[Cẩm Nang] Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt

Máy lọc nước là một trong những thiết bị điện khiến nhiều gia đình phải đau đầu suy nghĩ khi quyết định mua sắm. Những câu hỏi thường được tìm kiếm phổ biến trên internet như "Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt; Mua máy nước lọc hãng nào thì tốt? Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc? Vì sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt hay chọn máy lọc nước nóng lạnh như thế nào?",… Vậy phải làm gì để mua được một chiếc máy nóng lạnh phù hợp đây? Xem ngay bài viết dưới đây của Thuvienmuasam.com để có câu trả lời ngay nhé!

Máy lọc nước là thiết bị gì?

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nhưng hiện nay, dưới sự tác động của nhiều yếu tố từ tự nhiên cho tới con người, nguồn nước đang dần bị ô nhiễm nặng nề. Việc lọc nước sạch phục vụ sinh hoạt gia đình đã trở nên cần thiết.

Máy lọc nước là thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại để lọc, loại bỏ bụi bẩn, kim loại nặng, Asen,… có hại trong nước, có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Bạn có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc mà không cần đun sôi lại.

Máy lọc nước ứng dụng công nghệ nào?

Hiện tại, các loại máy lọc nước được ứng dụng 3 công nghệ lọc tiên tiến là:

1. Công nghệ màng siêu lọc UF

Màng siêu lọc UF (Ultra Filtration) có dạng sợi rỗng thẩm thấu, thiết kế như một rào chắn với kích thước lỗ lọc 0,1 - 0,001 micromet, loại bỏ đến 99.9% các loại vi khuẩn, vi-rút, vi trùng gây bệnh,… mang đến một nước uống tinh khiết, an toàn đối với sức khoẻ gia đình.

Công nghệ UF dùng áp lực dòng nước tự nhiên để lọc nên tiết kiệm điện năng, dễ dàng lắp đặt, thao tác. Dù lọc sạch nước nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi những loại khoáng chất thiết yếu.

2. Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano cũng sử dụng lõi lọc để bỏ đi các chất bẩn, triệt tiêu các thành phần gây hại bằng áp lực nước tự nhiên. Vì thế, máy lọc nước công nghệ Nano không cần cắm điện vẫn có thể hoạt động bình thường, góp phần tiết kiệm điện.

Chu trình lọc nước của công nghệ Nano được tiến hành qua 4 bước như sau:

 • Bước 1. Lọc bằng lõi cơ học sẽ ngăn chặn ngay những thành phần có kích thước lớn.

 • Bước 2. Lọc bằng cơ chế hấp thụ: Ở đây, các kim loại nặng sẽ bị giữ lại nhờ cơ chế hấp thụ.

 • Bước 3. Lọc bằng cơ chế trao đổi ion góp phần xử lý nước đóng cặn một cách hiệu quả. Đây là ưu điểm đặc biệt của công nghệ Nano so với các công nghệ lọc nước khác.

 • Bước 4. Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc (Ag) tiêu diệt gần 100% vi khuẩn, vi-rút, phân tử gây hại,… nhưng vẫn giữ lại hoàn toàn những khoáng chất quan trọng trong nước.

3. Công nghệ lọc nước RO

Là công nghệ tiên tiến, hiệu quả và sử dụng phổ biến hiện nay, công nghệ lọc nước RO lọc nước qua màng lọc RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược với 5 lõi siêu lọc nước chuyên nghiệp.

Nước lọc theo công nghệ RO được dẫn từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao, góp phần loại bỏ nhanh những chất rắn hòa tan có nồng độ cao. Đi qua các lõi lọc kích thước 0,0001 micromet, nước trở nên tinh khiết và an toàn. Đồng thời nước thải còn lại được đẩy ra bên ngoài.

Công nghệ Nano không ngại bất cứ nguồn nước đầu vào, có thể là nước giếng khoan, nước máy hoặc nước phèn,…

Phân loại máy lọc nước gia đình

Tương ứng với 3 công nghệ lọc nước hiện đại, máy lọc nước gia đình cũng được phân chia thành 3 loại phổ biến, có thể tích hợp nóng lạnh, đáp ứng nhu cầu người dùng.

