Lò nướng đối lưu là gì, cách sử dụng Lò nướng đối lưu như thế nào?

Nếu bạn có một lò nướng đối lưu mới sáng bóng trong nhà bếp của mình hoặc một lò nướng âm tường có khả năng đối lưu, bạn có thể đang nghĩ, “Tuyệt! Nhưng tính năng đối lưu để làm gì? ” Đó là một câu hỏi hay.

Lò nướng đối lưu là gì? Bạn chỉ cần bật nó lên? Không hẳn chỉ như vậy. Lò nướng đối lưu cần thực hành vài lần để sử dụng với các công thức nấu ăn yêu thích của bạn vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách chế biến các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về lò nướng đối lưu và cách nấu nướng bằng lò đối lưu đúng cách.

Cài đặt nhiệt độ

"Đối lưu" trong lò nướng đối lưu đề cập đến việc sưởi ấm qua không khí. Lò nướng đối lưu vẫn sử dụng các phương pháp làm nóng truyền thống, nhưng nó bổ sung thêm một chu trình luồng không khí thổi luồng khí nóng qua món ăn và thông hơi trở lại.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là thực phẩm của bạn đang được nấu chín bằng cả nhiệt bức xạ và không khí nóng đi qua thực phẩm. Điều này giúp tăng tốc quá trình nấu nướng, nhưng nó cũng mang lại những lợi ích khác: Thực phẩm trong lò nướng đối lưu có xu hướng chín đều hơn mà không gặp “điểm nóng” và dễ dàng làm nâu thực phẩm một chút để có lớp vỏ giòn ngon khi thích hợp.

Trong thực tế, nấu ăn đối lưu rất hiệu quả nên bạn sẽ cần phải bắt đầu bằng cách điều chỉnh nhiệt độ đúng cho các món ăn của mình. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo thức ăn của bạn sẽ chín như mong đợi thay vì nấu quá nhanh. Ở đây, chúng tôi đưa ra ba quy tắc quan trọng để làm hướng dẫn:

 • Với các món ăn dễ dàng (như bánh quy), hãy giảm nhiệt độ dự kiến ​​từ 10% đến 15%.
 • Đối với món nấu nướng lớn sẽ mất nhiều thời gian (như nướng), hãy giảm nhiệt độ xuống 30%.
 • Nếu phân vân, hãy giảm nhiệt độ nấu thông thường từ 25 đến 30 độ.

Không gian để không khí lưu thông

Vì nấu nướng đối lưu phụ thuộc rất nhiều vào không khí, điều quan trọng là phải cung cấp cho không khí lưu thông để thực hiện công việc của nó. Nấu nướng đối lưu không phải nấu cùng lúc nhiều món ăn trong nồi. Thay vào đó, hãy giới hạn một món ăn trên mỗi giá đỡ để có nhiều không gian di chuyển xung quanh. Món ăn sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, hãy sử dụng chảo nhỏ và các món nướng khi có thể. Cho thực phẩm tiếp xúc với không khí di chuyển càng nhiều diện tích bề mặt càng tốt để thực phẩm có thể nấu chín. Các khay và chảo rang ngày nay có xu hướng có độ bên thấp, nhưng nếu bạn có dụng cụ nấu cũ hơn với cấu hình cao, hãy nghĩ đến việc mua mới để cải thiện kết quả đối lưu.

Hẹn giờ sớm một chút và kiểm tra món ăn của bạn

Ngay cả khi nhiệt độ được hạ thấp, lò nướng đối lưu vẫn có thể nấu các món ăn nhanh hơn bạn tưởng. Để tránh những bất ngờ khó chịu, hãy đặt bộ hẹn giờ sớm hơn bình thường khoảng 5 đến 10 phút (điều chỉnh cho loại thực phẩm và khay), đặc biệt là khi mới bắt đầu.

Khi hẹn giờ tắt, hãy kiểm tra thực phẩm của bạn. Nếu có vẻ như nó đang hoạt động tốt và có thể mất vài phút để hoàn thành, hãy thêm một chút thời gian. Tuy nhiên, nếu thức ăn của bạn đã chuyển sang màu nâu, đang ở dạng nóng cứng hoặc chỉ trông vừa chín tới, bạn có thể nên rút ngắn thời gian nấu để tránh bị khô hoặc cháy.

