Đừng mua vợt cầu lông nếu bạn chưa biết những điều này

Cầu lông là một trong những bộ môn thể thao bổ ích và rèn luyện sức khỏe thể chất, giảm stress cực kỳ hiệu quả. Vậy liệu bạn biết gì về dụng cụ dùng cho bộ môn này? Hãy cùng thuvienmuasam tìm hiểu những thông tin về vợt cầu lông nhé.

Những nét chung về vợt cầu lông

Hiện nay, cầu lông ngày càng phổ biến khi là môn thể thao lành mạnh, tăng cường sức khỏe mà kết nối đồng đội. Điều này tức là để chơi được bộ môn này, bạn sẽ có người đồng hành trên sân thi đấu, đồng đội và cũng đồng thời là đối thủ của bạn.

Vợt cầu lông là một dụng cụ chơi thể thao được thiết kế chuyên biệt, có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, và dễ dàng sử dụng. Chúng được thiết kế để phù hợp với đặc điểm hoạt động và lực tay cầm, giúp cho người chơi có thể điều khiển một cách dễ dàng và nhanh nhạy trong suốt quá trình theo đuổi bộ môn thể thao tăng cường sức khỏe này.

Không khó để học và theo đuổi cầu lông. Chúng không chỉ là một môn thể thao rèn thể chất, giải tỏa căng thẳng mà còn giúp bạn nhạy bén và linh hoạt hơn với chiến thuật để chiến đấu và chiến thắng.

Để có thể chơi được bộ môn này, điều đầu tiên bạn cần đó là chọn ra một cây vợt ưng ý và phù hợp với bản thân mình. Nó là chìa khóa và bắc cầu cho bạn tiến tới một trận đấu cầu lông thực sự cuốn hút và kịch tích đó nhé.

Vợt cầu lông có những loại nào?

Cầu lôngbộ môn thể thao đối kháng mà ở đó người chơi trên sân có những chiến thuật và chiến lược khác nhau để vận động.

Mọi người thường không để ý tới tính chất của các loại vợt cầu lông khi mua bởi nghĩ rằng chúng đều tạo ra hiệu quả phụ thuộc vào người điều khiển và sử dụng. Trên thực tế, nếu là một vợt thủ lâu năm, bạn sẽ hiểu được mỗi loại vợt cầu lông sẽ có những “sứ mệnh” khác nhau, và được sử dụng với những mục đích, chiến thuật và vị trí khác nhau.

06d27349cc271714e9efa16d69c0ec42

Đối với một số tay vợt mơ hồ thì phân biệt các loại vợt cầu lông là một vấn đề khá nan giải. Tuy nhiên, hiện nay, một số hãng vợt cầu lông nổi tiếng có ghi rõ mục đích sử dụng hay chức năng vợt chuyên dụng trên cán vợt, bạn có thể chú ý và lựa chọn.

Các loại vợt cầu lông, về cơ bản có thể phân loại như sau:

Vợt cầu lông chuyên công

Vợt cầu lông chuyên công là dạng vợt chuyên dùng cho các tay vợt có xu hướng tấn công đối thủ, hỗ trợ cho người chơi thực hiện chiến thuật này tốt hơn.

Đặc điểm chung của các loại vợt chuyên công thường là có phần đầu nặng, phù hợp cho các cú đập cầu,phản pháo mạnh mẽ, cầu thường bay có uy lực cực lớn và có xu hướng đi sâu xuống cuối sân.

cach-chon-mua-vot-cau-long-tot-va-phu-hop-cho-nguoi-moi-choi

Dù vậy, không phải vợt cầu lông chuyên công nào cũng giống nhau. Tuỳ vào từng lối chơi của các vợt thủ mà người chơi sẽ lựa chọn những cây vợt chuyên công khác nhau. Chúng thường khác nhau ở độ cứng, trọng lượng, hay chu vi mặt vợt, để phù hợp với người ưa dùng sức hay thích lối chơi kỹ thuật và dẫn dắt đối phương.

Vợt cầu lông chuyên thủ

Vợt cầu lông chuyên thủ ngược lại hoàn toàn với vợt cầu lông chuyên công.

Quả-cầu-lông-loại-nào-tốt-Vina-Star-là-gợi-ý-dành-cho-bạn

Các loại vợt cầu lông chuyên dùng cho chiến thuật “thủ” có những đặc điểm phù hợp với những cú đánh của đối phương, như đầu nhẹ, linh hoạt, phù hợp các cú chặn cầu, cắt, đẩy hay chém cầu.

Vợt cầu lông cân bằng

Đây là loại vợt kết hợp và trung hòa các đặc điểm của vợt cầu lông chuyên công và chuyên thủ.

Để biết được loại vợt mà bạn đang dùng thích hợp cho lối chơi nào, có một cách kiểm tra đơn giản và dễ thấy.

Để vợt lên đầu ngón tay trỏ của bạn và giữ thẳng, sau đó dịch chuyển lên xuống đến khi vợt nằm ngang và cân bằng hoàn toàn trên ngón tay của bạn. Khi đó, quan sát xem đầu nào của vợt gần với ngón tay trỏ hơn. Nếu ngón tay trỏ gần với đầu vợt hơn thì cây vợt cầu lông của bạn là vợt chuyên công, ngược lại, đó là vợt chuyên thủ.

ob_387703_1

Khi chọn vợt cầu lông, ngoài chú ý đến sở thích cũng như lối chơi định sẵn cho mình theo đuổi, bạn cần phải cân nhắc đến cả sức khỏe thể chất cũng như trình độ của bạn đối với môn thể thao nâng cao sức khỏe này.