1. Máy lọc nước UF

Máy lọc nước sử dụng công nghệ màng siêu lọc UF, kích thước 0,1 - 0,001 micromet, mới phát triển gần đây nhưng cũng thể hiện được khả năng lọc nước hiệu quả.

Ưu điểm của máy lọc nước UF:

 • Sử dụng màng lọc áp suất thấp để triệt tiêu những phân tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nước.

 • Công nghệ lọc nước UV với tia cực tím quét sạch những loại vi trùng, vi khuẩn, vi-rút gây hại đối với sức khoẻ con người.

 • Tuy lọc được hết những tạp chất hay cặn bã nhưng máy lọc vẫn giữ lại các khoáng chất thiết yếu có trong nước.

 • Màng lọc UF chắc chắn, khó mà bị nứt hay nhiễm bẩn cho nước trở lại.

 • Đa số máy lọc nước UF có kiểu dáng không cồng kềnh, dễ dàng lắp đặt và tháo ra để vệ sinh. Hơn nữa, máy cũng không cần phải bảo trì nhiều.

 • Độ bền cao, có thể sử dụng trên 5 năm, tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Nhược điểm của máy lọc nước UF:

 • Máy lọc nước UF giữ lại được khoáng chất trong nước nhưng bao gồm cả khoáng chất có hại và vô hại.

 • Không thể loại bỏ được các chất rắn hoà tan trong nước (TDS - Total Dissolved Solids).

Máy lọc nước

2. Máy lọc nước Nano

Theo kiến thức của Thư Viện Mua Sắm, với màng lọc có kích thước từ 0,01 - 0,1 micromet, máy lọc nước Nano sở hữu quy trình lọc với 4 lõi, giúp loại bỏ cặn bã, thành phần gây hại, kim loại nặng,… để nước trở nên tinh khiết hơn.

Ưu điểm của máy lọc nước Nano:

 • Máy có thể hoạt động không cần điện, tiết kiệm năng lương, chi phí.

 • Không đẩy nước thải chảy ra bên ngoài, do đó, có thể lắp đặt dễ dàng ở bất cứ vị trí nào trong nhà, văn phòng công ty,…

 • Mỗi lõi đảm nhận một chức năng lọc nước khác nhau, cho nước sạch tinh khiết, giữ lại khoáng chất có lợi.

Nhược điểm của máy lọc nước Nano:

 • Việc lọc nước qua nhiều lõi gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Phải tốn công bảo trì, thay lõi, vệ sinh màng lọc thường xuyên.

 • Không thể lọc được hoàn toàn các vi khuẩn hoặc thành phần gây hại có kích thước nhỏ hơn khe lọc.

3. Máy lọc nước RO

Tiên tiến hơn so với 2 loại máy lọc nước còn lại, máy lọc nước RO sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược. Dưới áp lực bơm, dòng nước đầu vào sẽ được lọc ngay qua các lỗ lọc siêu nhỏ, kích thước từ 0.1 - 0.5 nanomet.

Phần nước thải bị lọc ra sẽ được đưa ra bên ngoài thông qua ống dẫn, phần còn lại tiếp tục được tiệt trùng, xử lý qua các lõi lọc chức năng. Điều này đã lý giải nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải.

Máy lọc nước RO không kén nguồn nước đầu vào, có thể là nước giếng khoan, giếng đào, bể chứa,… nên sử dụng rất phổ biến ở các vùng miền khác nhau tại Việt Nam.

Nhược điểm của máy lọc nước RO

 • Có nước thải đổ ra bên ngoài. Vì thế, việc lắp đăt máy không linh động lắm. Máy thường đặt ở gần nhà bếp, nhà vệ sinh, nơi có thể tiếp nhận nước thải được.

Tuy nhiên, nhiều gia đình hay dùng nước thải này để tưới cây, lau nhà, tái sử dụng tránh gây lãng phí.

Máy lọc nước

Một số lỗi thường gặp khi dùng máy lọc nước

Trong quá trình làm việc, máy lọc nước hay mắc phải một số sự cố, ảnh hưởng đến chất lượng nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Những lỗi này đa số đều có cách khắc phục riêng nhưng nếu lỗi hết sức nghiêm trọng thì nên nhờ đến các đơn vị bảo hành.