Những thực phẩm thích hợp nấu đối lưu

Thực phẩm nướng hoặc caramen rất thích hợp cho việc nấu nướng đối lưu. Nhiều món nướng cũng hoạt động rất tốt trong những điều kiện này. Tự do sử dụng cài đặt đối lưu của bạn khi:

 • Nướng giăm bông, gà, thịt bò nướng sẵn và các loại thịt tương tự
 • Rang rau để thêm giòn
 • Bánh quy và bánh nướng xốp — đặc biệt là khi bạn muốn nướng nhiều món cùng một lúc: Những thực phẩm nhỏ này tuân theo quy tắc “để lại nhiều không gian” của chúng tôi vì chúng có không gian, tốt, được nướng trong… mặc dù luồng không khí có thể khiến bánh nướng xốp của bạn có hình dạng lạ hơn
 • Bánh nướng và bánh ngọt
 • Hầm có nắp đậy - khi thịt hầm có nắp hoặc giấy bạc, chúng sẽ không bị mất nhiều độ ẩm, mặc dù cài đặt đối lưu có thể không hiệu quả trong những trường hợp này
 • Nướng bánh mì hoặc bánh mì
 • Làm khô thực phẩm như một phần của quá trình chuẩn bị bữa ăn - hãy nghĩ đến việc khử nước cá hoặc rang các loại hạt

Những thực phẩm không thích hợp nấu đối lưu

Các loại thực phẩm khác bạn muốn nấu từ từ, đặc biệt là các loại thực phẩm tinh tế cần có độ đặc rất cụ thể. Tránh tùy chọn đối lưu khi:

 • Nấu sữa trứng hoặc chảo - bề mặt mỏng manh, xốp của những thực phẩm này rất kém trong lò nướng đối lưu.
 • Soufflés - tương tự như vậy, soufflé cần nướng bề mặt được kiểm soát cẩn thận và lò nướng đối lưu có thể làm cháy soufflé mà không cho nó nổi lên.
 • Bánh ngọt và các loại bánh kẹo lớn tương tự, có xu hướng tăng quá nhanh và xẹp hoặc nấu quá nhanh.
 • Nướng bánh mì nhanh - điều này có thể gây nhầm lẫn, vì một số bánh quy và bánh ngọt được coi là bánh mì ngắn, nhưng chúng tôi đang đề cập đến các loại bánh mì thực sự cần tăng nhiệt nhưng không có men truyền thống. Bao gồm bánh mì chuối và bánh mì bí đỏ, bánh mì ngô, bánh mì bia, v.v.:
  Bạn có thể nấu nhiều loại này trong lò nướng đối lưu, nhưng bạn phải cẩn thận và theo dõi chặt chẽ quá trình.

Cảm biến và các tính năng tự động

Lò nướng đối lưu hiện đại thường có các tùy chọn cài đặt trước và tùy chọn “nấu bằng cảm biến” hoặc tùy chọn nhiệt độ tự động. Bạn có nên sử dụng chúng không?

Các thương hiệu như LG có các tùy chọn nấu cảm biến được đánh giá tốt mà bạn có thể sử dụng với các món ăn không quen thuộc. Tuy nhiên, nấu ăn bằng cảm biến vẫn không đáng tin cậy bằng trải nghiệm, vì vậy hãy theo dõi thực phẩm của bạn và chuẩn bị điều chỉnh…

Khi nói đến các tùy chọn nấu ăn tự động, lựa chọn đáng tin cậy nhất của bạn là một đầu dò nhiệt kế. Những điều này tập trung vào việc thiết lập nhiệt độ thịt chính xác và có sẵn trên một số lượng lớn các lò nướng gia đình. Ngoài ra còn có các phiên bản được bán riêng.

Top Lò nướng đối lưu bán chạy

Lò Hấp Nướng Đối Lưu Panasonic NU-SC100WYUE - 15L

Lò Hấp Nướng Đối Lưu Panasonic NU-SC100WYUE - 15L

Lò Nướng Đối Lưu Bluestone EOB-7588 - 42L

Lò Nướng Đối Lưu Tiross TS961 - 35L