Lựa chọn lens máy ảnh sao cho phù hợp?

Để có được những tấm hình lung linh bước chân vào giới nhiếp ảnh, hãy đảm bảo điều đầu tiên là bạn đã biết về các loại máy ảnh cũng như ống kính sử dụng trong các shoot hình nhé.

Vậy ống kính máy ảnh có mấy loại? Đặc điểm ra sao? Sử dụng cho các nhu cầu chụp ảnh như thế nào là phù hợp?

Bạn biết gì về ống kính máy ảnh?

Bất cứ một chiếc máy ảnh DSLR hay Mirrorless nếu không có ống kính sẽ cho ra một bức ảnh màu trắng bởi ánh sáng sẽ đi thẳng vào cảm biến trong thân máy mà không được điều chỉnh. Bởi vậy mà các máy ảnh dạng này khi mua thường sẽ đi kèm một lens kit với khả năng chụp ảnh cơ bản và đa dụng.

Tuy nhiên ống kính này là loại phổ thông, không có bất cứ sự tối ưu riêng biệt nào cho các lựa chọn chụp hình. Bởi vậy, sẽ rất khó cho bạn có thể cho ra một tấm hình hoàn hảo tùy biến theo đối tượng chụp hay nhu cầu chụp. Đây là lúc bạn nên biết về các loại lens máy ảnh.

Các loại lens rời thường có những đặc trưng riêng, tối ưu theo một nhu cầu chụp nhất định như chụp chân dung, toàn cảnh,…phụ thuộc vào tiêu cự tùy chỉnh của mỗi loại ống kính mà lens đó sẽ phù hợp với những đặc trưng chụp hình khác nhau.

Các loại ống kính máy ảnh

Lens zoom

Lens zoom là loại lens có chức năng phóng to hình ảnh để chúng trở nên lớn hơn mà vẫn rõ ràng, sắc nét nhờ có cấu thành từ nhiều bộ thấu kính ghép lại với nhau cùng thiết kế dễ dàng thay đổi tiêu cự nhờ vào các nút ấn được thiết kế trên máy hoặc xoay vòng cao su trên thân ống kính.

Các loại lens zoom thường được phân biệt bằng 2 chỉ số tiêu cự có trong tên gọi sản phẩm hoặc in trên thân ống kính. Ví dụ: Canon EF-S 55-250mm /f4-5.6 IS, Nikkor AF-S 70-300mm/ f4.5-5.6G VR,…

Với loại ống kính zoom này, người sử dụng có thể lựa chọn thu phóng với dài tiêu cự từ 18 đến 300mm. Với khoảng tiêu cự này, bạn có thể sử dụng lens zoom trong chụp ảnh chân dung, chụp phong cảnh hoặc tĩnh vât.

Ống kính góc rộng (wide-angle lens)

Với các loại ống kính tiêu chuẩn, tiêu cự thường rơi vào khoảng 50mm, là khoảng tiêu cự cho góc ảnh giống nhất với khả năng thu nhận không gian hình ảnh của mắt con người. Ống kính được xếp vào loại lens góc rộng khi chiều dài tiêu cự của lens điều chỉnh nhỏ hơn so với tiêu cự chuẩn.

Đây là loại ống kính lý tưởng cho những người có sở thích du lịch bởi khả năng mở rộng góc chụp bao quát không gian lớn với 3 phân loại lens tăng dần độ rộng của góc ảnh, thu được hình ảnh của những dãy núi hùng vĩ hay toàn cảnh biển rộng rất tự nhiên. Loại lens này được thiết kế để nhấn mạnh vào khoảng cách giữa chủ thể với hậu cảnh, khi đối tượng chụp càng gần thì càng có kích thước lớn đồng thời ngược lại.

Ống kính Prime (Lens Prime hay Lens Fixed)

Trái ngược hẳn với lens zoom vừa nhắc tới ở trên, loại lens prime có tiêu cự cố định và bạn không cách nào thay đổi các góc ảnh ngoài việc di chuyển vị trí chụp.

Do đặc tính cố định nên thông thường, các loại ống kính prime được ưa chuộng trong việc chụp tĩnh vật hoặc chân dung. Hơn nữa, giá thành của chúng cũng khá phải chăng trong các loại ống kính, vì vậy nên người dùng đôi khi vì lợi ích kinh tế mà chấp nhận bất tiện một chút.

Các thông số tiêu cự cố định thường thấy ở các ống kính loại này thường là: 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Ống kính Telephoto (Lens Tele)

Đâ là dạng ống kính rất được lòng dân thể thao mạo hiểm hoặc du lịch khám phá, bởi sở thích chụp phong cảnh từ các tầm view siêu cao, siêu xa hay chụp động vật hoang dã không thể tới gần.

Ống kính telephoto bao gồm hai phân loại nhỏ là ống fix và ống zoom. Những ống fix độ dài tiêu cự cố định cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, trong khi đó ống kính tele zoom có thể thay đổi tiêu cự một cách linh hoạt hơn.

Tiêu cự ống tele thường trải dài trong khoảng từ 85mm tới xấp xỉ 800mm. Độ dài tiêu cự tỷ lệ thuận với khoảng cách thực tế mà bạn có thể thu phóng tới vật, đồng thời cũng kéo theo kích thước và khối lượng tăng dần theo độ tăng của tiêu cự ống kính. Tiêu cự càng lớn, giá của lens tele càng đắt.

Có ba khoảng chính của tiêu cự của lens tele gồm:

  • Lens telephoto ngắn (85mm-135mm)
  • Lens telephoto trung bình (135mm- 300mm)
  • Lens super telephoto (Trên 300mm)

Gợi ý mua ống kính máy ảnh phù hợp

Như đã giới thiệu ở trên, mỗi loại lens sẽ cho bạn những góc chụp cũng như chất lượng hình ảnh khác nhau. Để có thể lựa chọn một chiếc lens lý tưởng cho chiếc máy ảnh cũng như hoàn hảo trong những shoot hình, bạn nên sử dụng các ống kính chuên dụng phù hợp với yêu cầu chụp ảnh.

Đối với chụp phong cảnh, du lịch thông thường, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chiếc máy ảnh mirrorless sử dụng lens kit loại 18-105, 18-135, 18-140,…Giá cả phải chăng, chất lượng hợp lý, tiện lợi và phù hợp ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời suốt chuyến hành trình.

Đối với chụp chân dung, lens fix là một trong những nhà vô địch trong khả năng này. Cho dù có tiêu cự cố định không linh hoạt trong việc zoom đối tượng chính, xong lens fix lại có khả năng xóa phông đỉnh cao mà các loại lens zoom khó sánh được - một trong những yếu tố mà bất cứ tấm hình chân dung nào cũng cần có.

Đối với các hoạt động vui chơi, thể thao hoặc khám phá thú vị, lens tele sẽ giúp bạn ghi lại trọn vẹn khung ảnh rộng lớn trước mắt hay “tóm” ngay một khoảnh khắc về những loài thú hoang dã từ khoảng cách an toàn.

Trên đây là một số gợi ý dành cho các bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như lựa chọn ống kính cho máy ảnh.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!