Cẩm nang lựa chọn túi trữ sữa các mẹ không nên bỏ qua

Cẩm nang lựa chọn túi trữ sữa các mẹ không nên bỏ qua https://thuvienmuasam.com/uploads/default/original/2X/d/d36e33bfc2abe6278b1d6196120d271803a3ca25.jpeg
none 5.0 1

Các mẹ bầu có nhất thiết phải sử dụng túi trữ sữa hay không? Vì sao cần trữ sữa? Các mẹ nên biết gì khi lựa chọn túi trữ sữa cho bé?

Trữ sữa rất cần thiết vì sao?

Các mẹ có con nhỏ nhưng bận rộn, ít sữa, hoặc sữa quá nhiều đều nên quan tâm đến vấn đề trữ sữa cho em bé. Việc làm này vừa giúp cho mẹ bớt đi một mối lo dinh dưỡng cho con mỗi khi bận rộn, vừa tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào này.

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong những năm tháng đầu đời, vì vậy việc quan tâm đến các biện pháp cũng như dụng cụ trữ sữa là rất quan trọng. Với các mẹ có lượng sữa tiết ra quá nhiều mà bé bú định kỳ không hết, nếu không quan tâm đến trữ sữa có thể dẫn đến lãng phí cũng như phiền phức rất nhiều vì sữa chảy ra ngoài.

Trong trường hợp này, các mẹ có thể vắt sữa ra trước rồi trữ đông trong tủ lạnh, trong một dụng cụ trữ sữa đủ sạch và đảm bảo vệ sinh. Việc chọn lựa một loại túi trữ sữa tốt giúp đảm bảo trong quá trình lưu trữ không có bất kỳ tạp chất nào chuyển hóa từ các dụng cụ trữ sữa vào trong phần ăn của con trẻ, đảm bảo sữa vắt ra để trữ vẫn tinh khiết như khi bú trực tiếp.

Hơn nữa, bằng việc sử dụng túi trữ sữa, các mẹ cũng có thể chia sẻ và giúp đỡ nhau rất nhiều trong việc giải quyết rắc rối về phần ăn của con. Đối với các mẹ tắc sữa, ít sữa có thể liên hệ với những mẹ nhiều sữa để xin chia sẻ và ngược lại. Việc chia sẻ này vừa mang ý nghĩa tốt đẹp, vừa có thể kết nối các mẹ bỉm sữa để cùng chăm sóc con.

Túi trữ sữa là dụng cụ thế nào?

Ngay tên gọi, đây là dụng cụ được các mẹ mới sinh em bé sử dụng để lưu trữ lượng sữa vắt sẵn và trữ đông để sử dụng dần dần.

Túi trữ sữa không phải đơn thuần là những bình đựng sữa bình thường, mà cần bảo đảm nghiêm ngặt những quy định và tiêu chuẩn để có thể dùng chứa “phần ăn” cho các bé sơ sinh với hệ tiêu hóa còn vô cùng yếu.

Túi trữ sữa phần lớn đều được làm từ chất liệu nhựa cao cấp được khử đi chất BPA độc hại, sử dụng công nghê tiên tiến, chất lượng cao để tiệt trùng nên cực kỳ an toàn để dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ưu điểm của túi trữ sữa là chúng có nhiều kích thước để chọn lựa như 150ml, 210ml, 280ml,…, hơn nữa lại tiết kiệm được không gian, giá thành lại rẻ hơn các loại bình đựng sữa nên trữ trong tủ lạnh rất tiện kể cả là diện tích tủ lạnh bé.

Sữa mẹ lưu trữ được bao lâu?

Cũng như các loại thực phẩm thông thường, sữa mẹ cũng sẽ được lưu trữ lâu hơn mà vẫn đảm bảo giữ nguyên các hàm lượng dinh dưỡng có trong đó nếu như được cấp đông và bảo quản đúng cách.

tui-tru-sua-co-tai-su-dung-duoc-khong-1

Cụ thể, để các mẹ rõ hơn về những khoảng thời gian giới hạn khi vắt sữa sẵn để lưu trữ, mức nhiệt đô tương ứng với các điều kiện như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng lớn hơn 26 độ C : sữa mẹ để được không quá 1 giờ.
 • Ở phòng có điều hòa dưới 26 - 20 độ C : sữa để tối đa 6 giờ.
 • Ngăn mát của tủ lạnh : sữa để tối đa 48 giờ.
 • Ngăn đá tủ lạnh: Cấp đông sữa có thể để được 4 tháng
 • Tủ đông lạnh chuyên dụng để trữ sữa: sữa mẹ để tối đa được 6 tháng.