Khi mua vợt cầu lông cần chú ý những yếu tố gì?

Khi chọn mua vợt cầu lông, ngoài việc chú ý tới đặc điểm chức năng của vợt, bạn cần biết thêm về những thông số khi lựa chọn cho mình một chiếc vợt cầu lông ưng ý.

Những thông số này thường được in trên cán vợt với kích thước nhỏ. Vậy những thông số ấy nói lên điều gì và chúng có tác dụng gì trong việc thể hiện chất lượng của chiếc vợt cầu lông mà bạn đang cầm trên tay?

Thông số U

U là thông số đại diện cho trọng lượng của cây vợt. Bạn biết đó, để chơi cầu lông thì bạn cần phải hoạt động đôi tay khá nhiều, linh hoạt và đòi hỏi dùng lực trong suốt trận đấu. Với sức khỏe thể chất của từng người khác nhau thì trọng lượng của vợt tác động rất lớn tới lối chơi cũng như kết quả của trận đấu.

Cá-cược-cầu-lông

Mỗi đơn vị U tương ứng với 5 gram và lấy mốc chuẩn là 100 gram. Cách thức tính trọng lượng của vợt sẽ là: aU= 100 - a.U. Ví dụ như vợt có thông số 2U sẽ có trọng lượng là 2U= 100-2x5. Các loại trọng lượng của vợt thường chỉ trong khoảng 2U, 3U, 4U, 5U.

Công thức trên cũng cho bạn biết rằng nếu U càng nhỏ thì vợt càng nặng và ngược lại.

Thông số G

Thông số G báo cho bạn biết về chu vi cán vợt cầu lông.

Điều này tức là G đại diện cho độ lớn của tay cầm. Cũng giống như thông số trọng lượng của vợt cầu lông, số G được biểu diễn tỷ lệ nghịch với độ lớn của cán vợt.

vot-cau-long-fleet

Thông thường, chỉ số về chu vi cán vợt hay ở mức G4 và G5 đối với phần lớn người châu Á và tăng lên G2 hoặc G3 đối với phần đa các tay vợt châu Âu.

Điểm cân bằng của vợt cầu lông

Đây là thông số giúp bạn phân biệt đâu là vợt chuyên công, vợt thường hay vợt chuyên thủ.

Điểm cân bằng chỉ ra bằng chứng để đánh giá độ nặng hay nhẹ của đầu vợt. Balance point - Điểm cân bằng thường có chỉ số dưới 285mm là nhẹ, trong khoảng từ 285-295mm là cân bằng và trên mức 295mm được cho là nặng đầu.

Chiều dài của vợt cầu lông

Độ dài của vợt cầu lông được cố định tiêu chuẩn ở mức 665mm. Theo thời gian, với những cách chơi cũng như lối chiến thuật được cải thiện dần theo thời gian, độ dài của vợt dần được nới ra. Tuy nhiên, độ dài của chúng thường không vượt quá 680mm.

Độ dẻo cán vợt cầu lông

Với thông số này, độ dẻo của cán vợt cầu lông thường được chia làm 5 cấp bậc, lần lượt là: Rất dẻo - Dẻo - Trung bình - Cứng và cuối cùng là Rất cứng.

Với từng cấp độ, độ dẻo của vợt giảm dần xuống. Kết hợp với các thông số kể trên, chọn vợt có độ dẻo phù hợp với sức lực và lối chơi của bạn sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn.

Mức trợ lực

Mức trợ lực của các loại vợt cầu lông hiểu đơn giản là mức độ vợt có thể hỗ trợ thêm trong những cú đánh của vợt thủ.

  • Không trợ lực: Cán vợt được làm bằng vật liệu thép, không trợ lực.
  • Trợ lực ít: Cán vợt được làm bằng Graphite thường.
  • Có trợ lực: Cán vợt được làm bằng Graphite module cao.
  • Trợ lực cao: Cán vợt được làm bằng bằng Graphite module cao* có pha Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.
  • Trợ lực cao nhất: Cán vợt được làm bằng Graphite module* cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Vợt chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc.

Dây đan của vợt cầu lông

Đây là một trong những bộ phận quan trọng, quyết định đến chất lượng cũng như hiệu quả trong quá trình chơi cầu lông.

Với các loại vợt cầu lông nhái và kém chất lượng, dây đan vợt khá mảnh, độ bền kém và dễ đứt với những cú đập cầu hay đỡ cầu mạnh.

Nếu dây đan to cùng lực căng tốt, vợt sẽ bền hơn nhưng cầu sẽ không nảy khi chạm mặt vợt.

bao-quan-vot-cau-long-1

Một trong những thông số về dây đan mặt vợt cầu lông phổ biến, thường có đường kính dây từ 0,66mm-0,70mm, tương ứng với độ nảy cực đại có sức căng 9-10,2 kg.

Chúc các bạn lựa chọn đúng đắn !

1 Like