Máy lọc nước không có nước vào bình áp

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do:

 • Khi thay lõi lọc, nếu không xả hết không khí bên trọng sẽ gây ra hiện tượng air khí làm cho nước từ máy lọc nước có bọt khí xuất hiện.

 • Hệ thống lõi lọc nước bị tắc do chứa quá nhiều cặn bẩn mà không được bảo trì, vệ sinh trong suốt thời gian dài làm việc.

 • Màng lọc RO bị hỏng khiến cho máy lọc nước ra ít nước tinh khiết.

 • Bơm bị mất áp, hoạt động không đủ công suất cũng là nguyên nhân khiến cho nước không vào bình áp.

Cách khắc phục:

 • Thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống lõi lọc nước, màng RO, thông thường là 3-9 tháng. Nếu hỏng cần thay mới ngay, tránh ảnh hưởng đến nước dùng hằng ngày của gia đình.

 • Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy lọc nước được ổn định. Bạn có thể sử dụng đồng hồ để kiểm tra áp lực đầu đẩy của bơm, trường hợp không đủ áp lực nên nên đi sửa hoặc thay mới.

Máy lọc nước chạy nhưng không có nước

Đây là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở nhiều loại máy.

Nguyên nhân:

 • Màng lọc bị tắc không thể lọc được nước nên dù máy vẫn chạy, nước vẫn không xuất hiện.

 • Bơm áp suất yếu, không thể nén để tạo áp suất lọc nước tinh khiết.

Cách khắc phục:

 • Màng RO nếu dùng lâu ngày sẽ bị hỏng, tắc. Do đó, khi có tình huống này xảy ra, bạn nên kiểm tra ngay và thay mới.

 • Nếu bơm không đủ áp lực và công suất làm việc, bạn cũng cần thay mới để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Máy lọc nước bị ngắt

Máy lọc nước chạy không ngắt

Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt là do:

 • Quá trình lắp ráp máy bị lỗi kỹ thuật có thể gây ra hiện tượng rò rỉ nước, làm cho áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO không đủ. Vì thế, máy không tự ngắt được mà cũng không cho ra nước tinh khiết.

 • Hệ thống bơm bị yếu hoặc bị hỏng khiến cho máy lọc nước không tự ngắt được dù đang làm việc trong thời gian dài hơn bình thường.

 • Máy bơm hoạt động trong thời gian dài mà chưa được bảo trì hay các khớp nối, đường ống dẫn nước bị rò rỉ, hỏng hóc.

Cách khắc phục:

 • Nếu là do hệ thống bơm hay màng lọc thì bạn có thể kiểm tra và thay thế.

 • Nhưng liên quan đến quy trình lắp ráp thì cần liên hệ đơn vị bảo hành hoặc thợ sữa chữa có tay nghề để kiếm tra.

Máy lọc nước hoạt động có tiếng ồn

Tình trạng này xảy ra cũng bắt nguồn từ hệ thống bơm và lõi lọc nước.

 • Lõi lọc bám cặn bẩn làm tắc nước nên quá trình lọc trở nên gián đoạn, phát ra tiếng động.

 • Máy bơm tuổi thọ đã cao, bị mài mòn, hoạt động gây tiếng ồn cho máy lọc nước.

Cách khắc phục tốt nhất đối với 2 nguyên nhân này là nên thay mới lõi lọc và cả máy bơm tăng áp.

Sửa máy lọc nước

Thương hiệu máy lọc nước uy tín

Là một trong những thiết bị gia đình thiết yếu, nhu cầu sử dụng máy lọc nước ngày càng gia tăng. Vì thế mà nguồn cung ứng sản phẩm này cũng rất đa dạng, không chỉ về kiểu dáng, thiết kế mà còn đến chất lượng, công nghệ.

Tuy nhiên, khi mua sắm máy lọc nước, chọn thương hiệu uy tín là điều quan trọng. Dưới đây là một số hãng máy nước lọc được đánh giá tốt từ người tiêu dùng.