Sử dụng túi trữ sữa như thế nào?

 1. Rửa tay sạch sẽ trước khi vắt sữa hoặc chuyển sữa vào túi trữ sữa.
 2. Bỏ phần thừa theo đường cắt sẵn của túi, mở miệng zip ở phần trên của túi trữ sữa.
 3. Chuyển phần sữa vắt trước vào túi cẩn thận, các mẹ nhớ lưu ý các bước đều phải rất vệ sinh tránh để vi khuẩn từ tay hay các vật dụng ngoài ảnh hưởng đến sữa của bé nhé.
 4. Ép dẹp túi trữ sữa để phần không khí thừa ra khỏi túi, sau đó đóng túi lại bằng cách ép theo đường zip kín.
 5. Ghi chú ngày vắt sữa lên trên phần ngoài của túi trữ sữa để dễ quản lý hạn sử dụng của sữa.

Sau khi thực hiện các bước lưu trữ sữa đúng cách và an toàn cho bé, khi lấy ra sử dụng sữa trữ đông các mẹ cũng cần tuân thủ các bước sau:

 1. Chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi để qua 1 đêm trước.
 2. Sau 1 đêm, trước khi đem cho bé uống thì lấy túi trữ sữa để ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh, thường mất 15-20 phút, rồi đem ngâm với nước ấm trước khi cho em bé uống.

Lưu ý khi sử dụng túi trữ sữa

 • Rửa tay và các vật dụng hỗ trợ vắt sữa, đựng sữa và chuyển sữa vào túi một cách thật cẩn thận, đảm bảo vệ sinh.
 • Không thổi hơi vào túi trữ sữa để làm phồng túi. Điều này có thể ảnh hưởng tới độ tiệt trùng của túi trữ sữa.
 • Khi xếp sữa vào tủ trữ đông, các mẹ nên xếp theo FIFO để quản lý han sử dụng của các túi trữ sữa.
 • Chỉ sử dụng túi trữ sữa một lần, tuyệt đối không tái sử dụng.
 • Không được dồn sữa cũ và sữa mới vào cùng một túi trữ.
 • Lựa chọn các loại túi trữ sữa thông minh, tiện lợi, thiết kế chống tràn và phù hợp với không gian tủ trữ sữa của gia đình bạn.

Túi trữ sữa giá bao nhiêu?

Túi trữ sữa có rất nhiều loại, phù hợp với từng điều kiện kinh tế của các gia đình. Các mẹ chỉ cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như các tiêu chí an toàn tiên quyết mà túi trữ sữa cần đảm bảo để sử dụng cho trẻ, không cần quá đắt đỏ. Dù vậy, các mẹ cũng đừng ham rẻ mà “mắt nhắm mắt mở” về chất lượng nhé.

Với các loại túi trữ sữa giá rẻ, một số sản phẩm đến từ Nhật Bản cũng khá ổn như túi trữ sữa Sami Nhật Bản hộp 50 túi 250ml, Hộp 32 túi trữ sữa Kichilachi 200ml với giá thành chỉ từ 50.000 đồng/hộp.

Ở phân khúc giá cao hơn, các loại túi sữa được đầu tư vào thiết kế đẹp mắt cũng như quan tâm đến mức độ “thông minh” của sản phẩm như đóng mở nắp túi, kích thước đa dạng hay thiết kế tiện lợi hơn với nhiều cách xếp khi lưu trữ trong tủ. Túi trữ sữa ở phân khúc giá tầm trung thường dao động từ 150.000-300.000 đồng/hộp, chẳng hạn như TÚI TRỮ SỮA MẸ PIGEON - HỘP 25 TÚI, Túi Trữ Sữa Little White Bear 09589 150ml (30 Túi) hay Túi trữ sữa non MotherK Hàn Quốc.

Đây đều là các loại túi sữa nhập khẩu hoặc xuất xứ từ những hãng có thương hiệu nổi tiếng. Giá thành phản ánh một phần chất lượng, song các mẹ cũng cần có cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp, vừa tốt cho con, vừa hợp túi tiền.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!