Hộp giấy đựng thức ăn - Lựa chọn sống xanh

Thay vì sử dụng các loại bao gói nilong gây hại cho môi trường, lối sống xanh ngày nay đã dần trở thành xu hướng và mang đến những chuyển biến tích cực. Một trong những biểu hiện đáng lưu ý trong thay đổi thói quen tiêu dùng của cộng đồng là chuyển đổi sử dụng từ túi nilong sang hộp giấy đựng thức ăn bảo vệ môi trường.

Có nên sử dụng hộp giấy đựng thức ăn?

Hộp giấy đựng thức ăn 1 lần tuy không hẳn là một giải pháp hoàn hảo thay thế cho túi nilong, song chúng hiện giờ là lựa chọn tối ưu nhất cho việc thay đổi thói quen tiêu dùng xanh.

Túi nilong không những là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chúng còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, khi sử dụng túi nilong đựng các thực phẩm nóng như cơm, canh,…nhựa trong túi nilong sẽ bị chảy ra và xâm nhập vào thức ăn, khiến các chất độc hại nghiễm nhiên đi vào cơ thể mà bạn không hề hay biết.

Việc sử dụng hộp giấy đựng thức ăn không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, chúng còn góp phần tích cực vào cải thiện môi trường sống xung quanh. Đặc biệt, nếu bạn là một thương hiệu kinh doanh, việc sử dụng hộp giấy đựng thức ăn mang đi nhất định sẽ tạo thiện cảm và ấn tượng tích cực trong mắt khách hàng của mình đó nhé.

Các loại hộp giấy đựng thức ăn

Hộp giấy đựng thức ăn mang đi khá đa dạng về chủng loại, giúp bạn có thể đáp ứng được nhu cầu gói, đựng nhiều loại thực phẩm, thậm chí là thức ăn nước như các món soup, canh nóng,…

Nếu như sự tiện lợi của các loại túi nilong khó mà phủ nhận được thì hộp giấy đựng thức ăn hay túi giấy nhất định còn khiến bạn cảm thấy tiện lợi hơn nữa. Khi đựng thực phẩm bằng túi nilong, rất khó để bạn có thể đảm bảo được decor món ăn giữ được nguyên trong quá trình di chuyển trong khi các hộp giấy đựng lại cho phép bạn trang trí và chăm chút kỹ càng cho phần thẩm mỹ của món ăn.

Hộp giấy đựng thức ăn nóng rất an toàn mà không sợ các chất độc hại bị nung chảy phai ra hay bám vào thức ăn như khi sử dụng túi nilong hay hộp nhựa dùng 1 lần.

Với đặc điểm cứng cáp, có thể thiết kế kiểu cách và in ấn riêng biệt, các nhà hàng, quán ăn hay siêu thị rất ưa chuộng loại hộp giấy đựng thức ăn tiện lợi. Chúng giúp chứa đựng thức ăn tùy vào kích thước yêu cầu, từ nhỏ, trung bình tới lớn hay kích thước tùy chọn.

Các loại hộp giấy đựng thức ăn mà bạn có thể rất dễ thấy hiện nay đó là hộp giấy đựng Pizza, hộp giấy có tay cầm hay sử dụng bởi các cửa hàng bánh ngọt hay hộp giấy đựng thức ăn nhiều ngăn phổ biến ở các nhà hàng phục vụ thức ăn mang đi,…

Thiết kế các loại hộp giấy có thể được đặt theo ý tưởng riêng biệt, yêu cầu phù hợp với thực phẩm mà bạn dùng hộp để chứa.


Với các loại hộp giấy đựng thức ăn nóng, khô nên lựa chọn loại có nắp gài hoặc nắp đóng để thức ăn không bị nguội hoặc bay hơi nhanh chóng trong quá trình vận chuyển.

Khi sử dụng hộp giấy đựng thức ăn nước, bạn nên lựa chọn loại hộp cứng, có tráng men chống thấm, dày dặn và có nắp để tránh nước canh hoặc soup bị đổ ra ngoài. Thường các loại hộp giấy đựng thức ăn nước sẽ có hình trụ, tựa như hộp mỳ cốc mà chúng ta vẫn hay ăn đó. Lưu ý khi lựa chọn loại hộp giấy đựng thức ăn nước, nên tránh lựa loại có nắp nhựa để tiêu dùng của bạn thực sự “xanh” nhé.

