng khác nhau.

  • Máy mini cầm tay ít chức năng và đơn giản trong sử dụng, các đường may cũng hạn chế (thường là may thẳng) và ít cần điều chỉnh trong quá trình sử dụng.

  • Máy may để bàn đa dạng chức ăng hơn nhưng bạn phải chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh và thay đổi các thông số của máy sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, một số lỗi khi sử dụng máy may mini bạn cần chú ý. Một vài lỗi tiêu biểu thường gặp khi sử dụng đó là máy may mini không lấy được chỉ dưới hay không ăn chỉ dưới.

Lỗi máy may mini không ăn chỉ dưới này xảy ra thường là do đánh suốt không đúng cách, sử dụng kim kém chất lượng hay việc điều chỉnh đánh suốt không phù hợp với máy. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phụ nó bằng các như sau:

  1. Mở nắp máy và tìm cụm bánh răng, điều chỉnh gờ trên chao khớp với đường may và máy.

  2. Lất cụm bánh răng rời khỏi máy.

  3. Điều chỉnh mũi kim lên phía trên chân vịt và để sao cho cái gờ song song với đường may. Tiếp theo cố định lại và lắp ráp bánh răng vào máy.

Mua máy may mini giá bao nhiêu?

Máy may mini hoặc máy may mini gia đình thường có giá thành rẻ hơn các máy may công nghiệp rất nhiều.

Các hãng phần lớn đều đã phát triển dòng sản phẩm máy may mini bên cạnh dòng máy may công nghiệp, nên bạn hoàn toàn có thể chọn lựa từ các thương hiệu uy tín như Juki, Huatang hay CMD,…

Giá thành của các loại máy may mini thường dao động từ 250.000 - 1.000.000 VNĐ/ sản phẩm.

Chi tiết thông tin giá sản phẩm tham khảo tại: https://nhabanhang.com/tim-nhanh/may-may-mini

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!

1 Likes