Máy nước lọc Kangaroo

Kangaroo (Úc), chuyên gia trong lĩnh vực máy lọc nước, hiện đang cung cấp những dòng sản phẩm sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất - RO, phù hợp với nhiều nguồn nước tại Việt Nam.

Một số dòng máy của Kangaroo còn ứng dụng công nghệ Hydrogen, cung cấp nước sinh hoạt chất lượng, giữ lại các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khoẻ và tạo vị ngọt tự nhiên cho nước. Nước giàu Hydro cũng có tác động tích cực đến việc chăm sóc da, làm chậm quá trình lão hoá da.

Ngoài ra, việc lắp đặt và thay thế các phụ kiện, bộ phận bên trong các máy lọc nước Kangaroo khá dễ dàng. Bạn có thể tự thay lõi lọc nước kangaroo tại nhà mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị bảo hành.

Máy lọc nước Karofi

Karofi là thương hiệu máy lọc nước của Việt Nam, với màng lọc RO nhập khẩu từ Mỹ. Các sản phẩm của Karofi được người tiêu dùng tin tưởng bởi việc ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, an toàn.

Công nghệ Nano bạc trong lõi lọc nước cùng công nghệ thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, Amip, Asen, kim loại nặng, vi-rút nguy hại lẫn trong nước.

Không những thế, các dòng máy lọc nước gia đình của Karofi đều được tích hợp bộ vi điều khiển nên máy có thể tự động sục rửa màng lọc, tự động thông báo thay lõi khi có lỗi, tự động báo nước cấp yếu,…

Máy lọc nước Kasuto

Máy lọc nước Kasuto đến từ Tập đoàn Đại Việt (Việt Nam) nổi bật với các dòng máy sử dụng màng lọc RO, nhằm tạo ra nguồn nước sạch, an toàn, giữ nguyên khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người.

Máy lọc nước Kasuto có tốt không?

Câu trả lời là hoàn toàn tốt vì:

 • Sử dụng màng lọc RO tiên tiến, đảm bảo loại bỏ gần 100% các thành phần có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

 • Hệ thống lõi lọc nhiều cấp, từ 5 cấp trở lên, dần dần loại bỏ bùn đất, rong rêu, clo, thuốc trừ sâu, chất rắn hoà tan, kim loại nặng, asen,…

 • Lõi lọc than hoạt tính có tác dụng tạo vị ngọt cho nước uống.

Máy lọc nước Pureit

Pureit của tập đoàn Unilever, là thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng, thuộc hàng top bán chạy trên toàn thế giới.

Máy lọc nước Pureit ứng dụng những công nghệ lọc nước tiên tiến, tích hợp 5 bước lọc ưu việt, giúp nước trọng, sạch, không mùi, có thể dùng ngay mà không cần đun sôi lại.

Không cần sử dụng điện, máy vẫn có thể lọc được khoảng 4000 lít nước, giúp tiết kiệm điện và chi phí cho nhiều gia đình.

Nên thuê hay mua máy lọc nước?

Tuỳ nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà nhiều gia đình lựa chọn việc thuê hoặc mua máy nước lọc. Mỗi giải pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng kết quả vẫn là đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn.

Đối với việc mua máy lọc nước, bạn phải tốn một khoản chi phí mua mới, chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện,… nhưng đảm bảo cố định, phục vụ lâu dài, có thể lên đến 10 năm hoặc hơn.

Còn thuê máy nước lọc để sử dụng thường thích hợp với những gia đình, cá nhân đang ở thuê, ngân sách không đủ. Việc thuê máy, giúp bạn đỡ bớt khoản đầu tư ban đầu, chi phí bảo trì, sửa chữa khi hư hỏng.

Hơn nữa, bên cạnh các đơn vị cung cấp và bán sản phẩm máy lọc nước thì các dịch vụ cho thuê máy lọc nước nóng lạnh đang dần phổ biến nên người dùng hoàn toàn an tâm trong cả 2 giải pháp này nhé.

Xem thêm:

Tham khảo một số sản phẩm máy lọc nước bán chạy, uy tín và giá tốt tại link bên dưới và đặt hàng online nhé!

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!

2 Lượt thích