Để rõ hơn về các phân loại về hộp giấy đựng thức ăn, bạn có thể tham khảo qua một số loại như sau:

 • Hộp giấy đựng thức ăn nóng

 • Hộp giấy đựng thức ăn nước

hop-giay-doc-dao

 • Hộp giấy đựng thức ăn nhiều ngăn

hộp giấy đựng thức ăn nhiều ngăn

 • Hộp đựng bánh Pizza

hop-dung-banh-pizza-05

 • Hộp giấy đựng thức ăn mang đi

hop-giay-dung-banh-mang-di

 • Hộp giấy kraft đựng thức ăn

Cách làm hộp giấy đựng thức ăn

Đối với các nhà hàng hay quán ăn, với nhu cầu sử dụng số lượng lớn hộp giấy đựng thức ăn phục vụ cho mục đích kinh doanh thường đặt hàng trực tiếp từ các công ty hay đơn vị sản xuất, kèm logo và thiết kế theo yêu cầu.

Ngoài ra, nếu là người tiêu dùng nhỏ lẻ và ưa thích các đồ vật handmade, bạn có thể tham khảo gợi ý cách làm hộp giấy đựng thức ăn như dưới đây nhé. Lưu ý, gợi ý cách làm hộp giấy đựng thức ăn này chỉ nên sử dụng để đựng bánh ngọt hoặc đồ khô, nhẹ và nhỏ, không nên sử dụng cho đựng thức ăn nước hay thức ăn nóng như cơm, canh nhé.

Cách làm hộp giấy đựng thức ăn handmade như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Kéo
 • Giấy cứng, có màu hoặc không tùy bạn lựa chọn
 • Keo dán giấy
 • Thước đo

Cách làm

 • Bước 1: Từ giấy đã chuẩn bị, bạn đem cắt thành hình vuông, sau đó gấp đôi tờ giấy lại. Việc này nên làm trên một mặt phẳng để đảm bảo các nếp gấp vuống vắn, sắc nét.

bước 1

 • Bước 2: Bạn mở phần giấy vừa gấp ra rồi gấp mép của 2 tờ giấy lại.

bước 2

 • Bước 3: Gấp chéo các góc với nhau. Làm tương tự với các góc chéo còn lại.

Bước 3

 • Bước 4: Gấp các góc vào điểm trung tâm cho đến khi đầu góc gặp nếp gấp trung tâm.

nếp gấp tạo thành sau bước 1,2,3

Bước 4

 • Bước 5: Gấp hai cạnh vào điểm trung tâm. Sau đó mở ra xoay 90 độ và lặp lại với hai cạnh còn lại.

bước 5

 • Bước 6: Hoàn thiện chiếc hộp giấy bằng các thao tác cuối:

 • Mở hai góc đối diện nhau rồi nâng hai bên đầu góc lên

 • Khi đã định hình được đường gấp, hãy gấp xuống và nâng một cạnh tờ giấy lên để tạo thành cạnh thứ 3 của chiếc hộp.

 • Sau đó, gấp cạnh đó xuống sao cho điểm góc đầu trùng với trung tâm chiếc hộp.
 • Lặp lại thao tác trên với các cạnh góc còn lại
 • Để giữ cho các điểm được vững chắc, bạn nên sử dụng hồ dán để cố định chúng lại nhé.

Hộp giấy đựng thức ăn mua ở đâu?

Các loại hộp giấy đựng thức ăn phổ biến như hộp đựng bánh ngọt, hộp đựng Pizza,…thường sẽ được đặt làm và sản xuất riêng cho từng đơn vị theo những yêu cầu riêng và bán với số lượng lớn cho các chủ cửa hàng hoặc chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua với số lượng nhỏ lẻ, có thể tìm mua hộp giấy đựng thức ăn tại các cửa hàng tạp hóa, tuy phải mất công tìm kiếm một chút vì không phải cửa hàng nào cũng bán.

Các loại hộp giấy có nắp gài thường dùng đựng bánh ngọt thì dễ tìm hơn, bạn có thể mua chúng ngay tại các cửa hàng làm bánh ngọt, bánh gato, thường họ sẽ luôn có bỏi chính nhu cầu sử dụng của cửa hàng.

Giá hộp giấy đựng thức ăn

Giá của hộp giấy đựng thức ăn không quá đắt, chỉ nhỉnh hơn so với các loại túi nilong một chút.

Thông thường, với những loại hộp giấy đựng thức ăn nóng hoặc hộp giấy đựng thức ăn nước giá dao động từ 3000-6000 VNĐ/hộp.

Các loại túi giấy xách đồ khô hoặc hộp đựng bánh ngọt nhỏ, giá thành từ 1000-4000 VNĐ/túi.

Ngoài ra, với các đơn hàng đặt số lượng lớn, giá thường sẽ rẻ hơn và tùy thuộc vào các tiện ích cũng như yêu cầu ngoài lề của thiết kế hộp giấy. Bạn có thể tham khảo giá tại nhà cung cấp và cân đối với nhu cầu sử dụng để đưa ra mức giá tốt nhất cho cả đôi bên nhé.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!